Hà Nội thanh tra toàn diện các dự án xây dựng tại khu vực hồ Đồng Mô

Resort Spa Cây Bồ Đề san lấp lòng hồ Đồng Mô. Ảnh: KHĐS
Resort Spa Cây Bồ Đề san lấp lòng hồ Đồng Mô. Ảnh: KHĐS
TPO - Sau phản ánh về việc “xẻ thịt” hồ Đồng Mô, UBND thành phố quyết định giao Thanh tra thành phố chủ trì phối hợp với các sở, ngành tổ chức thanh tra toàn diện về các dự án đầu tư, quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng đối với các dự án đang triển khai khu vực ven hồ Đồng Mô.

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 3265/UBND-ĐT giao Thanh tra thành phố chủ trì, phối hợp các sở, ngành tổ chức thanh tra toàn diện về dự án đầu tư, quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng đối với các dự án đang triển khai khu vực ven hồ Đồng Mô (gồm dự án thuê đất xây dựng nhà vườn sinh thái hồ Đồng Mô - G9 Resort tại khu Hủng Chuồng, xã Sơn Đông và dự án resort spa cây bồ đề); làm rõ các sai phạm, trách nhiệm của các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan; đề xuất các biện pháp khắc phục, xử lý vi phạm và xử lý kiểm điểm, kỷ luật các tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm. Báo cáo kết quả về Thường trực Thành ủy, UBND thành phố trước ngày 20/8.

Trước đó, báo Tiền Phong đã có bài "Hồ Đồng Mô lại bị "xẻ thịt"", trong đó phản ánh hồ Đồng Mô bị hàng loạt khu du lịch, resort san gạt đất lấn chiếm. 

Trao đổi với PV Tiền Phong, Chi cục phó Chi cục Thủy lợi Hà Nội Đào Quang Khải khẳng định: “Việc để các dự án san lấp lòng hồ Đồng Mô là thiếu sót của Cty TNHH MTV Thủy lợi sông Tích”. Trong vụ việc này, 2 dự án đều có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, dự án được phê duyệt, được cấp phép xây dựng nên cán bộ Cty chủ quan thiếu kiểm tra.

Theo ông Khải, về nguyên tắc công trình thủy lợi phải cắm mốc chỉ giới nhưng trên địa bàn Hà Nội chưa có hồ nào được cắm mốc vì thiếu kinh phí. Trong khi đó, quy định về cấp phép xây dựng không bắt buộc phải xin ý kiến các đơn vị liên quan. Ở đây, đất dự án cũng không thuộc hành lang công trình thủy lợi nên Cty không biết để kiểm tra.

Lãnh đạo Chi cục cho rằng, hồ Đồng Mô hiện đang bị chồng chéo quản lý, trong khi UBND thành phố Hà Nội có quyết định giao Cty Sông Tích quản lý hồ thì Làng Văn hóa dân tộc Việt Nam cũng có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ giao gần như toàn bộ hồ Đồng Mô.

Theo UBND Thị xã Sơn Tây, Dự án xây dựng Nhà vương sinh thái hồ Đồng Mô (G9 Resort) được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) giao công ty đầu tư xây dựng Đông Sơn thuê 46.195,65 m2 đất tại khu Hủng Chuồng xã Đông Sơn để thực hiện dự án xây dựng khu nhà vườn sinh thái.

MỚI - NÓNG