Hai anh em ruột vướng lao lý vì vào rừng lấy gỗ nghiến làm thớt

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Toàn án nhân dân huyện Bá Thước (Thanh Hóa) vừa xét xử lưu động công khai vụ án hình sự đối với bị cáo Hà Văn Tiệp (SN 1989) và Hà Văn Trưởng (SN 1980) là hai anh em ruột, trú tại thôn Ấm Hiêu, xã Cổ Lũng về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Bá Thước, ngày 7 và 8/1/2024, Hà Văn Tiệp và Hà Văn Trưởng (là hai anh em ruột) đều cư trú ở thôn Ấm Hiêu, xã Cổ Lũng, huyện Bá Thước rủ nhau vào rừng đặc dụng Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông để khai thác gỗ nghiến, làm thớt bán kiếm tiền.

Khi đi Tiệp và Trưởng mang theo mang theo 1 con dao, 1 cưa xăng, 2 ba lô, đèn pin. Khi đến khu vực lô 93, khoảnh 5, tiểu khu 265, rừng đặc dụng Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông, hai đối tượng đã tìm được và dùng cưa xăng cắt 1 cây gỗ nghiến để lấy thớt, cây gỗ thuộc nhóm IIA trong “danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm” có tổng khối lượng thiệt hại 1,742 m3.

Sau khi tiếp nhận tin báo, Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Pù Luông tổ chức lực lượng tiến hành kiểm tra, đến 22 giờ 00 phút, ngày 8/1/2024 tổ công tác phát hiện Tiệp và Trưởng đang gùi ba lô bên trong có 6 cái thớt từ trên rừng xuống. Khi thấy tổ công tác thì Hà Văn Tiệp bỏ chạy để lại 1 ba lô bên trong có chứa 3 khúc gỗ tròn dạng thớt, còn Hà Văn Trưởng tự nguyện giao nộp 1 ba lô và 3 khúc gỗ tròn dạng thớt.

Hai anh em ruột vướng lao lý vì vào rừng lấy gỗ nghiến làm thớt ảnh 1

Toàn cảnh phiên xét xử

Tổ công tác đã đưa Hà Văn Trưởng về Trạm Kiểm lâm Cổ Lũng để làm việc. Đến khoảng 23 giờ 30 phút cùng ngày Hà Văn Tiệp đã đến Trạm Kiểm lâm Cổ Lũng để khai nhận hành vi vi phạm của bản thân và giao nộp toàn bộ tang vật, phương tiện vi phạm...

Sau đó, hai anh em Hà Văn Tiệp và Hà Văn Trưởng đã bị khởi tố, truy tố về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”.

Kết thúc phiên toà, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Hà Văn Tiệp 24 tháng cải tạo không giam giữ, thời gian thử thách là 48 tháng; bị cáo Hà Văn Trưởng 18 tháng cải tạo không giam giữ, thời gian thử thách là 36 tháng. Đồng thời, giao 2 bị cáo cho UBND xã Cổ Lũng giám sát, giáo dục trong thời gian cải tạo không giam giữ và thời gian thử thách.

MỚI - NÓNG