Hà Nội gặp khó trong giải ngân vốn mục tiêu CNTT

Giải ngân vốn ứng dụng CNTT của thành phố Hà Nội bị chậm Ảnh: KTĐT
Giải ngân vốn ứng dụng CNTT của thành phố Hà Nội bị chậm Ảnh: KTĐT
TP - Việc chậm trễ trong giải ngân vốn cho chương trình mục tiêu CNTT của thành phố khiến nhiều sở, ngành gặp khó khăn. Theo thông tin phóng viên Tiền Phong có được, Sở TT&TT đã quyết định trả lại 700 tỷ đồng của chương trình. 

Tại báo cáo tình hình thực hiện chương trình mục tiêu ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong hoạt động của cơ quan nhà nước thành phố Hà Nội giai đoạn 2016 - 2020, UBND thành phố cho biết: Tiến độ triển khai ứng dụng CNTT của thành phố nhìn chung còn chậm; Tỷ lệ giải ngân thấp so với nguồn vốn đã được ngân sách thành phố bố trí. Cùng với đó, nhiều đơn vị còn lúng túng, gặp khó khăn, vướng mắc khi triển khai theo hình thức thuê dịch vụ CNTT.

Theo HĐND thành phố, một số khoản chi quan trọng không hoàn thành dự toán. Trong đó, chương trình mục tiêu ứng dụng CNTT chỉ đạt 12% dự toán, do những vướng mắc trong thủ tục giải ngân. Đây là nội dung chi được thành phố quan tâm, nhằm từng bước tiến tới xây dựng chính quyền điện tử, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động các cơ quan nhà nước để phục vụ tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp. “UBND cần rà soát, phân tích kỹ ngoài những vướng mắc do cơ chế và quy định của T.Ư, có những nguyên nhân chủ quan nào từ phía thành phố trong khâu lập dự toán và khâu tổ chức thực hiện gây cản trở việc triển khai các nhiệm vụ đã được xác định để rút kinh nghiệm trong chỉ đạo, điều hành”, HĐND đề nghị.

Trả lại hàng trăm tỷ

Báo cáo thẩm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ văn hóa - xã hội năm 2018, nhiệm vụ năm 2019 của thành phố Hà Nội dự kiến trình kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố một lần nữa nhắc về vấn đề tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong triển khai các hoạt động ứng dụng CNTT của thành phố. Theo đó, tỷ lệ giải ngân năm 2018 chưa cao so với nguồn vốn đã được ngân sách thành phố bố trí. Tiến độ triển khai diện rộng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 dùng chung của thành phố và phần mềm một cửa điện tử liên thông cấp 3 kết nối các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 còn hạn chế. Tỷ lệ sử dụng các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 tại nhà còn chưa cao. “Đến thời điểm hiện nay, khoản kinh phí chi thường xuyên của chương trình mục tiêu vẫn còn tới 910,8/920 tỷ đồng chưa được xác định các nhiệm vụ chi và phân bổ chi tiết, bằng 99% dự toán được HĐND thành phố quyết nghị và UBND thành phố giao dự toán. HĐND đề nghị làm rõ khả năng giải ngân nguồn kinh phí được ngân sách thành phố bố trí cho chương trình mục tiêu CNTT của thành phố”, HĐND thành phố nêu.

Việc chậm trễ trong giải ngân vốn cho chương trình mục tiêu CNTT của thành phố khiến nhiều sở, ngành gặp khó khăn. Theo thông tin phóng viên Tiền Phong có được, Sở TT&TT đã quyết định trả lại 700 tỷ đồng của chương trình. “Đến thời điểm này mới tiêu được 1%, còn trả lại 99% vì lý do cơ chế”, một cán bộ của Thành phố Hà Nội nói. Theo vị này, vướng mắc chủ yếu nằm ở Quyết định 80 của Thủ tướng Chính phủ. Cụ thể, việc đấu thầu CNTT liên quan đến nhiều vấn đề như phải tiến hành với các đơn vị đủ năng lực, đáp ứng yêu cầu thực tế hiện nay với từng loại ngành nghề.

Có thời điểm, Sở TT&TT đã báo cáo về việc phân bổ nguồn kinh phí về các ngành, nhưng các ngành lại phải tổ chức đấu thầu, thuê ban quản lý dự án và một loạt các vấn đề liên quan đến tư vấn giám sát nên rất khó. UBND thành phố Hà Nội cũng đã nhìn ra vấn đề này. Trong báo cáo tình hình thực hiện chương trình mục tiêu ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước thành phố Hà Nội giai đoạn 2016 - 2020 dự kiến trình Kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố, UBND thành phố cho biết, một trong những nguyên nhân khách quan là cơ sở pháp lý trong triển khai ứng dụng CNTT chưa đầy đủ. 

Khai mạc Kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố Hà Nội

Sáng nay, 4/12, HĐND thành phố Hà Nội khóa XV tổ chức kỳ họp lần thứ 7. Kỳ họp có nhiều nội dung quan trọng như: Xem xét tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội…; Lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND bầu.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội vẫn đang loay hoay trong việc cải tạo chung cư cũ. Ảnh: Như Ý

Cải tạo chung cư cũ Hà Nội: Bức thiết nhưng phải bền vững

TP - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, KTS Đào Ngọc Nghiêm cho rằng, hiện nay, việc cải tạo chung cư cũ Hà Nội là rất bức thiết, nhưng quan trọng phải mang tính bền vững, đặc biệt phải giải quyết vấn đề quá tải hạ tầng, tránh trường hợp thành tích của nhiệm kỳ này trở thành gánh nặng cho nhiệm kỳ sau.
Bãi rác tự phát khổng lồ kéo dài trên đoạn đường 'trăm tỷ' ở Hà Nội

Bãi rác tự phát khổng lồ kéo dài trên đoạn đường 'trăm tỷ' ở Hà Nội

TPO - Trên tuyến đường Đồng Bông, gần đường đua F1 (phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm) xuất hiện bãi rác tự phát khổng lồ “ngập ngụa” mùi hôi thối với đủ chủng loại từ bao bì, chai lọ đến rác thải sinh hoạt, phế phẩm đồ gia dụng, vật liệu xây dựng,…gây mất mỹ quan đô thị và ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.