Hà Nội huy động 800 chiến sĩ giữ trật tự lễ cầu an chùa Phúc Khánh

Ước tính 6.000 người ngồi kéo dài vài trăm mét trước cửa chùa Phúc Khánh (Đống Đa, Hà Nội), khiến thành phố phải huy động 800 chiến sĩ giữ gìn trật tự.
Hà Nội huy động 800 chiến sĩ giữ trật tự lễ cầu an chùa Phúc Khánh ảnh 1

Tối 21/2 (14 tháng giêng), chùa Phúc Khánh làm lễ cầu an và dâng sao giải hạn đầu năm. Từ đầu giờ chiều, trước cửa chùa Phúc Khánh được chắn một hàng rào sắt dài khoảng vài trăm mét để ngăn cách khu vực người dân đến làm lễ dâng sao giải hạn và làn đường cho các phương tiện.

Hà Nội huy động 800 chiến sĩ giữ trật tự lễ cầu an chùa Phúc Khánh ảnh 2

Từ 18h30, lễ dâng sao giải hạn bắt đầu, hàng nghìn người từ khắp nơi đổ về, khiến khu vực đường trước cửa chùa và đường ven dưới chân cầu vượt Ngã Tư Sở chật kín. Theo Công an quận Đống Đa, buổi tối nay ước tính có 6.000 người, đông hơn năm ngoái khoảng 2.000.

Hà Nội huy động 800 chiến sĩ giữ trật tự lễ cầu an chùa Phúc Khánh ảnh 3

Khi tiếng chuông cầu kinh và loa trong chùa vang lên, người đi lễ đồng loạt chắp tay niệm Phật. Trước đó ngày 15/2 (tức mùng 8 tháng giêng), chùa Phúc Khánh làm lễ giải hạn sao La Hầu, hàng nghìn người đã tập trung hành lễ.

Hà Nội huy động 800 chiến sĩ giữ trật tự lễ cầu an chùa Phúc Khánh ảnh 4

Những thùng lộc gồm oản và chuối được xếp kéo dài ven đường, cạnh cổng chùa. Được dựng vào thời Hậu Lê, trở thành di tích lịch sử - văn hóa quốc gia năm 1988, chùa Phúc Khánh là địa chỉ tâm linh của rất nhiều người. Những ngày rằm, mùng 1, nơi đây luôn đông kín phật tử và du khách thập phương.

Hà Nội huy động 800 chiến sĩ giữ trật tự lễ cầu an chùa Phúc Khánh ảnh 5

Nhiều người không còn chỗ phải ngồi ở dải phân cách giữa cầu vượt rồi vái vọng về phía chùa. Thậm chí có người ngồi vái vọng trên thùng xe của công an.

Hà Nội huy động 800 chiến sĩ giữ trật tự lễ cầu an chùa Phúc Khánh ảnh 6

Cả nghìn người khác không còn chỗ ngồi, đành đứng hai bên đường, cạnh những bãi gửi xe để vái vọng.

Hà Nội huy động 800 chiến sĩ giữ trật tự lễ cầu an chùa Phúc Khánh ảnh 7

Bé gái phải ngồi trên vai mẹ tham dự lễ dâng sao giải hạn, tuy nhiên được ít phút bé bật khóc.

Hà Nội huy động 800 chiến sĩ giữ trật tự lễ cầu an chùa Phúc Khánh ảnh 8

Buổi lễ kết thúc, dòng người chen chúc xin lộc tại các điểm quanh chùa.

Hà Nội huy động 800 chiến sĩ giữ trật tự lễ cầu an chùa Phúc Khánh ảnh 9

Phần lớn người ra về sau buổi lễ đều có lộc. Thậm chí có người phải để trong chiếc ghế nhựa dâng lên cao để xếp hàng khi chen chúc ra về.

Hà Nội huy động 800 chiến sĩ giữ trật tự lễ cầu an chùa Phúc Khánh ảnh 10

Năm nay nhóm bạn trẻ ở một số trường đại học đã mang theo những tấm biển để nhắc nhở người đi lễ có ý thức hơn.

Hà Nội huy động 800 chiến sĩ giữ trật tự lễ cầu an chùa Phúc Khánh ảnh 11

Khi buổi lễ kết thúc, hầu hết người dân đều cầm trên tay những tờ báo, hoặc cho vào túi để cầm về. Chị Châu Linh ở Hồng Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết, đây là việc rất nhỏ, mỗi người có ý thức một chút, môi trường quanh chúng sẽ sạch đẹp, văn minh. Hôm nay mọi người đã thay đổi ý thức rất nhiều.

Hà Nội huy động 800 chiến sĩ giữ trật tự lễ cầu an chùa Phúc Khánh ảnh 12

Lãnh đạo Công an quận Đống Đa cho biết, để giữ gìn an ninh trật tự, quận đã huy động 500 cán bộ chiến sĩ và Công an TP hỗ trợ 300 cán bộ gồm cảnh sát hình sự, trật tự, lực lượng trật tự phường và cảnh sát giao thông nên tình trạng ùn tắc không xảy ra. Ngoài ra, cũng không có tình trạng mất cắp, phạm pháp hình sự.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Vì sao trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ gây thiệt hại vô cùng nặng nề?
Vì sao trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ gây thiệt hại vô cùng nặng nề?
TPO - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính số người thiệt mạng trong trận động đất ngày 6/2 ở Thổ Nhĩ Kỳ có thể lên tới 20.000 người. Nếu đúng, đây sẽ là thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất mà Thổ Nhĩ Kỳ phải hứng chịu kể từ năm 1939, khi một trận động đất tương tự khiến hơn 33.000 người thiệt mạng.