Bí thư Hà Nội: Cải tạo chung cư cũ đang vướng cơ chế

TPO - Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, hiện nay việc cải tạo chung cư cũ đang bị vướng cơ chế. “Các đồng chí phải mạnh dạn đề xuất để báo cáo lên Thủ tướng xin cơ chế, chứ không thì không thể cải tạo được, cứ loay hoay mãi”, ông Hải nói.

Sáng  24/9, Thường trực Thành ủy giao ban trực tuyến với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã quý III-2018.

Liên quan đến công tác quy hoạch và trật tự xây dựng, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, số công trình vi phạm trật tự xây dựng đã giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, phải tiếp tục rà soát, bởi đó chỉ là kết quả xử lý các công trình mới phát sinh, nhưng những công trình còn tồn tại từ những năm trước vẫn còn.

“Đề nghị phải rà soát, khắc phục, xử lý hết. Không để phát sinh các trường hợp mới”, ông Hải nói.

Ông Hải cũng yêu cầu tiếp tục đẩy nhanh tiến độ và và sớm hoàn thành việc lập và thẩm định phê duyệt các đồ án quy hoạch. Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị UBND thành phố khẩn trương phê duyệt các quy hoạch để triển khai thực hiện, bàn giao quy hoạch cho các quận huyện để quản lý.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, cũng có ý kiến về chất lượng quy hoạch thế này, thế khác, nhưng thực tế là những người làm công tác quy hoạch đều ở những viện nghiên cứu, các nhà nghiên cứu hay nhà khoa học đầu ngành chứ không phải thuê những người không có chuyên môn.

“Rõ ràng đối với một đô thị phát triển nhanh như Hà Nội thì rõ ràng công tác quy hoạch vẫn còn bất cập chứ không thể tuyệt đối hết được. Đây là cái mà mình phải nhận thức được việc đó. Chứ không phải suốt ngày nói là quy hoạch treo và không đáp ứng được chất lượng... Thực tế chúng ta còn có lực lượng nào hơn đâu. Một số quy hoạch chúng ta thuê nước ngoài nhưng vẫn gặp tình trạng như thế chứ cũng không phải cứ thuê nước ngoài là quy hoạch tốt hơn, không bao giờ phải điều chỉnh”, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhìn nhận.

Bí thư Hà Nội cũng đốc thúc việc triển khai cải tạo các chung cư cũ. Ông Hải cho biết, Hà Nội rất muốn làm nhưng vướng cơ chế.

“Các đồng chí mạnh dạn đề xuất, chúng ta báo cáo lên Thủ tướng xin cơ chế chứ không thì không cải tạo được, cứ loay hoay thế này mãi. Cũng giống như chúng ta bàn về trường học thì đến nay, một số trường học trong nội đô bắt buộc phải cho vượt chỉ tiêu quy hoạch để giải quyết được chỗ học cho các cháu. Chứ chúng ta ôm cứng quy hoạch thì chúng ta không giải quyết được, bố trí trường học cho các cháu đi học chỗ khác thì ở xa. Đây là vấn đề kiên quyết chúng ta có nghiên cứu, đề xuất”, ông Hải phân tích.

Ông Hải cũng nhấn mạnh, phải đẩy mạnh giám sát đầu tư xây dựng theo giấy phép quy hoạch và giấy phép xây dựng đã được cấp, kịp thời phát hiện vi phạm để xử lý sớm.

“Nếu phát hiện vi phạm ngay từ những viên gạch đầu tiên thì không làm cho tình hình phức tạp, sự việc đã rồi mà xử lý hết sức khó khăn sau này. Cấp ủy đảng, chính quyền, đặc biệt là xã phường phải vào cuộc trong vấn đề này. Những trường hợp tồn đọng từ nhiều năm trước đều là những trường hợp để đã rồi và xử lý hết sức khó”, ông Hải nói.

MỚI - NÓNG
Hiện trường vụ việc.
Công an TPHCM thông tin vụ thượng úy hy sinh khi truy đuổi người ra đường sau 18 giờ
TPO - Theo Công an TPHCM, qua kiểm tra phát hiện nghi vấn thanh niên ra đường sau 18 giờ sử dụng trái phép chất ma túy nên lực lượng chức năng  đã yêu cầu đối tượng đi về trụ sở Công an để giải quyết. Trên đường di chuyển, thanh niên phóng xe bỏ chạy, bị đuổi theo, thanh niên trên có dấu hiệu ép xe khiến thượng úy công an mất lái lao lên vỉa hè, va đập vào tường nhà dân dẫn đến tử vong.

Có thể bạn quan tâm

Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu xác định giá trị pháp lý hồ sơ dự án Safari của Công ty CP Đầu tư Vườn thú hoang dã Safari và Khu du lịch nghỉ dưỡng Bình Châu Việt Nam.

Làm rõ pháp lý siêu dự án Safari Hồ Tràm rộng 628ha

TPO - Các cơ quan chức năng phải có ý kiến về cơ sở pháp lý của siêu dự án Safari Hồ Tràm rộng 628ha có bảo đảm theo quy định của pháp luật hay không (trước và sau khi chấm dứt chủ trương đầu tư dự án), báo cáo về UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trước ngày 5/8.
Doanh nghiệp bất động sản đua nhau huy động vốn từ trái phiếu doanh nghiệp giữa đại dịch COVID-19.

Giữa dịch COVID-19, DN bất động sản chạy đua 'săn' vốn ngắn hạn từ trái phiếu

TPO - Nửa đầu 2021, các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) phát hành 92.300 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất bình quân trên 10,36%/năm. Việc nhiều doanh nghiệp BĐS đua nhau huy động vốn ngắn hạn từ trái phiếu được các chuyên gia cảnh báo, nhà đầu tư cá nhân và tổ chức không đủ khả năng thẩm định thì hãy cảnh giác, bởi có thể mất trắng hay gặp nhiều rủi ro.
9 dự án ở Phan Thiết lọt 'tầm ngắm' điều tra, nhiều phân khúc BĐS lao đao trước đại dịch

9 dự án ở Phan Thiết lọt 'tầm ngắm' điều tra, nhiều phân khúc BĐS lao đao trước đại dịch

TPO - Bộ Công an yêu cầu cung cấp hồ sơ 9 dự án bất động sản 'khủng' ở Phan Thiết; Hòa Bình ‘tuýt còi’ dự án Apec Mandala Kim Bôi bán bát nháo; Tái diễn tình trạng phân lô, xây nhà trái phép ở Đắc Lắk; Cư dân chung cư lo lắng vì đường nội bộ bị rào chắn... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.
Siết chặt tình trạng bán nhà 'hai giá'

Siết chặt tình trạng bán nhà 'hai giá'

Mới đây, Cục thuế TP Hà Nội cảnh báo tình trạng vi phạm pháp luật, khai sai giá bất động sản để trốn thuế. Thực tế, tình trạng này diễn ra phổ biến, từ các giao dịch mua – bán nhà giữa người dân với nhau đến việc mua bán giữa chủ đầu tư và khách hàng. Giới đầu tư bất động sản còn gọi lại đây là “tiền chênh”, nằm ngoài hợp đồng, hoàn toàn không có giấy tờ nào chứng minh. Và người mua có nguy cơ mất trắng số tiền chênh này, nếu có tranh chấp xảy ra.