Hà Nội: Dừng tổ chức đám cưới, yêu cầu 23 người nhà cô dâu về lại Chí Linh

Ông Lê Anh Quân, Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm
Ông Lê Anh Quân, Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm
TPO - UBND huyện Gia Lâm đã xuống xã Phù Đổng yêu cầu dừng ngay việc tổ chức đám cưới, đồng thời xác minh được 23 người là nhà gái ở thành phố Chí Linh (Hải Dương) đưa dâu lên Hà Nội. Huyện đã yêu cầu 23 người này nhanh chóng trở về Chí Linh.

Chiều 28/1, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện trên địa bàn không ghi nhận ca dương tính COVID-19 mới nào ngoài cộng đồng. Tại cuộc họp, ông Hiền cũng thông tin số lượng các trường hợp tiếp xúc gần với các ca mắc COVID-19 ở Hải Dương, Quảng Ninh và nhập cảnh vào Nhật Bản.

Liên quan đến 2 trường hợp mới phát hiện trong đó 1 có địa thường trú tại Kim Lũ - Sóc Sơn, 1 có địa chỉ thường trú tại Tứ Liên - Tây Hồ, ngành Y tế phối hợp với chính quyền địa phương đã khẩn trương điều tra khoanh vùng xử lý dịch theo quy định. Hiện tại, Hà Nội ghi nhận 34 trường hợp có liên quan, trong đó có 12 trường hợp F1 và 22 trường hợp người liên quan khác.

Theo ông Nguyễn Khắc Hiền ngoài Hải Dương và Quảng Ninh dịch bệnh hoàn toàn có thể lây lan bùng phát ra các tỉnh thành phố khác trong đó có Hà Nội do dịch bệnh đã xuất hiện ngoài cộng đồng và Tết Nguyên đán đán đang gần kề, tâm lý của người dân muốn về quê hương.

“Đề nghị các quận, huyện rà soát tất cả các trường hợp trở về từ ổ dịch ở Quảng Ninh (Sân bay Vân Đồn, KS Mường Thanh Luxury), Hải Dương (TP.Chí Linh) kể từ ngày 14/1 đến nay để tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Khi phát hiện trường hợp dương tính SARS-CoV-2 phải nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch, không để lây lan ngoài cộng đồng”, ông Hiền nói.

Tại cuộc họp, ông Lê Anh Quân - Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm báo cáo về một đám cưới thôn Đổng Viên, xã Phù Đổng có cô dâu là người thành phố Chí Linh (Hải Dương). Cụ thể, đầu giờ chiều 28/1, nhà trai tổ chức đoàn ô tô đón dâu từ Hải Dương và Hà Nội. Trong đoàn đưa đón dâu có khoảng 70 người, bao gồm cả nhà trai và nhà gái.

“Nhận được thông tin, chúng tôi đã xuống xã Phù Đổng yêu cầu dừng ngay việc tổ chức đám cưới. Đồng thời xác minh được 23 người là nhà gái ở thành phố Chí Linh đưa dâu lên Hà Nội”, ông Lê Anh Quân nói và cho biết, huyện đã yêu cầu 23 người này nhanh chóng trở về Chí Linh, Hải Dương.

Trong chiều nay, lực lượng chức năng huyện Gia Lâm cũng đã rà soát được 60 người thuộc đoàn nhà trai đi xuống Chí Linh đón dâu về Hà Nội. Ngay sau đó, huyện Gia Lâm đã yêu cầu toàn bộ người nhà trai tự cách ly tại nhà, đồng thời phun khử khuẩn toàn bộ đám cưới.

Hiện huyện Gia Lâm cũng đã lập chốt phòng dịch tại xã Phù Đổng. Lãnh đạo huyện Gia Lâm cũng đề nghị thành phố cho phép toàn bộ học sinh của xã Phù Đổng nghỉ học từ ngày 29/1 và dừng các hoạt động tập trung đông người. Ông Quân cũng thông tin trong thôn Đổng Viên có khoảng 1.855 người, còn toàn xã có 14.000 người thuộc 6 thôn.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, liên quan đến trường hợp dương tính SARS-CoV-2 được phát hiện sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản, đến nay, chỉ ghi nhận 20 trường hợp F1 của trường hợp này và đã được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 cho kết quả âm tính.

Cụ thể, tại Hà Đông, ghi nhận 1 trường họp F1 là anh trai của bệnh nhân (có tham gia buổi liên hoan chia tay bệnh nhân tại Hải Dương ngày 15/1 và có gặp bệnh nhân trên sân bay Nội Bài ngày 16/1).

Trung tâm Y tế Hà Đông đã tiến hành lấy 5 mẫu (gồm 1 F1 và 4 người liên quan là vợ, 2 con, lái xe của trường hợp F1) Trường hợp F1 được chuyển cách ly tập trung tại BV Công an TP Hà Nội, còn 4 trường hợp người liên quan cách ly tại nhà.

