Hai nhà khoa học Úc đoạt giải Nobel y học 2005

Hai nhà khoa học Úc đoạt giải Nobel y học 2005
Giải Nobel y học năm nay được trao chung cho hai nhà y học Úc Robin Warren và Barry Marshall vì có công phát hiện ra vai trò của vi khuẩn Helicobacter pylori và cơ chế gây bệnh viêm loét dạ dày và viêm ruột.
Hai nhà khoa học Úc đoạt giải Nobel y học 2005 ảnh 1
nhà bệnh học Úc Robin Warren

Giải thưởng cao quí trị giá 1,3 triệu USD này được công bố ngày 3/10 tại Stockholm, Thụy Điển.

Nhờ sự phát hiện ra cơ chế gây bệnh của khuẩn Helicobacter pylori, bệnh viêm dạ dày và viêm ruột ngày nay không còn là bệnh phải điều trị nan giải suốt đời như trước đây nữa.

Những người bị viêm dạ dày và viêm ruột do khuẩn Helicobacter pylori chỉ cần dùng thuốc kháng sinh và một vài loại thuốc ngăn cản việc tiết ra acid là khỏi bệnh nhanh chóng.

Cơ chế gây bệnh của khuẩn Helicobacter pylori được hai nhà bác học Robin Warren và Barry Marshall nghiên cứu từ năm 1982. Hai nhà bác học này khẳng định rằng khuẩn Helicobacter pylori đóng vai trò gần như quyết định việc gây ra bệnh viêm loét dạ dày và viêm ruột ở người.

Ngày nay, sau hơn 20 năm nghiên cứu và thử nghiệm, hai ông Robin Warren và Barry Marshall khẳng định một cách chắc chắn rằng khuẩn Helicobacter pylori gây ra hơn 90% trường hợp viêm ruột và 80% trường hợp viêm loét dạ dày ở người.

Hai nhà khoa học Úc đoạt giải Nobel y học 2005 ảnh 2
Giáo sư nội khoa Úc Barry Marshall

Hiện có khoảng 2/3 dân số thế giới bị nhiễm khuẩn Helicobacter pylori nhưng hầu hết người bệnh không biết vì không hề thấy có biểu hiện lâm sàng nào. Bệnh viêm loét dạ dày và viêm ruột do khuẩn Helicobacter pylori dễ dẫn đến ung thư dạ dày và đại tràng hiện đứng hàng thứ 2 trong các loại ung thư gây tử vong đối với người bệnh.

Mấu chốt của công trình nghiên cứu đoạt giải Nobel y học này bắt đầu từ việc nhà bệnh học Robin Warren phát hiện ra loài khuẩn lạ khu trú dầy đặc tại vùng bờ cong nhỏ ở phần cuối của dạ dày người bệnh.

Theo dõi tiến triển bệnh viêm loét dạ dày và viêm ruột ở người, ông nhận thấy bất cứ nơi nào có vết viêm, loét thì ở đó có nhiều khuẩn đó và người bệnh thường ợ hơi chua.

Sau khi những phát hiện này được công bố, một đồng nghiệp người Úc của Robin Warren là Barry Marshall đã tìm gặp nhà bệnh học để cùng phối hợp nghiên cứu loại vi khuẩn lạ. Robin Warren và Barry Marshall tiến hành nghiên cứu loại vi khuẩn lạ từ các mẫu bệnh phẩm của hơn 100 người bệnh viêm loét dạ dày và viêm ruột.

Sau nhiều lần thất bại, cuối cùng hai nhà y học Úc đã thành công trong việc nuôi cấy được loại khuẩn lạ nói trên. Hai ông đặt tên vi khuẩn đó là Helicobacter pylori.

Trên cơ sở này, hai nhà bác học dễ dàng hơn trong việc nghiên cứu tìm ra được cơ chế gây bệnh viêm loét dạ dày và viêm ruột do khuẩn Helicobacter pylori gây ra. Từ đây, các nhà y học đưa ra được giải pháp chữa trị căn bệnh đau dạ dày hoặc viêm ruột kinh niên bằng cách dùng một liều thuốc trong thời gian chỉ vài ngày.

Ông Robin Warren sinh năm 1937 tại Adelaide miền nam nước Úc nhưng hiện nay làm việc tại thành phố Perth. Ông tốt nghiệp cử nhân Y khoa rồi thạc sĩ y khoa tại Đại học Adelaide năm 1961.

Cùng năm đó, ông trở thành bác sĩ nội trú bệnh viện Queen, Elizabeth ở thành phố Woodville (miền nam Úc). Từ năm 1962 – 1999, ông lần lượt làm việc tại Học viện Dịch tễ học Adelaide, Khoa bệnh học, Bệnh viện Hoàng gia Melbourne, khoa Bệnh học Bệnh viện Hoàng gia Perth. Do các công trình nghiên cứu xuất sắc trong lĩnh vực bệnh học, trước khi nhận giải thưởng Nobel y học lần này, Robin Warren đã đoạt hơn 10 giải thưởng danh giá của quốc tế và Úc

Giáo sư y học Barry Marshall sinh năm 1951 tại Kalgoorlie, miền tây nước Úc, hiện đang làm việc tại Trung tâm y học Nữ hoàng Elizabeth, thành phố Nedlands, miền tây Úc. Tốt nghiệp khoa y Đại học Tây Úc năm 1968, sau đó 4 năm Barry Marshall lấy bằng thạc sĩ y khoa ngành nội khoa.

Từ 1985 – 1986, ông làm việc tại phòng thí nghiệm các bệnh viêm đường tiêu hóa, Bệnh viện Hoàng gia Perth. Từ 1986 – 2003, ông lần lượt làm giáo sư nội khoa tại Đại học Virginia (Hoa Kỳ), giáo sư lâm sàng học vi sinh Đại học Tây úc. Cũng giống như người đồng nghiệp Robin Warren, giáo sư Barry Marshall từng đoạt hơn chục giải thưởng y học danh giá của Úc và quốc tế.

MỚI - NÓNG
Triệu tập giám đốc doanh nghiệp kê khai 'lót tay' lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn hơn 1 tỷ đồng
Triệu tập giám đốc doanh nghiệp kê khai 'lót tay' lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn hơn 1 tỷ đồng
TPO - Ngày 1/7, công an tỉnh Lạng Sơn triệu tập ông Hoàng Tuấn, Giám đốc Công ty cổ phần Toàn Phát (huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) để làm rõ thông tin đã đăng tải trên một số phương tiện truyền thông về việc ông này kê khai danh sách và số tiền “lót tay” trong quá trình thực hiện dự án ở tỉnh Lạng Sơn.