Hà Nội được gì khi xây trường đua 420 triệu USD ở Sóc Sơn?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
TPO - UBND thành phố Hà Nội đánh giá, việc triển khai dự án trường đua ngựa, đua chó tại Sóc Sơn sẽ đẩy mạnh hoạt động đầu tư; đa dạng hóa cá sản phẩm, dịch vụ du lịch; thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế, tăng nguồn thu ngoại tệ...

UBND thành phố Hà Nội dự kiến trình HĐND thành phố Hà Nội xem xét thông qua điều chỉnh cục bộ Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế, xã hội thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, trong đó, đề nghị bổ sung dự án Tổ hợp vui chơi giải trí đa năng – Trường đua ngựa ( có hoạt động kinh doanh đặt cược đua ngựa) vào  Quy hoạch. Với quy mô dự kiến về vốn đầu tư khoảng 420 triệu USD, chiếm tỷ trọng khoảng 2,8% tổng đầu tư toàn xã hội trên địa bàn thành phố.  

Theo UBND thành phố Hà Nội, dự án “Tổ hợp vui chơi giải trí đa năng – Trường đua ngựa (có hoạt động kinh doanh đặt cược đua ngựa) mang lại hiệu quả về kinh tế - xã hội đối với thành phố Hà Nội.

Việc bổ sung dự án tổ hợp vui chơi giải trí đa năng – trường đua ngựa (có hoạt động kinh doanh đặt cược đua ngựa) không ảnh hưởng tới các nội dung khác theo quyết định của Thủ tướng.

Ngoài ra, dự án còn thúc đẩy quá trình liên kết, phát triển vùng do địa điểm dự án tại huyện Sóc Sơn tiếp giáp các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, đây là những địa phương đang phát triển nhiều khu công nghiệp.

Đặc biệt, việc hình thành dự án sẽ góp phần tăng nguồn thu ngân sách trên địa bàn các nguồn thu từ thuế khoảng 66 triệu USD/năm và các khoản thu khác thu một lần khoảng 20 triệu USD.

UBND thành phố Hà Nội phân tích, nếu dự án được triển khai theo lộ trình đi vào vận hành, hoạt động này sẽ có đóng góp về quy mô kinh tế cho thành phố chủ yếu trong giai đoạn sau 2021.

Nằm trong quần thể các khu, điểm du lịch phía Bắc của Thủ đô Hà Nội, việc đưa dự án vào hoạt động sẽ bổ sung thêm sản phẩm du lịch có chất lượng cao trên địa bàn huyện Sóc Sơn nói riêng, thành phố Hà Nội nói chung, tạo khả năng liên kết hình thành các chuỗi dịch vụ, du lịch, mở rộng liên kết vùng, liên kết ngành đặc biệt với vị trí của dự án nằm trong vùng phát triển công nghiệp dọc hành lang Côn Minh – Hà Nội – Hải Phong, có điều kiện thuận lợi kết nối với các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh.

Ngoài ra, đóng góp cho chuyển dịch nhanh cơ cấu kinh tế theo hướng phi nông nghiệp và thúc đẩy đô thị hóa. Quá trình hình thành dự án góp phần thúc đẩy nhanh hơn quá trình dịch chuyển cơ cấu từ nông nghiệp sang dịch vụ du lịch.

Khi dự án hình thành, nguồn thu cho ngân sách địa phương sẽ tăng mạnh, các nguồn thu từ hoạt động kinh doanh đối với dự án được áp dụng cho doanh nghiệp có loại hình kinh doanh có điều kiện và mức thuế tiêu thụ đặc biệt áp dụng đối với loại hình đặt cược. Khi dự án đi vào vận hành sẽ đảm bảo nguồn thu thường xuyên tương đối lớn cho ngân sách địa phương.

Việc hình thành dự án sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa cho các ngành, lĩnh vực thu hút đầu tư, đặc biệt là đầu tư xây dựng các khu du lịch, khu đô thị, hạ tầng sản xuất kinh doanh và các hoạt động thu hút đầu tư khác trên địa bàn.

Quá trình hình thành và vận hành dự án cũng sẽ tạo việc làm và thu nhập cho khoảng 600 lao động trực tiếp làm việc tại dự án, trong đó ưu tiên tuyển dụng lao động từ địa phương và các vùng lân cận làm việc tại dự án.

Ngoài ra, các hoạt động phụ trợ của dự án sẽ lan tỏa các hoạt động kinh doanh dịch vụ khác, dự tính thu hút khoảng 1.500 đến 2.000 lao động.

Việc triển khai xây dựng các hạng mục của dự án như khách sạn, biệt thự, khu nghỉ dưỡng, trung tâm mua sắm và công viên phục vụ cho văn hóa giải trí gia đình, nhằm tạo các hình thức hoạt động văn hóa mới, lành mạnh đối với người dân trong khu vực cũng như khách du lịch trong nước và quốc tế.

Khu vực dự án cũng sẽ thu hút một lượng khách đông đảo ở Hà Nội và các tỉnh lân cận, đặc biệt là khách du lịch quốc tế tham gia các hoạt động vui chơi giải trí, cùng với đó là các hoạt động bổ trợ khác như mua sắm, nghỉ dưỡng, tham quan thắng cảnh, di tích văn hóa...

Đồng thời, khu vực trường đua sẽ là điểm đến của nhiều du khách quốc tế với các hoạt động nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí chất lượng cao như sân golf, nhà hàng ẩm thực, nghỉ dưỡng sinh thái...

MỚI - NÓNG
Thúc tiến độ các tuyến metro, đường Vành đai 3, cao tốc TPHCM - Mộc Bài...
Thúc tiến độ các tuyến metro, đường Vành đai 3, cao tốc TPHCM - Mộc Bài...
TPO - Nhấn mạnh các nghị quyết được thông qua trong kỳ họp, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đề nghị UBND thành phố, các sở, ban ngành tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án đã được Trung ương phê duyệt, trong đó có tuyến metro số 1, số 2, cao tốc TPHCM - Mộc Bài, đường Vành đai 3 và đường nối Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa...