Hà Nội lý giải 7 năm cải tạo không xong chung cư cũ trên 'đất vàng'

TPO - Nguyên nhân khiến dự án cải tạo khu chung cư cũ nằm trên khu “đất vàng” số 93 Láng Hạ (quận Đống Đa, Hà Nội) vẫn án binh bất động suốt 7 năm qua và trở thành nơi chứa rác thải là do một hộ dân vẫn quyết định bám trụ khi chưa thỏa thuận đền bù. Trong khi hàng trăm hộ dân khác đã giao nhà cho chủ đầu tư đi ở tạm cư nhiều năm nay chưa biết ngày về.

Chung cư cũ "đất vàng" đổi chủ vẫn bất động

Chiều 12/11, UBND quận Đống Đa cùng nhà đầu tư là Công ty CP Bất động sản Vinaconex tổ chức buổi cung cấp thông tin các cơ quan báo chí về quá trình triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) tại Dự án cải tạo chung cư cũ L1, L2 tại số 93 Láng Hạ.

Đây là dự án nằm tại vị trí "đất vàng" và chậm tiến độ hơn 7 năm nay khiến gần 120 hộ dân mòn mỏi chờ đợi nhà tái định cư mà chưa rõ ngày về.

Theo thông tin, khu tập thể cũ 93 Láng Hạ có diện tích 5.159m2, cao 5 tầng. Vào tháng 5/2011, UBND TP Hà Nội đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty CP Bất động sản An Thịnh để thực hiện Dự án cải tạo chung cư cũ L1, L2 tại số 93 Láng Hạ với tiến độ thực hiện từ năm 2011 - 2015. 

Đến cuối năm 2015, Tổng công ty CP Vinaconex đã mua cổ phần Công ty CP bất động sản An Thịnh, rồi đổi tên thành Công ty Cổ phần bất động sản Vinaconex và trở thành chủ đầu tư của dự án này và đưa ra tiến độ mới là 2016-2019. 

Mặc dù trở thành chủ đầu tư mới của dự án gần 3 năm nay nhưng đến nay dự án vẫn bỏ hoang đang trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người, làm xấu bộ mặt mỹ quan đô thị.

Hà Nội lý giải 7 năm cải tạo không xong chung cư cũ trên 'đất vàng' ảnh 1 Cảnh hoang tàn, đổ nát tại chung cư cũ 93 Láng Hạ sau nhiều năm bỏ hoang...
Hà Nội lý giải 7 năm cải tạo không xong chung cư cũ trên 'đất vàng' ảnh 2 ... trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người, làm xấu bộ mặt mỹ quan đô thị.

Tại buổi họp báo, ông Dương Văn Mậu, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty CP Vinaconex thừa nhận đến nay dự án đang chậm tiến độ nhiều năm. Tuy nhiên ông Mậu cho rằng, khoảng thời gian từ năm 2011 đến cuối năm 2015, khi đó đang do Công ty CP Bất động sản An Thịnh Công ty An Thịnh làm chủ đầu tư, việc chậm tiến độ trong khoảng thời gian này không phải do Vinaconex.

Theo ông Mậu, trước khi tiếp nhận dự án, tháng 8/2015, doanh nghiệp này mới gặp gỡ các hộ dân để để thỏa thuận về các phương án liên quan đến quá trình xây dựng cải tạo.  “Người dân đã đồng ý với mức bồi thường 1m2 sàn cũ sẽ được nhận lại 1,3m2 sàn mới. Thời điểm đó, có 106/118 hộ gia đình đồng ý chấp nhận đền bù”, ông Mậu nói. 

Theo vị này, khu chung cư cũ L1, L2 có tổng cộng 118 hộ dân, đến nay đã có 117/118 hộ đồng ý phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của chủ đầu tư. Tuy nhiên, hiện còn 1 hộ chưa đồng thuận phương án đền bù và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

1 hộ bám trụ và lời hứa của chủ đầu tư

Đại diện chủ đầu tư cho rằng, dù chỉ còn lại 1 hộ chưa đồng thuận phương án đền bù và bàn giao mặt bằng nên ảnh hưởng đến tiến độ của dự án. "Đây là hộ ở tầng 1 của khu chung cư cũ, chính quyền và chủ đầu tư đã nhiều lần đối thoại nhưng chủ hộ đều yêu cầu mức bồi thường cao hơn so với quy định cũng như khả năng đáp ứng của chủ đầu tư. Mức bồi thường gia đình này yêu cầu là tỉ lệ 3,0 (tức 1 m2 chung cư cũ thì bồi thường 3 m2 căn hộ chung cư mới). Đồng thời yêu cầu số tiền 30 triệu đồng/tháng thuê nhà trong thời gian thực hiện dự án"- ông Mậu phân trần.

