Hà Nội: Không đeo khẩu trang không được vào chợ, trung tâm thương mại, siêu thị

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý chủ trì họp Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 thành phố Hà Nội chiều 11/11
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý chủ trì họp Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 thành phố Hà Nội chiều 11/11
TPO - Theo yêu cầu của Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý, để phòng chống dịch COVID-19, người không đeo khẩu trang không được vào trung tâm thương mại, siêu thị, chợ mua sắm.

Chiều 11/11, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý chủ trì họp giao ban công tác phòng chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội.

Tại phiên họp 5 đoàn kiểm tra của thành phố đã báo cáo về tình hình thực hiện các biện pháp phòng dịch thực tế ở cơ sở. Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, Trưởng Đoàn kiểm tra số 1 cho biết, qua kiểm tra, các khu tập thể thao công cộng hầu như người dân không đeo khẩu trang, không có ai quản lý kiểm tra.

“Trách nhiệm của ban quản lý các chợ, chung cư, bến xe cần phải kiểm tra, xử lý nghiêm việc bắt buộc đeo khẩu trang; thực tế cho thấy còn thiếu trách nhiệm. Các quận huyện, xã phường báo cáo các số liệu là từ giai đoạn trước cần cập nhật, đôn đốc nhắc nhở việc xử phạt nghiêm các vi phạm”, ông Hiền nói.

Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà, Trưởng Đoàn kiểm tra số 2 phản ánh, ở phố đi bộ ở quận Hoàn Kiếm, ở thời điểm kiểm tra đột xuất vào chủ nhật vừa qua, người dân hầu hết đều có khẩu trang nhưng khi đi qua chốt kiểm soát của lực lượng chức năng thì lại bỏ ra.

“Khi được hỏi thì ai cũng có lý do là cần nói chuyện, hoặc tháo khẩu trang để ăn uống. Đây là việc cần phải giám sát chặt chẽ hơn nếu không người dân sẽ không thực hiện nghiêm túc. Các đơn vị cần tăng cường truyền thông về việc từ 1/11 nếu không đeo khẩu trang sẽ bị phạt từ 1 đến 3 triệu đồng”, bà Hà nói.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh, Trưởng Đoàn kiểm tra số 3 cho biết, qua kiểm tra ở chợ Hương Sơn và Bệnh viện Đa khoa Mỹ Đức, ý thức người dân rất tốt ở thời điểm kiểm tra. “Người dân được hỏi đều nhận thức rõ việc đeo khẩu trang là cần thiết".

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý yêu cầu: “Ở trung tâm thương mại, siêu thị, nhất định ai không đeo khẩu trang thì không được vào”.

Phó Giám đốc Sở Công Thương Trần Thị Phương Lan cho biết, tháng 11 là tháng khuyến mại của Hà Nội nên người dân đến các trung tâm thương mại, siêu thị rất đông, Sở đã chỉ đạo từ chợ đến các trung tâm thương mại, siêu thị phải bố trí người đo thân nhiệt, nhắc nhở người đeo khẩu trang. Trung tâm thương mại, siêu thị thực hiện tương đối nghiêm túc. “Các chợ thì chưa quyết liệt. Các quận huyện cần nhắc nhở để thực hiện nghiêm túc đưa vào nề nếp việc đeo khẩu trang”, bà Lan đề xuất.

Nghe huyện Gia Lâm báo cáo về tình hình thực tế, ông Quý hỏi : “Huyện đã thành lập mấy đoàn kiểm tra, kiểm tra ở bao nhiêu chợ, tỷ lệ người đeo khẩu trang là bao nhiêu? Trả lời đúng sự thật”. Huyện báo cáo, ở các chợ, chỉ có khoảng 10% người dân đeo khẩu trang, ông Quý nhắc nhở: “Phải bố trí người đứng ở ngay cổng chợ, ai không đeo khẩu trang thì nhất định không cho vào”.

Phát biểu tại buổi họp, chuyên gia Trần Đắc Phu đánh giá cao việc Hà Nội vẫn quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch nhất là việc đeo khẩu trang. Ông Phu lưu ý, bối cảnh hiện nay giống như sau đợt dịch số 1 khi mùa đông đang đến, đang nới lỏng các giải pháp...khiến nguy cơ lây lan dịch bệnh cao nhất là khi câu hỏi “Trong cộng đồng hiện này còn mầm bệnh hay không?” chưa thể trả lời được.

Ông Phu đề xuất thỉnh thoảng cần lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở các khoa có bệnh nhân nặng tại bệnh viện để chủ động đề phòng ngừa…

“Hiện nay hàng trăm hãng trên thế giới đang sản xuất vắc xin và đang thử nghiệm. Tuy nhiên vẫn còn câu hỏi về việc miễn dịch kéo dài được bao lâu. Giá vắc xin và việc nhập khẩu vào Việt Nam còn khó khăn. Trong nước có 4 nơi đặt vấn đề sản xuất vắc xin. Có đơn vị đã thử nghiệm trên chuột, chuẩn bị xin thử nghiệm trên người; đơn vị khác đang thử nghiệm trên khỉ. Cuối năm 2021, đầu năm 2022 may ra mới có vắc xin. Quan trọng nhất hiện nay vẫn là thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, theo khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế mà trong đó quan trọng nhất vẫn là đeo khẩu trang”, ông Phu nêu.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý cho rằng, việc đeo khẩu trang cơ bản có chuyển biến tích cực nhưng chưa đáp ứng yêu cầu của thành phố là 100% người dân thực hiện. Đặc biệt, nguy cơ dịch bệnh khi mùa đông đến, biểu hiện chủ quan lơ là rất dễ dẫn đến việc lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, phá vỡ những kết quả trong thời gian qua.

Ông Quý tiếp tục đề nghị các đơn vị tuyên truyền, nhất là việc bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng; quản lý chặt chẽ các khu cách ly, các trường hợp nhập cảnh trái phép; thành phố và các quận huyện tiếp tục quyết liệt kiểm tra chuyên đề đeo khẩu trang trong tuần tới…

“Các địa điểm gồm bệnh viện, bến bãi đỗ xe, phương tiện công cộng, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ phải bố trí người kiểm soát chặt chẽ, ai không có khẩu trang không cho vào, bố trí điểm bán khẩu trang ngay ở cửa”, ông Quý nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Bất mãn chuyện làm ăn, rình đánh dã man con của đối tác
HÌNH SỰ: Bất mãn chuyện làm ăn, rình đánh dã man con của đối tác
TPO - TIN NÓNG ngày 11/12: Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cùng 37 bị cáo sắp hầu tòa trong đại án Việt Á; Bắt giữ đối tượng chặn đường đánh con của đối tác làm ăn; Đối tượng nghi tâm thần đâm chết người ở Quảng Nam; Triệt phá ổ nhóm tội phạm, giải cứu 46 cô gái bị bán làm 'đào'....