Bí thư Hà Nội: Cải tạo chung cư cũ đang vướng cơ chế

TPO - Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, hiện nay việc cải tạo chung cư cũ đang bị vướng cơ chế. “Các đồng chí phải mạnh dạn đề xuất để báo cáo lên Thủ tướng xin cơ chế, chứ không thì không thể cải tạo được, cứ loay hoay mãi”, ông Hải nói.

Sáng  24/9, Thường trực Thành ủy giao ban trực tuyến với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã quý III-2018.

Liên quan đến công tác quy hoạch và trật tự xây dựng, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, số công trình vi phạm trật tự xây dựng đã giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, phải tiếp tục rà soát, bởi đó chỉ là kết quả xử lý các công trình mới phát sinh, nhưng những công trình còn tồn tại từ những năm trước vẫn còn.

“Đề nghị phải rà soát, khắc phục, xử lý hết. Không để phát sinh các trường hợp mới”, ông Hải nói.

Ông Hải cũng yêu cầu tiếp tục đẩy nhanh tiến độ và và sớm hoàn thành việc lập và thẩm định phê duyệt các đồ án quy hoạch. Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị UBND thành phố khẩn trương phê duyệt các quy hoạch để triển khai thực hiện, bàn giao quy hoạch cho các quận huyện để quản lý.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, cũng có ý kiến về chất lượng quy hoạch thế này, thế khác, nhưng thực tế là những người làm công tác quy hoạch đều ở những viện nghiên cứu, các nhà nghiên cứu hay nhà khoa học đầu ngành chứ không phải thuê những người không có chuyên môn.

“Rõ ràng đối với một đô thị phát triển nhanh như Hà Nội thì rõ ràng công tác quy hoạch vẫn còn bất cập chứ không thể tuyệt đối hết được. Đây là cái mà mình phải nhận thức được việc đó. Chứ không phải suốt ngày nói là quy hoạch treo và không đáp ứng được chất lượng... Thực tế chúng ta còn có lực lượng nào hơn đâu. Một số quy hoạch chúng ta thuê nước ngoài nhưng vẫn gặp tình trạng như thế chứ cũng không phải cứ thuê nước ngoài là quy hoạch tốt hơn, không bao giờ phải điều chỉnh”, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhìn nhận.

Bí thư Hà Nội cũng đốc thúc việc triển khai cải tạo các chung cư cũ. Ông Hải cho biết, Hà Nội rất muốn làm nhưng vướng cơ chế.

“Các đồng chí mạnh dạn đề xuất, chúng ta báo cáo lên Thủ tướng xin cơ chế chứ không thì không cải tạo được, cứ loay hoay thế này mãi. Cũng giống như chúng ta bàn về trường học thì đến nay, một số trường học trong nội đô bắt buộc phải cho vượt chỉ tiêu quy hoạch để giải quyết được chỗ học cho các cháu. Chứ chúng ta ôm cứng quy hoạch thì chúng ta không giải quyết được, bố trí trường học cho các cháu đi học chỗ khác thì ở xa. Đây là vấn đề kiên quyết chúng ta có nghiên cứu, đề xuất”, ông Hải phân tích.

Ông Hải cũng nhấn mạnh, phải đẩy mạnh giám sát đầu tư xây dựng theo giấy phép quy hoạch và giấy phép xây dựng đã được cấp, kịp thời phát hiện vi phạm để xử lý sớm.

“Nếu phát hiện vi phạm ngay từ những viên gạch đầu tiên thì không làm cho tình hình phức tạp, sự việc đã rồi mà xử lý hết sức khó khăn sau này. Cấp ủy đảng, chính quyền, đặc biệt là xã phường phải vào cuộc trong vấn đề này. Những trường hợp tồn đọng từ nhiều năm trước đều là những trường hợp để đã rồi và xử lý hết sức khó”, ông Hải nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

TPHCM bán đấu giá 30.000m2 đất ‘vàng’ ở Thủ Thiêm

TPHCM bán đấu giá 30.000m2 đất ‘vàng’ ở Thủ Thiêm

TPO - Thời hạn sử dụng của các lô đất này là 50 năm, tính từ thời điểm có hiệu lực của quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất. Người mua nhà ở gắn liền với đất quyền sử dụng đất sẽ được sử dụng đất ổn định lâu dài. 
Có ngay căn nhà đẹp như mơ với chi phí chưa tới 400 triệu đồng

Có ngay căn nhà đẹp như mơ với chi phí chưa tới 400 triệu đồng

TPO - Nhà cấp 4 là mẫu nhà điển hình ở khu vực nông thôn, phù hợp với chi phí của đại đa số. Không chỉ những người có kinh tế eo hẹp, nhiều người có điều kiện thích ở nhà cấp 4 vì không gian thoáng đãng và tiện ích. Nếu bạn còn phân vân không biết chi phí xây dựng một căn nhà cấp 4 hết bao nhiêu tiền thì xin tham khảo bài viết dưới đây.
Hà Nội 'siết' thuế nhà cho thuê, bịt lỗ hổng thuê căn hộ cho người nhập cảnh trái phép

Hà Nội 'siết' thuế nhà cho thuê, bịt lỗ hổng thuê căn hộ cho người nhập cảnh trái phép

TPO - Cục Thuế TP Hà Nội vừa chỉ đạo các chi cục thuế quận, huyện, thị xã trên địa bàn tăng cường công tác rà soát, quản lý với các hộ, cá nhân cho thuê nhà, hộ kinh doanh nhà nghỉ, lưu trú đặc biệt với người nước ngoài để kịp thời phát hiện, xử lý theo quy định về việc không đăng ký kê khai, nộp thuế...
Phó Thủ tướng chỉ đạo xử nghiêm đối tượng lợi dụng thông tin thổi giá đất trục lợi

Phó Thủ tướng chỉ đạo xử nghiêm đối tượng lợi dụng thông tin thổi giá đất trục lợi

TPO - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa có ý kiến về định hướng công tác điều hành giá những tháng còn lại năm 2021, trong đó chỉ đạo các bộ ngành xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng thông tin (quy hoạch, chủ trương đầu tư các dự án lớn...) để đẩy giá bất động sản lên cao trục lợi.