Hà Nội lý giải 7 năm cải tạo không xong chung cư cũ trên 'đất vàng' ảnh 4 Ông Dương Văn Mậu, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty CP Vinaconex thừa nhận đến nay dự án không đáp ứng được tiến độ do vướng GPMB. Ảnh: Ninh Phan.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng Giáp- Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho biết, nếu kéo dài thêm thời gian để GPMB sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của 117 hộ gia đình và gây thiệt hại cho chủ đầu tư nên UBND quận đã báo cáo thành phố. "Thành phố đã chấp thuận cho phép cưỡng chế đối với hộ không chấp hành. Vì vậy, UBND quận quyết định sẽ tổ chức cưỡng chế để GPMB đối với một hộ gia đình còn lại và dự kiến thực hiện xong trong tháng 11”, ông Giáp nói.

Tại buổi thông tin với các cơ quan báo chí, ông Trần Ngọc Lương- Tổ phó Tổ dân phố số 21 (chung cư L1, L2), cho biết, nhiều hộ dân vô cùng bức xúc vì dự án chậm tiến độ trong nhiều năm qua. Theo ông Lương, tiến độ mới của dự án là năm 2019 hoàn thành nhưng bây giờ đã là cuối năm 2018 vẫn chưa GPMB. Trong khi đó, hơn 100 hộ dân đã giao nhà cho nhà đầu tư để đi thuê nhà ở tạm, chờ dự án triển khai mà như biết ngày về.

"Việc đi ở thuê khá khó khăn, chuyện học hành của con cái cũng ảnh hưởng nhiều, cuộc sống người dân như bị đảo lộn", ông Lương bức xúc. Ông Lương đề nghị UBND quận Đống Đa và chủ đầu tư sớm hoàn thành GPMB để triển khai dự án để trả nhà cho người dân về ở.

Đại diện chủ đầu tư cho hay, Dự án cải tạo chung cư cũ 93 Láng Hạ có tên thương mại là Green Building với chiều cao 27 tầng và 3 tầng hầm "Chúng tôi cam kết sẽ hoàn thành dự án trong vòng 24 tháng kể từ khi nhận được mặt bằng sạch", vị lãnh đạo Vinaconex cam kết. 

MỚI - NÓNG
Chuyện Ronaldo và Coca mất 4 tỷ USD- Sự thật hay huyền thoại?
Chuyện Ronaldo và Coca mất 4 tỷ USD- Sự thật hay huyền thoại?
TPO - Giữa tuần qua, chuyện ngôi sao Ronaldo dẹp 2 chai Coca-Cola đặt trước mặt trong một cuộc hop báo, và việc cổ phiếu hãng đồ uống này "bốc hơi" 4 tỷ USD trên thị trường chứng khoán ngày hôm đó đã được liên hệ với nhau và trở thành hot trend (chuyện nóng sốt). Nhưng sự thật cú "ra tay" của CR7 có sức nặng như vậy? 

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp bất động sản dẫn đầu danh sách nợ thuế 'khủng' ở TPHCM

Doanh nghiệp bất động sản dẫn đầu danh sách nợ thuế 'khủng' ở TPHCM

TPO - Trong danh sách nợ thuế đợt 2/2021 mà Cục Thuế TPHCM vừa công bố, có nhiều công ty bất động sản nợ từ vài chục tỷ đến vài trăm tỷ đồng như: Công ty CP Đầu tư Phát triển Sài Gòn;  Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Star Beach, Công ty Bất động sản Đông Dương; Công ty Địa ốc Sài Gòn Gia Định...
Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội

Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội

TPO - Theo phê duyệt ban đầu, dự án Điểm dịch vụ du lịch sinh thái Song Phương (huyện Hoài Đức) nhằm phục vụ du lịch, nghỉ dưỡng nhưng Công ty CP thương mại và dịch vụ Phương Viên đã điều chỉnh mục tiêu thành xây dựng khu nhà ở thương mại để bán. Trước đó, Thanh tra Chính phủ chỉ ra loạt sai phạm tại dự án liên quan đến phê duyệt, thực hiện dự án; thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng...
Shark Việt nhận lỗi vụ chung cư sai phạm: 'Có những sai lầm phải trả giá 10 năm'

Shark Việt nhận lỗi vụ chung cư sai phạm: 'Có những sai lầm phải trả giá 10 năm'

TPO - Shark Việt - Chủ tịch HĐQT Công ty Intracom thừa nhận để xảy ra những sai phạm tại án chung cư Intracom 1 Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) là lỗi của ông trong công tác điều hành, quản lý. Đồng thời cam kết chịu trách nhiệm đến cùng và tiếp tục phối hợp với các sở, ban ngành, địa phương để xử lý các vướng vước còn lại.