Hai ông Putin-Biden điện đàm về Ukraine, đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Mỹ Biden và Tổng thống Nga Putin. Ảnh: RT
Tổng thống Mỹ Biden và Tổng thống Nga Putin. Ảnh: RT
TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thảo luận về vấn đề Ukraine với người đồng cấp Mỹ Joe Biden trong cuộc điện đàm mới đây, Điện Kremlin và Nhà Trắng cho biết trong hai tuyên bố hôm thứ Ba, 13/4.

Phía Nhà Trắng cho biết hai nhà lãnh đạo đã “thảo luận về một số vấn đề khu vực và toàn cầu”.

Ông Biden “bày tỏ quan ngại về việc Nga đột ngột tăng cường hiện diện quân sự trên bán đảo Crimea và khu vực dọc biên giới với Ukraine”. Tổng thống Mỹ cũng kêu gọi Moscow “giảm căng thẳng”.

Phía Điện Kremlin, trong khi đó, cho biết ông Biden “bày tỏ sự quan tâm đến việc bình thường hóa quan hệ song phương”, đề cập đến các vấn đề như kiểm soát vũ khí, chương trình hạt nhân Iran, tình hình ở Afghanistan và biến đổi khí hậu toàn cầu.

"Khi trao đổi về cuộc khủng hoảng ở Ukraine, Tổng thống Vladimir Putin đã vạch ra các cách tiếp cận khác nhau để giải quyết tình hình, bắt nguồn từ Gói các biện pháp Minsk”, Điện Kremlin viết trong tuyên bố.

Cuộc trao đổi diễn ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại, rằng giao tranh ở khu vực Donbass giữa lực lượng Ukraine và phe li khai có thể bùng phát thành một cuộc xung đột toàn diện.

Ngoài vấn đề Ukraine, ông Biden còn nhấn mạnh mục tiêu xây dựng “một mối quan hệ ổn định và có thể đoán trước với Nga, phù hợp với lợi ích của Mỹ”.

Đáng chú ý, phía Mỹ đề xuất tổ chức một hội nghị thượng đỉnh ở “nước thứ ba”. Hội nghị dự kiến sẽ diễn ra trong vài tháng tới, tạo điều kiện để hai nhà lãnh đạo “thảo luận về toàn bộ các vấn đề mà Mỹ và Nga phải đối mặt”.

Nếu hội nghị được tổ chức, đây sẽ là cuộc gặp cấp cao đầu tiên kể từ sau khi ông Putin gặp cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Helsinki (Phần Lan) vào năm 2018.

Theo RT, Tass
MỚI - NÓNG
Bản tin 8H: Tình trạng cắt điện ở miền Bắc được giảm bớt
Bản tin 8H: Tình trạng cắt điện ở miền Bắc được giảm bớt
TPO - Theo Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0), ngày 10/6, tổng công suất nguồn khả dụng miền Bắc đạt 20.321MW; trong đó công suất khả dụng của thủy điện là 5.244MW. Tình trạng cắt điện ở miền Bắc được giảm bớt nhờ việc huy động các nhà máy nhiệt điện tại miền Bắc tăng thêm 1.000MW.