Hà Nội đổi chiến lược xét nghiệm, chuyển từ diện rộng sang nhóm có nguy cơ

0:00 / 0:00
0:00
Hà Nội đổi chiến lược xét nghiệm, chuyển từ diện rộng sang nhóm có nguy cơ
TPO - Theo đại diện lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong thời gian tới, thành phố sẽ tập trung xét nghiệm cho các nhóm đối tượng có nguy cơ trên địa bàn thành phố để phòng chống dịch COVID-19.

Như đã thông tin, Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản gửi các trung tâm y tế, bệnh viện, yêu cầu dựa trên tình hình dịch bệnh diễn biến tại địa phương, các đơn vị nghiên cứu, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện công tác lấy mẫu xét nghiệm đúng đối tượng.

Đặc biệt, rà soát lấy mẫu 100% các đối tượng có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 như ho, sốt, rát họng, mệt mỏi, mất hoặc giảm khứu giác, vị giác… Thực hiện rà soát đúng khu vực, đúng tần suất theo chỉ đạo của Bộ Y tế và các chỉ đạo của thành phố.

Trao đổi trên báo chí sáng nay, đại diện lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, khi tình hình dịch tại Hà Nội không ước đoán được thì phải xét nghiệm rộng, để tránh bỏ sót. Vì nếu bỏ sót các ca dương tính ngoài cộng đồng thành các ổ dịch lây lan thì rất nguy hiểm.

"Có nhiều người nhiễm nhưng không biểu hiện triệu chứng, hoặc người mang COVID-19 đã di chuyển sang khu vực khác. Ví dụ như lần xét nghiệm vừa rồi vẫn phát hiện các ca dương tính ngay rìa ngoài các khu phong toả”, vị này nói.

Theo vị này, trong thời gian tới, việc xét nghiệm chủ yếu tập trung tại các khu phong toả (đang thực hiện giãn cách), các khu vực nguy cơ cao, rất cao, các đối tượng nguy cơ…

Trao đổi về 19 quận, huyện thuộc diện "bình thường mới" có phải xét nghiệm nữa không, đại diện lãnh đạo CDC Hà Nội cho biết vì đây là khu vực xanh nên sẽ không phải xét nghiệm nữa. Tuy nhiên, vẫn sẽ phụ thuộc vào tình hình dịch, ví dụ nếu đe doạ mức độ nguy cơ tăng lên sẽ có các giải pháp tổng thể, trong đó có xét nghiệm.

Theo đó, Hà Nội vẫn đánh giá tình hình dịch hàng ngày, vẫn có nguy cơ dịch xâm nhập ví dụ nhóm các lái xe đường dài từ phía Nam về, dù kiểm soát rất nghiêm ngặt nhưng vẫn có lái xe dương tính (xét nghiệm nhanh 3 - 7 ngày âm tính, nhưng ngoài thời điểm đó có thể dương tính). Còn nguy cơ về dịch trong cộng đồng, đã cố gắng làm xét nghiệm nhiều nhưng ca cộng đồng vẫn còn lốm đốm trong khu vực nguy cơ cao (vùng đỏ).

Về vấn đề Hà Nội thay đổi "chiến lược" xét nghiệm trong thời gian tới, đại diện lãnh đạo CDC Hà Nội cho rằng: "Không có chiến lược xét nghiệm kéo dài chỉ thực hiện theo một hướng nhất định nào đó mà phải đi theo tình hình dịch tễ. Sắp tới sẽ tập trung xét nghiệm tại các khu vực nguy cơ cao, rất cao, đối tượng nguy cơ...".

MỚI - NÓNG
Nghệ sĩ Bình Tinh và cố ca sĩ Phi Nhung trong vở Võ Tắc Thiên.
Showbiz 20/10: Nghệ sĩ Bình Tinh kể chuyện những ngày cuối đời của Phi Nhung
TPO - Nghệ sĩ Bình Tinh cho biết, khi Phi Nhung mới nhập viện, nữ ca sĩ vẫn thường nhắn tin qua lại để hỏi thăm sức khỏe mẹ của cô. “Nhưng đang nhắn tự nhiên sao im bặt không thấy chị trả lời, linh tính nên Tinh nhắn liên tục 3, 4 ngày trời không thấy trả lời, rồi mới hay tin chị trở nặng và đưa qua Chợ Rẫy”, nghệ sĩ Bình Tinh kể.

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội yêu cầu khẩn trương triển khai hoạt động giáo dục tương ứng cấp độ dịch

Hà Nội yêu cầu khẩn trương triển khai hoạt động giáo dục tương ứng cấp độ dịch

TPO - UBND thành phố Hà Nội yêu cầu khẩn trương xây dựng Kế hoạch và tổ chức triển khai kịp thời các hoạt động giáo dục và đào tạo tương ứng cấp độ dịch tại các địa bàn thuộc thành phố đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 theo quy định của T.Ư và thành phố.
Ngày 20/10 ghi nhận 3.646 ca mắc COVID-19, thêm 1.737 trường hợp khỏi bệnh

Ngày 20/10 ghi nhận 3.646 ca mắc COVID-19, thêm 1.737 trường hợp khỏi bệnh

TPO - Tối 20/10, Bộ Y tế cho biết trong ngày ghi nhận 3.646 ca nhiễm mới với 11 ca nhập cảnh và 3.635 trường hợp trong nước (tăng 608 ca so với ngày trước đó) tại 50 tỉnh, thành phố, có 1.810 ca cộng đồng. Cùng ngày có thêm 1.737 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca được điều trị khỏi lên 796.583 trường hợp.