Tại Thanh Trì ghi nhận 11 trường hợp F1 tại Bệnh viện Thăng Long là nhân viên tiếp đón, khám sàng lọc và trực tiếp lấy mẫu ngoáy họng cho bệnh nhân. Trung tâm Y tế Thanh Trì đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và chuyển cách ly tập trung tại BV Công an thành phố Hà Nội.

Tại Hai Bà Trưng ghi nhận 8 trường hợp F1 tại Công ty xuất khẩu lao động số 65 Lạc Trung. Trung tâm Y tế Hai Bà Trưng đã tiên hành lây mâu xét nghiệm tập trung tại công ty và chuyển cách ly tập trung tại BV Công an thanh phố.

Liên quan đến BN 1552 tại Hải Dương (em chồng bệnh nhân dương tính bên Nhật Bản) và các trường hợp mới, đến thời điểm hiện tại, theo ông Hiền, Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp F1 hay người liên quan.

Liên quan BN 1553 tại Quảng Ninh, hiện tại Hà Nội ghi nhận 11 trường hợp thuộc diện F1 (trong đó, 8 trường hợp là người cùng tham dự hội nghị điện máy miền Bắc ngày 19/1 tại KS Mường Thanh Luxury Hạ Long và 2 trường hợp là người cùng tham dự bữa liên hoan tất niên cảng vụ, 1 nhân viên chụp X quang tại bệnh viện Vinmec).

Hiện tại đã có 10/11 trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại BV Công an TP, 1 trường hợp ở huyện Chương Mỹ đang từ Sơn La về.

11 trường hợp F1 này phân bố tại: Hà Đông 2, Thanh Trì 2, Ba Đinh 1, Bắc Từ liêm 1, Hoàng Mai 1, Nam Từ Liêm 1, Thành Oai 1, Thường Tín 1, Chương Mỹ 1.

Liên quan đến 2 trường hợp mới phát hiện dương tính tại Quảng Ninh, có địa chỉ ở Hà Nội, 1 trường hợp có địa thường trú tại Kim Lũ (Sóc Sơn), 1 có địa chỉ thường trú tại Tứ Liên (Tây Hồ), ngành Y tế phối hợp với chính quyền địa phương đã khẩn trương điều tra khoanh vùng xử lý dịch theo quy định.

Trong đó, tại Sóc Sơn phun khử khuẩn tại gia đình bệnh nhân, các hộ gia đình xung quanh và các khu vực bệnh nhân đến, tại Tây Hồ phun khử khuẩn tại gia đình bệnh nhân và các hộ gia đình xung quanh.

Đến nay, Hà Nội ghi nhận 34 trường hợp có liên quan, trong đó có 12 trường hợp F1 và 22 trường hợp người liên quan khác cụ thể: Trường hợp tại Tây Hồ có 12 người là F1 (8 tại Tây Hồ, 2 tại Hoàn Kiếm, 1 tại Thanh Xuân, 1 tại Ba Đình). Tất cả đều đã được lây mâu và cách ly tại BV Công an Thành phố. Trường hợp tại Sóc Sơn có 22 người liên quan toàn đều tại Sóc Sơn, hiện tại đã được lấy mẫu và cách ly tại nhà.

Ngoài ra liên quan đến 1 bệnh nhân khác tại Quảng Ninh là người Hòa Bình, có đến Hà Nội ngày 20/1 và liên quan đến 5 người của Hà Nội (3 tại cầu Giấy, 1 tại Thanh Xuân, 1 tại Bắc Từ Liêm), đã lấy mẫu và cách ly tại nhà.

MỚI - NÓNG
Thành lập thị trường carbon: Tạo dòng tài chính mới, động lực chuyển đổi xanh
Thành lập thị trường carbon: Tạo dòng tài chính mới, động lực chuyển đổi xanh
TPO - Chủ trì cuộc họp về Đề án thành lập thị trường carbon, sáng 12/7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, nhiều nước đã thiết lập thị trường, từng bước hình thành hàng rào kỹ thuật, chính sách thuế liên quan đến carbon đối với hàng hoá nhập khẩu. “Với tiềm năng lớn về tín chỉ carbon, Việt Nam không thể đứng ngoài”, ông Hà nói.
Hà Nội: Động đất nhỏ cũng có thể gây hậu quả lớn
Hà Nội: Động đất nhỏ cũng có thể gây hậu quả lớn
TPO - Khoảng 20 năm qua, các trận động đất ảnh hưởng đến Hà Nội đều xuất hiện từ xa như Thái Lan, Lào, Trung Quốc hoặc Mộc Châu (Sơn La). Tuy nhiên, ngày 25/3/2024, một trận động đất mạnh 4 độ đã xảy ra tại chính Hà Nội. Chuyên gia cho rằng, Hà Nội cần thực hiện phân vùng động đất và đánh giá rủi ro bởi động đất nhỏ ở đây cũng có thể gây ra hậu quả lớn.