Hà Nội ‘báo động đỏ’ về COVID-19

TPO - Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, tình hình hiện nay rất khác so với 1 tuần trước. “Hà Nội có nguy cơ dịch bệnh xuất hiện ngoài cộng đồng rất cao, cực kỳ cao, ở mức báo động đỏ”, ông Dũng nhấn mạnh.

Chiều 28/1, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP Hà Nội, ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện trên địa bàn không ghi nhận ca dương tính COVID-19 mới nào ngoài cộng đồng. Tại cuộc họp, ông Hiền cũng thông tin số lượng các trường hợp tiếp xúc gần với các ca mắc COVID-19 ở Hải Dương, Quảng Ninh và nhập cảnh vào Nhật Bản.

Hà Nội ‘báo động đỏ’ về COVID-19 ảnh 1 Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp

Liên quan đến 2 trường hợp mới phát hiện, trong đó có một trường hợp thường trú tại Kim Lũ - Sóc Sơn, 1 trường hợp thường trú tại Tứ Liên - Tây Hồ, ngành y tế phối hợp với chính quyền địa phương đã khẩn trương điều tra, khoanh vùng xử lý dịch theo quy định.

Hiện tại, Hà Nội ghi nhận 34 trường hợp có liên quan, trong đó có 12 trường hợp F1 và 22 trường hợp liên quan khác.

Theo ông Nguyễn Khắc Hiền, ngoài Hải Dương và Quảng Ninh, dịch bệnh hoàn toàn có thể lây lan bùng phát ra các tỉnh thành phố khác, trong đó có Hà Nội. Nguyên do dịch bệnh đã xuất hiện ngoài cộng đồng và Tết Nguyên đán gần kề, tâm lý của người dân muốn về quê hương.

“Đề nghị các quận, huyện rà soát tất cả các trường hợp trở về từ ổ dịch ở Quảng Ninh (sân bay Vân Đồn, KS Mường Thanh Luxury), Hải Dương (TP.Chí Linh) kể từ ngày 14/1 đến nay, để tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Khi phát hiện trường hợp dương tính SARS-CoV-2 phải nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch, không để lây lan ngoài cộng đồng”, ông Hiền nói.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Tạ Nam Chiến, Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết: Qua rà soát, cơ quan chức năng đã phát hiện 1 trường hợp F1 của ca bệnh 1553. Trường hợp F1 này cư trú tại phường Thành Công, tiếp xúc gần với người mắc COVID-19 tại hội thảo điện máy miền Bắc.

Ngay sau khi phát hiện trường hợp này, quận Ba Đình phối hợp cùng CDC Hà Nội đưa đi cách ly tập trung, phun khử khuẩn toàn bộ nơi cư trú.

Ngoài ra, ông Chiến còn cho biết, trên địa bàn quận có 20 trường hợp F3, trong đó có 17 học sinh của trường trung học phổ thông Phan Đình Phùng.

“Quận đề nghị ban chỉ đạo thành phố cho học sinh nghỉ học bởi thời gian từ nay đến Tết Nguyên Đán không còn nhiều. Quận đã cho phun khử khuẩn trường Phan Đình Phùng đảm bảo sạch sẽ’, ông Tạ Nam Chiến nói.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Lê Anh Quân - Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm báo cáo về một đám cưới ở thôn Đổng Viên, xã Phù Đổng, có cô dâu là người thành phố Chí Linh (Hải Dương).

Hà Nội báo động đỏ

Báo cáo tại cuộc họp, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội thông tin, trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 quốc gia chiều nay, ông đã nhận được thông tin Việt Nam đã có địa bàn thứ 3 có dịch ngoài cộng đồng.

“Thành phố Hải Phòng đã bắt đầu có dịch COVID-19 ngoài cộng đồng. Còn Hà Nội có một bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai, sau đó ở trọ tại quận Cầu Giấy. Tình hình hiện nay rất khác so với 1 tuần trước. Hà Nội có nguy cơ dịch bệnh xuất hiện ngoài cộng đồng rất cao, cực kỳ cao, ở mức báo động đỏ”, ông Dũng nhấn mạnh.

Ông Dũng cũng phân tích những lý do phải cảnh báo ở mức báo động đỏ trên địa bàn thành phố Hà Nội. Cụ thể là các ca F0 đang xuất hiện rất nhiều ở các tỉnh lân cận thành phố Hà Nội như Quảng Ninh, Hải Dương và Hải Phòng. Ngoài ra, người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam dịp Tết là rất lớn. Người dân thành phố cũng có biểu hiện chủ quan trong phòng chống COVID-19 trong thời điểm này.

Phát biểu tại buổi họp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, thành phố đã vượt qua 3 đợt dịch. Theo ông Huệ, đợt dịch lần này là thử thách đầu tiên của năm 2021. Tuy nhiên, việc xuất hiện ổ dịch ở Hải Dương, Quảng Ninh cũng đã nằm trong dự liệu của Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống COVID-19. Thành phố Hà Nội cũng đã tính toán đến những trường hợp như vậy.

Do vậy, theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, lực lượng chức năng phải phản ứng nhanh nhạy, luôn luôn ở thế chủ động, nhưng không quá hoang mang, lo ngại việc này. “Như thông tin công bố thì tình hình dịch bệnh ở Chí Linh (Hải Dương), Vân Đồn (Quảng Ninh) rất là phức tạp. Như những chuyên gia đã phân tích thì dịch bệnh có nguy cơ lây lan vào Hà Nội là rất lớn”, ông Huệ nói.

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu lực lượng chức năng cảnh giác cao độ trong phòng chống COVID-19. “Tôi đang đi dự Đại hội, cũng đã có văn bản kịp thời ủy quyền cho đồng chí cấp phó ở nhà. Các đồng chí thấy gì có lợi cho dân thì phải thực hiện ngay. Chính phủ đặt ra 10 ngày kiểm soát được dịch, thì thành phố cũng phải đặt ra mục tiêu trong vòng 3 ngày phải rà soát được hết các trường hợp tiếp xúc với các ca F0”, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho hay.

Theo Bí thư Vương Đình Huệ, thành phố Hà Nội quyết tâm một lần nữa chiến thắng dịch bệnh lần này: “Chúng ta hoàn toàn tin tưởng có thể làm được việc này”.

MỚI - NÓNG
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
TPO - Dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp (KCN) Nhân Cơ ở xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông) được đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án liên tục bị sụt lún, sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ nuốt trọn khu công nghiệp này khiến nhiều lãnh đạo tỉnh Đắk Nông vướng vòng lao lý.
Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc
Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc
TPO - Theo Hiệp hội Xúc tiến Đầu tư Văn hóa Giáo dục Úc Việt, để thu hút lao động nước ngoài, Chính phủ Úc đã tăng mức trần lương đối với người lao động nhập cư lên 70.000 đô-la Úc, tương đương gần 1,1 tỷ đồng, thay cho mức 53.900 đô-la Úc áp dụng từ năm 2013.