Hà Nội thiếu 314 trường công lập

TP - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, trong giai đoạn 2016-2020, Hà Nội còn thiếu 314 trường công lập.

Tại buổi làm việc với đoàn giám sát của  Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội (HĐND TP) với Sở GD&ĐT về tình hình, kết quả thực hiện Nghị quyết số 05/2012/NQ-HĐND ngày 5/4/2012 của HĐND TP về quy hoạch mạng lưới trường lớp vừa qua, ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, trong giai đoạn 2016-2020, Hà Nội còn thiếu 314 trường công lập. Đồng thời, một số chỉ tiêu trong Nghị quyết 05 không đạt được như đã đề ra. 

Theo ông Lê Ngọc Quang, đến năm 2020, thiếu nhiều nhất tập trung vào khối mầm non công lập với 166 trường, khối tiểu học thiếu 76 trường, và khối THCS thiếu  55 trường. Bà Phạm Thị Thanh Mai, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND TP cho rằng có nhiều bất cập trong quy hoạch. Riêng trong lĩnh vực kinh tế, ngân sách luôn đảm bảo chi  20% cho giáo dục.  Tuy nhiên, bà Mai cho rằng trong  quy hoạch đang để lẫn vừa cải tạo, vừa xây mới. Do đó, cần tách ra đặc thù riêng của quận và huyện để đưa ra chỉ tiêu riêng, cơ chế khác, giải pháp khác.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Chủ tịch HĐND TP cho hay  việc giảm sĩ số học sinh/lớp đã được thực hiện trừ một vài trường trong nội thành. “Tồn tại của triển khai quy hoạch có thể thấy rõ nhất là dân số tăng nhanh, học sinh tăng, hạ tầng cơ sở đầu tư đến mấy cũng không đáp ứng được. Chia bình quân tăng 400.000 học sinh trong thời gian qua với 250 trường xây mới, quy mô 17 lớp/trường thì chưa thể đáp ứng được, chưa kể tăng không đều các khu vực, chủ yếu tập trung ở nội đô như Hoàng Mai, Hà Đông” – bà Ngọc khẳng định.

Đại diện Sở Quy hoạch kiến trúc cho biết, hiện khu vực nội đô đã hết đất, Chính phủ quy định các Bộ ngành phải di dời nhưng Hà Nội chưa sử dụng được quỹ đất này, do các bộ ngành chưa xây dựng lộ trình cụ thể.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đảm bảo quyền lợi và sự công bằng giữa thí sinh thi và thí sinh đặc cách tốt nghiệp Ảnh: Như Ý

Điều chỉnh các mốc thời gian tuyển sinh

TP - Hôm qua, Bộ GD&ĐT chính thức có văn bản hướng dẫn tuyển sinh trong bối cảnh dịch COVID-19, điều chỉnh một loạt mốc thời gian tuyển sinh, cho phép các trường ĐH lựa chọn phương thức xét tuyển đối với thí sinh đặc cách tốt nghiệp.