Hà Nội kiểm tra, thanh tra việc thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải

Ùn ứ rác thải ở Hà Nội
Ùn ứ rác thải ở Hà Nội
TPO - Thành ủy Hà Nội vừa có Thông báo "Kết luận của Thường trực Thành ủy về tình hình thực hiện Thông báo số 03-TB/TU ngày 26/10/2020 của Thành ủy về một số vấn đề liên quan đến Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn".

Theo đó, Thường trực Thành ủy yêu cầu các cấp, các ngành và các cơ quan, đơn vị quán triệt và tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các nội dung chỉ đạo tại Thông báo số 03 ngày 26/10/2020 của Thành ủy; Văn bản số 5148 ngày 27/10/2020 của UBND thành phố và các văn bản chỉ đạo của Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND thành phố về xử lý khắc phục các tồn tại, hạn chế, bảo đảm công tác vận hành an toàn cho Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Thường trực Thành ủy giao Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo khẩn trương xây dựng, hoàn thành kế hoạch phân công chi tiết, nêu rõ nội dung, trách nhiệm của cơ quan chủ trì, cơ quan phối hợp, tiến độ thực hiện và thời gian hoàn thành các nội dung công việc liên quan đến quá trình giải quyết các tồn tại, vướng mắc của Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn; phân công một Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì, trực tiếp chỉ đạo các sở, ngành có liên quan triển khai đồng bộ các giải pháp đã đề ra, ưu tiên thực hiện ngay các vấn đề cấp bách; kịp thời chỉ đạo, giải quyết các tồn tại, bất cập, kiến nghị của các cơ quan, đơn vị có liên quan về vấn đề xử lý thu gom và xử lý rác thải.

Cùng với đó, chủ động làm việc, yêu cầu chủ đầu tư dự án Nhà máy điện rác Sóc Sơn hoàn thành và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đưa dự án vào vận hành, khai thác trong tháng 1/2021; rà soát và có phương án, cơ chế đưa vào vận hành sớm nhất để phát huy hiệu quả của dự án nhà máy xử lý rác do Nhật Bản tài trợ, báo cáo Thường trực Thành ủy trong tháng 11/2020.

Ban Cán sự đảng UBND thành phố có trách nhiệm khẩn trương chỉ đạo rà soát tổng thể việc đấu thầu, ký, thực hiện hợp đồng thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải và công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các hợp đồng đã ký; có giải pháp chấn chỉnh, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm hợp đồng; xây dựng và nghiêm túc thực hiện quy trình thu gom, xử lý rác thải, nghiêm cấm việc đổ nước rỉ rác vào bãi thải; có phương án phân luồng hợp lý, bảo đảm vận chuyển nước rỉ rác về các nhà máy xử lý nước thải, chấm dứt việc bới rác, thu nhặt rác thải tại các bãi chôn lấp trong Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Đồng thời, chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, bảo đảm việc ép nước, chôn lấp rác và xử lý nước rỉ rác được thực hiện theo đúng quy trình, quy định; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Thường trực Thành ủy chỉ đạo Công an thành phố tiếp tục nắm chắc tình hình, có kế hoạch xử lý, răn đe các trường hợp lôi kéo, kích động, gây mất ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và các hành vi trục lợi cơ chế, chính sách.

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Thanh tra thành phố Hà Nội theo thẩm quyền xây dựng và thực hiện ngay trong quý IV/2020 kế hoạch thanh tra, kiểm tra, giám sát trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các tập thể, doanh nghiệp và cá nhân, nhất là trách nhiệm người đứng đầu đối với công tác quản lý nhà nước và điều hành quá trình thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải trên địa bàn thành phố để kiến nghị xử lý các trường hợp vi phạm với tinh thần nghiêm khắc, quyết liệt, không có vùng cấm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội ra công điện mới, yêu cầu chủ động ứng phó biến chủng Omicron

Hà Nội ra công điện mới, yêu cầu chủ động ứng phó biến chủng Omicron

TPO - Thành phố Hà Nội yêu cầu tiếp tục chủ động bám sát diễn biến tình hình dịch do biến chủng Omicron gây ra; trên cơ sở khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới và hướng dẫn của Bộ Y tế, khẩn trương chuẩn bị các phương án về vắc xin, thuốc điều trị và các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với biến chủng mới của vi rút SARS-CoV-2.
Xe buýt điện lăn bánh trên đường Hà Nội từ sáng nay.

Hà Nội công bố giá vé và lộ trình chi tiết 3 tuyến buýt điện đầu tiên

TPO - Sáng nay (2/12), tuyến xe buýt điện đầu tiên tại Hà Nội và cũng là của cả nước được khai trương. Tiếp đó, trong tháng 12 thành phố Hà Nội sẽ khai trương tiếp 2 tuyến nữa. Để phục vụ người dân tiếp cận 3 tuyến xe buýt điện đầu tiên ở Thủ đô, Sở GTVT công bố lộ trình và giá vé cụ thể.
Hà Nội xuất hiện hàng trăm ca dương tính SARS-CoV-2 mỗi ngày, trong đó phần lớn là ca ở cộng đồng. Ảnh: Duy Phạm

Hà Nội quyết liệt chống dịch, phát triển kinh tế

TP - Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, cùng với việc điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại cơ sở, thành phố tiến tới tổ chức điều trị cho các ca F0 thể nhẹ và không triệu chứng ngay tại nhà nếu đáp ứng các điều kiện và phù hợp với diễn biến, tình hình dịch bệnh.