Hà Nội: Dự kiến đầu tư 1,2 tỷ USD xây đường sắt đô thị

Hà Nội: Dự kiến đầu tư 1,2 tỷ USD xây đường sắt đô thị
TP - Tuyến đường sắt số 5 đô thị Hà Nội dự kiến được đầu tư trên 1,2 tỷ USD, gồm 22 ga với đường đôi khổ 1.435mm, trong đó có 2,2 km đi ngầm và 22,35 km đi trên mặt đất dự kiến được hoàn tất vào năm 2017.

Tại hội thảo “Xúc tiến đầu tư dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến số 5 (Nam Hồ Tây - Ngọc Khánh- Láng-Hoà Lạc)” do Cục Đường sắt (Bộ GT-VT) phối hợp với Liên doanh tư vấn TRICC (Việt Nam) và Dongrim - Hyewonkaci (Hàn Quốc) tổ chức mới đây tại Hà Nội đã đưa ra tổng mức đầu tư dự kiến trên toàn tuyến là trên 1,2 tỷ USD và được Chính phủ Việt Nam kêu gọi các thành phần kinh tế đầu tư theo hình thức BOT.

Theo báo cáo, tuyến đường sắt số 5 dài 33,5 km gồm 22 ga với đường đôi khổ 1.435mm, trong đó có 2,2 km đi ngầm và 22,35 km đi trên mặt đất, do Liên danh Cty cổ phần Tư vấn đầu tư và Xây dựng giao thông vận tải (TRICC) và Cty Dongrim - Hyewonkaci nghiên cứu và đề xuất xin được đầu tư theo hình thức BOT với thời gian thu hồi vốn trong vòng 50 năm (đến năm 2043).

Dự án được chia làm 2 giai đoạn, trong đó, giai đoạn 1 xây dựng 11,3 km và 22 ga với tổng mức đầu tư 574 triệu USD, giai đoạn 2 xây dựng số kilômét và số ga còn lại của tuyến với tổng chi phí là 653 triệu USD.

Ông Ngô Thịnh Đức, Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết hội thảo nhằm giới thiệu với các nhà đầu tư trong nước và ngoài nước những thông tin về quy mô dự án, chính sách ưu đãi của Chính phủ Việt Nam trong hoạt động đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, đặc biệt là giao thông đô thị.

Chính phủ Việt Nam hy vọng sẽ nhận được những đề xuất thực hiện dự án từ các nhà đầu tư, việc thương thảo các điều kiện sẽ được thực hiện trên nguyên tắc đảm bảo quyền, lợi ích của các nhà đầu tư và phía Việt Nam có được một tuyến đường sắt đô thị mới phục vụ phát triển kinh tế-xã hội thủ đô.

Cục Đường sắt Việt Nam sẽ trao đổi trực tiếp với các nhà đầu tư, các cơ quan hữu quan của thành phố Hà Nội để sớm triển khai dự án. Dự kiến đến năm 2017, dự án sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác, góp phần giảm ách tắc giao thông tại Hà Nội.

Theo TTXVN

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dự kiến, trong tháng này, mỗi tuần sẽ có đơn hàng gần 1 tấn vải thiều sẽ được nhập khẩu vào Pháp để thăm dò thị trường

Vải thiều Thanh Hà sang Pháp, khai thông thị trường châu Âu nhờ EVFTA

TPO - Dự kiến, trong tháng này, mỗi tuần sẽ có đơn hàng gần 1 tấn vải thiều sẽ được nhập khẩu vào Pháp để thăm dò thị trường và hướng tới kế hoạch nhập khẩu hơn 10 tấn qua đường hàng không và đường biển cho năm 2022. Lô hàng này đã tận dụng được lợi thế về ưu đãi thuế quan từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Châu Âu (EVFTA).