Hà Nội: Dân phố cổ muốn dắt xe về nhà phải có thẻ

Du khách thăm quan phố đi bộ mở rộng thuộc khu bảo tồn cấp I phố cổ Hà Nội
Du khách thăm quan phố đi bộ mở rộng thuộc khu bảo tồn cấp I phố cổ Hà Nội
Người dân ở khu phố cổ Hà Nội đủ điều kiện đưa xe đạp, xe máy vào trong nhà sẽ được cấp thẻ ra vào.

Văn phòng UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Thông báo truyền đạt kết luận của Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Quốc Hùng tại cuộc họp về triển khai thực hiện Đề án mở rộng không gian đi bộ sang khu bảo tồn cấp I khu phố cổ Hà Nội (Hàng Buồm, Mã Mây, Hàng Giầy, Lương Ngọc Quyến, Tạ Hiện, Đào Duy Từ).

Theo đó, Phó Chủ tịch Thành phố nhận định, việc quận Hoàn Kiếm thực hiện đề án mở rộng không gian đi bộ sang khu bảo tồn cấp I phố cổ Hà Nội trong một tháng vừa qua đã đạt được những kết quả bước đầu. UBND TP Hà Nội yêu cầu UBND quận Hoàn Kiếm và các sở, ngành liên quan thực hiện một số nhiệm vụ để tổ chức thực hiện tốt hơn các nội dung của Đề án.

Về việc đi lại của các hộ dân trong các thời gian tổ chức tuyến phố đi bộ, UBND Thành phố yêu cầu, đối với các hộ dân sống trong khu vực các tuyến phố đi bộ có điều kiện để xe đạp, xe máy trong nhà, quận Hoàn Kiếm có các giải pháp phù hợp để các hộ dân mang xe vào để trong nhà, cho phép dắt xe qua các tuyến phố đi bộ.

Đối với các hộ dân không có chỗ để xe trong nhà, quận Hoàn Kiếm bố trí các điểm trông giữ miễn phí, bảo đảm an toàn phương tiện cho các hộ dân; các phương tiện (ô tô, xe đạp, xe máy) của các đối tượng khác đi vào khu phố đi bộ đều phải gửi ở ngoài. Quận tổ chức điều tra và cấp thẻ ra vào ngay cho các trường hợp đủ điều kiện đưa xe đạp, xe máy vào trong nhà.

UBND TP Hà Nội đồng ý cho phép mở rộng phạm vi và thời gian (từ 18h hôm trước đến 8h sáng hôm sau các đêm thứ Sáu, thứ Bảy và Chủ nhật) khu vực trông giữ xe tại gầm vòng xoay đầu cầu Chương Dương để vừa trông xe miễn phí cho các hộ dân, vừa phục vụ cho khách đến thăm quan, mua bán trong khu phố đi bộ.

Giao Sở Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với Công an TP Hà Nội và UBND quận sắp xếp lại một số điểm giao thông tĩnh trong khu vực phố đi bộ và vùng lân cận để dành thêm diện tích các bãi trông giữ xe; Sở Giao thông Vận tải hỗ trợ UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức phân luồng từ xa để các phương tiện không đi vào khu vực cấm, gây ách tắc giao thông trong những thời gian tổ chức tuyến phố đi bộ.

Về việc kinh doanh trên các phố đi bộ, các hộ dân chỉ được kinh doanh trên hè, không kinh doanh dưới lòng đường. Riêng phố Tạ Hiện không có vỉa hè thì cho phép kinh doanh hai bên đường, nhưng phải dành tối thiểu 3m ở giữa làm lối đi.

Thành phố đồng ý cho phép bố trí xe bán hàng (tối đa 6 xe) tại một số ngã ba, ngã tư đủ thoáng, rộng, không đẩy xe đi bán rong, không đứng bán hàng trước các nhà dân, chỉ được sử dụng xe trong thời gian tổ chức tuyến phố đi bộ, nghiêm cấm hoạt động ngoài khu vực tuyến phố đi bộ.

Các ngành có liên quan phối hợp với UBND quận Hoàn Kiếm có phương án bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống trộm cắp, cướp giật, trấn lột, bắt chẹt khách… trong khu vực tổ chức các tuyến phố đi bộ. Kiểm tra xử lý dứt điểm các trường hợp kinh doanh bán hàng quanh các nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn quận, duy trì không để tái vi phạm.

UBND TP Hà Nội yêu cầu quận Hoàn Kiếm, các sở, ngành liên quan triển khai các nhiệm vụ trên trong tháng 11/2014; báo cáo kết quả thực hiện về UBND TP trước ngày 05/12/2014.

Theo Minh Quyết

Theo VTC News
MỚI - NÓNG
Phát triển nghề đông y trên phố Lãn Ông gắn với du lịch Hà Nội
Phát triển nghề đông y trên phố Lãn Ông gắn với du lịch Hà Nội
TPO - Ngày 20-4, tại Trung tâm Giao lưu Văn hoá Phố cổ Hà Nội số 50 Đào Duy Từ, Hoàn Kiếm đã diễn ra buổi toạ đàm “Nghề Đông y Hoàn Kiếm gắn với sự phát triển phố nghề Lãn Ông”. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động văn hóa “Giữ nghề xưa trên phố”, nhằm tôn vinh nghề đông y cổ truyền và Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.