Hãi hùng 'làng góa phụ' ở Trung Quốc

Làng Qingxia quanh năm chìm trong khói bụi mù mịt do nằm trong một khu công nghiệp.
Làng Qingxia quanh năm chìm trong khói bụi mù mịt do nằm trong một khu công nghiệp.
Trong vòng 3 năm, có tới 20 người đàn ông trong ngôi làng chết vì ung thư. Từ đó, ngôi làng này có thêm tên gọi khác là "Làng góa phụ".

Làng Qingxia ở ngoại ô thành phố Chu Châu tỉnh Hồ Nam, quanh năm chìm trong khói bụi mù mịt do nằm trong một khu công nghiệp có nhiều nhà máy khác nhau.

Ngày ngày, hàng chục ống khói từ các nhà hóa chất, nhà máy sản xuất than và nhà máy điện... ở đây nhả ra không khí nhiều loại chất ô nhiễm, khiến bầu không khí lúc nào cũng ngột ngạt, đầy khói bụi.

Người dân ở đây không bao giờ dám mở cửa sổ, kể cả vào những ngày hè oi bức vì sợ khói độc từ các nhà máy bay vào nhà.

Dân số làng Qingxia có khoảng 1.500 nhưng 10% trong số này bị xác định là mắc các loại bệnh ung thư khác nhau. 60% trong 200 hộ gia đình sinh sống tại làng có người bị bệnh ung thư, đáng nói là đa phần những người bị bệnh đều là nam giới.

Làng Qingxia bắt đầu thu hút sự quan tâm của dư luận sau khi có một bài báo của tờ Xiaoxiang Morning Post đăng năm 2004 cho biết, trong vòng 3 năm, có tới 20 người đàn ông trong làng chết vì ung thư. Từ đó, ngôi làng này có thêm tên gọi khác là "Làng góa phụ".

Hơn 10 năm trôi qua kể từ bài báo nói trên, tỉ lệ mắc ung thư tại ngôi làng này vẫn tăng lên, đặc biệt trong nhóm đối tượng thanh niên. Theo tờ The Paper, người trẻ nhất qua đời vì ung thư ở làng Qingxia mới chỉ 32 tuổi.

Tờ báo này cũng cho biết, theo một thống kê chưa đầy đủ, thì làng này có tới 18 góa phụ có chồng chết vì ung thư. Độ tuổi của những người đàn ông mắc bệnh trong làng dao động từ 32-74 tuổi, tập trung chủ yếu vào nhóm người 40,50 tuổi. Phần lớn, họ chết vì ung thư phổi, một số khác thì ung thư gan, tuyến tụy, trực tràng và ung thư não.

Hãi hùng 'làng góa phụ' ở Trung Quốc ảnh 1 Một góa phụ ở làng Qingxia có chồng vừa chết vì ung thư ngồi một mình trong căn nhà vắng lạnh.

Cư dân ở đây cho rằng, chính tình trạng ô nhiễm trầm trọng từ các nhà máy đã gây ra tỉ lệ ung thư cao nói trên. Bác sĩ Li Jie thuộc Bệnh viện Ung thư thành phố Chu Châu cho biết, số lượng bụi kim loại nặng thải ra trong không khí là yếu tố quan trọng gây ra bệnh ung thư phổi.

Không chỉ người lớn bị mắc bệnh ung thư mà cả trẻ con ở làng này cũng gặp phải nhiều vấn đề sức khỏe. Có khoảng hơn 300 trẻ em ở làng Qingxia bị chẩn đoán là có lượng chì trong máu vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Một người dân ở đây chia sẻ, đứa con khi sinh đã có lượng chì trong máu vượt quá 130% quy định, sau một thời gian dài dùng thuốc, tỉ lệ này đã giảm xuống 10%.

10 năm qua, người dân địa phương ở đây liên tục đấu tranh, yêu cầu chính quyền địa phương di dời các nhà máy ra khỏi khu dân cư hoặc tái định cư cho người dân sang một nơi ở mới cũng như bồi thường cho các tổn hại sức khỏe mà họ đã phải chịu nhưng đến nay họ vẫn chưa nhận được sự phản hồi nào từ các nhà chức trách.

Ô nhiễm không khí là chủ đề được quan tâm trong thời gian gần đây tại Trung Quốc. Trong năm 2013, chỉ ba trong số 74 thành phố của nước này có chất lượng không khí đáp ứng tiêu chuẩn.

Hồi tháng 2.2014, tình trạng ô nhiễm không khí tại thủ đô Bắc Kinh lần đầu tiên được xếp vào nhóm báo động vàng, mức độ cao thứ hai trong hệ thống cảnh báo ô nhiễm 4 bậc. Ô nhiễm không khí và khói bụi dày đặc ở nhiều thành phố khiến các trường học phải hủy lớp học ngoài trời hoặc thậm chí đóng cửa, các phương tiện phải hạn chế đi lại.

Theo Theo Dân Việt
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chơi mạt chược là một thú tiêu khiển phổ biến ở Trung Quốc.

Trung Quốc: Ổ dịch COVID-19 từ… điểm chơi mạt chược

TPO - Một phụ nữ họ Mao đến từ Nam Kinh, thủ phủ của tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc, đang bị cảnh sát điều tra ở Dương Châu (cách Nam Kinh khoảng 100 km ) vì đã che giấu hành trình của mình và gây bùng phát dịch COVID-19 ở Dương Châu, nơi có tổng cộng 94 ca COVID-19 được xác nhận tính đến ngày 3/8.