Hà Nội đề xuất cưỡng chế phá dỡ chung cư cũ

Khu tập thể Văn Chương nằm trong dự án cải tạo chung cư cũ.
Khu tập thể Văn Chương nằm trong dự án cải tạo chung cư cũ.
TPO - Hà Nội vừa báo cáo Bộ Xây dựng việc cải tạo, xây dựng chung cư cũ trên địa bàn. Trong đó đáng chú ý là đề xuất sửa quy định “việc phá dỡ chung cư cũ của phải được sự đồng ý của trên 70% các chủ sở hữu thống nhất”.

Báo cáo cho biết đến nay đã tổ chức lập, phê duyệt công bô bố 57/68 đồ án quy hoạch chung, quy hoạch phân khu và ban hành 4 quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc tại các khu vực chung cư cũ cần cải tạo. Đây là cơ sở để các nhà đầu tư được giao lập quy hoạch chi tiết cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ.

Qua khảo sát của Sở xây dựng Hà Nội, đánh giá sơ bộ 1.271 chung cư cũ. Trong đó, có 323 chung cư cũ nguy hiểm, hư hỏng có thể dẫn tới phá huỷ kết cấu, đổ sập; 691 chung cư cũ có khuyết tật, hư hỏng làm giảm khả năng chịu lực, ảnh hưởng đến cuộc sống cư dân và 110 chung cư cũ vẫn đáp ứng yêu cầu sử dụng.

Để gỡ vướng cho quá trình cải tạo chung cư cũ, UBND Thành phố Hà Nội đề xuất Bộ Xây dựng sửa khoản 3 điều 110 Luật nhà ở quy định “việc phá dỡ chung cư cũ của phải được sự đồng ý trên 70% các chủ sở hữu thống nhất” theo hướng bổ sung quy định cưỡng chế phá dỡ đối với các chủ sở hữu còn lại không đồng ý phá dỡ.

Đồng thời cho dùng biện pháp cưỡng chế đổi đất để thực hiện dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ với trường hợp Thành phố chỉ định đầu tư thực hiện theo hình thức xã hội hoá.

Quy định diện tích căn hộ tối thiểu khi thực hiện dự án cải tạo, xây mới chung cư cũ, Thành phố Hà Nội kiến nghị Bộ Xây dựng có quy định cụ thể về diện tích căn hộ tối thiểu. Thành phố đề xuất diện tích căn hộ trong các dự án cải tạo xây dựng mới chung cư cũ phải đảm bảo không nhỏ hơn 30m2 với trường hợp tái định cư tại chỗ và 45m2 với các căn hộ kinh doanh thương mại.

Thành phố Hà Nội cũng đề nghị Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng cho chỉ định DN có đủ năng lực, kinh nghiệm làm chủ đầu tư các dự án cảo tạo, xây dựng mới chung cư cũ theo hình thức xã hội hoá khi các chủ sở hữu chung cư cũ không lựa chọn được nhà đầu tư theo quy định. Đề nghị này nhằm đẩy nhanh việc cải tạo chung cư cũ.

Riêng 306 chung cư cũ độc lập đơn lẻ, Hà Nội kiến nghị Thủ tướng cho phép Thành phố uỷ quyền cho cấp quận tổ chức thực hiện cải tạo xây dựng mới.

Hà Nội đã giao 19 nhà đầu tư có năng lực, kinh nhiệm trong lĩnh vực đầu tư xây dựng triển khải lập quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 để cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ. Kết quả khu tập thể Nguyễn Công Trứ đã được thành phố phê duyệt quy hoạch 1/500; khu chung cư cũ 3 tầng tại Lê Hồng Phong (Hà Đông) được chấp thuận tổng thể mặt bằng và phương án kiến trúc xây mới; 3 khu chung cư cũ Hào Nam, Quỳnh Mai và Nghĩa Tân cơ bản hoàn thành điều chỉnh đồ án quy hoạch, 16 khu chung cư cũ khác giao cho nhà đầu tư triển khai lập ý tưởng quy hoạch, báo cáo UBND thành phố để triển khai các bước tiếp theo.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội thống nhất dừng hoạt động shipper

Hà Nội thống nhất dừng hoạt động shipper

TPO - Văn bản của UBND thành phố Hà Nội cho biết, cơ bản đồng ý về chủ trương tạm dừng hoạt động vận chuyển hàng hoá bằng phương tiện xe mô tô, xe 2 bánh theo đề xuất của Sở GTVT để có biện pháp chặt chẽ đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 17.
Ùn ứ giao thông kéo dài tại Chốt kiểm soát Pháp Vân-Cầu Giẽ ngày đầu Hà Nội giãn cách

Ùn ứ giao thông kéo dài tại Chốt kiểm soát Pháp Vân-Cầu Giẽ ngày đầu Hà Nội giãn cách

TPO - Ngày đầu, Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Tại chốt kiểm soát ở trạm thu phí Pháp Vân Cầu Giẽ (huyện Thanh Trì, Hà Nội), nhiều người dân và phương tiện từ các tỉnh đã phải dừng lại gây ùn ứ. Đa số các phương tiện quay đầu tìm đường khác.
Hà Nội sẽ chi 500 tỷ đồng để rà soát, kiểm định chung cư cũ

Hà Nội sẽ chi 500 tỷ đồng để rà soát, kiểm định chung cư cũ

TPO - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch về việc khắc phục tồn tại, hạn chế trong công tác thực hiện cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn. Trong đó, Thành phố dự kiến bố trí nguồn vốn ngân sách khoảng 500 tỷ đồng trong giai đoạn 2021-2025 để thực hiện tổng kiểm tra, rà soát, kiểm định, đánh giá chất lượng toàn bộ các chung cư cũ…
Nhiều shipper chở hàng không thiết yếu bị phạt tại Hà Nội

Nhiều shipper chở hàng không thiết yếu bị phạt tại Hà Nội

TPO - Thực hiện Chỉ thị số 16 về việc cách ly xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, Sở Giao thông vận tải Hà Nội quyết định dừng các hoạt động vận tải vận chuyển hành khách, hàng hóa bằng xe máy, các phương tiện xe khách, xe taxi, xe "ôm", xe công nghệ. Tuy nhiên, do nhiều tài xế vẫn cố tình vi phạm nên trong ngày thứ 2 của đợt giãn cách này, có khá nhiều trường hợp đã bị phạt.
Hà Nội phun khử khuẩn diện rộng trên địa bàn thành phố

Hà Nội phun khử khuẩn diện rộng trên địa bàn thành phố

TPO - Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng đề nghị Sở Chỉ huy thành phố giao cho Bộ Tư lệnh Thủ đô tổ chức phun khử khuẩn tương đối rộng trên địa bàn. Sở Công Thương phải có phương án bảo đảm nguồn hàng hóa thiết yếu dài hơi hơn. Các cấp, các ngành quan tâm, tạo điều kiện bảo đảm lưu thông hàng hóa...
Shipper hoạt động trên đường

Đề nghị cho shipper siêu thị, bưu chính hoạt động tại Hà Nội

TPO - Để duy trì các hoạt động vận chuyển hàng hóa thiết yếu phục vụ trong các siêu thị và vận chuyển bưu chính, bưu phẩm bằng mô tô 2 bánh, Sở GTVT Hà Nội vừa có văn bản đề nghị Sở Công Thương và các đơn vị có liên quan lập danh sách đăng ký người vận chuyển (shipper) để được hoạt động.