Hà Nội đã chuẩn bị việc điều trị F0 thể nhẹ tại nhà

0:00 / 0:00
0:00
Hà Nội đã chuẩn bị việc điều trị F0 thể nhẹ tại nhà
TPO - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, thành phố Hà Nội đã chuẩn bị các phương án, kịch bản từ rất sớm cho việc điều trị F0 thể nhẹ tại nhà. Tuy nhiên, việc triển khai phải phụ thuộc vào diễn biến dịch bệnh.

Sáng 30/11, bên lề Hội nghị thứ 6 Ban Chấp hành Đảng bộ Hà Nội, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà đã chia sẻ quanh vấn đề điều trị F0 thể nhẹ tại nhà trên địa bàn thành phố.

Theo bà Hà, đây là quyết định quan trọng của thành phố và phù hợp với chiến lược chống dịch trong giai đoạn hiện nay. Bởi trong những ngày gần đây, số ca mắc COVID-19 tăng cao, đặc biệt là số ca bệnh nhẹ, không triệu chứng.

Việc điều trị F0 tại nhà, theo bà Hà sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân cũng như đảm bảo đáp ứng công tác y tế kịp thời.

"Việc điều trị F0 tại nhà sẽ giúp người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế từ sớm, từ xa theo đúng tinh thần của Thủ tướng và phù hợp với chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt hiện nay", bà Hà nói.

Theo bà Hà, yếu tố quan trọng nhất trong điều trị F0 thể nhẹ tại nhà là phát hiện sớm F0 có dấu hiệu chuyển tầng để sớm đưa đến các cơ sở điều trị phù hợp. Đó là khi nồng độ oxy SpO2 giảm xuống dưới ngưỡng an toàn.

Nêu lý do thành phố tính tới việc điều trị F0 thể nhẹ tại nhà, bà Hà cho biết thành phố đã chuẩn bị các phương án, kịch bản từ rất sớm cho việc này. Tuy nhiên, việc triển khai phải phụ thuộc vào diễn biến dịch bệnh.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, với các trường hợp đủ điều kiện điều trị tại nhà, nhân viên y tế sẽ chăm sóc, theo dõi sức khỏe người dân qua hệ thống tổng đài 1022, hoặc qua các phần mềm. Trong quá trình theo dõi sức khỏe, ngành y tế cũng tư vấn, cấp phát thuốc, đảm bảo điều kiện chăm sóc sức khỏe được tốt nhất.

Để thực hiện được việc này, chính quyền quận, huyện, xã, phường và tổ COVID-19 cộng đồng kiểm tra điều kiện cách ly F1 và điều trị F0 thể nhẹ tại nhà. Đơn vị chức năng đã danh sách các hộ gia đình đủ điều kiện; từ danh sách này chúng tôi sẽ phân tầng bằng phần mềm.

"Khi phát hiện F0, chúng tôi sẽ xem xét điều kiện, thể trạng bệnh và dựa vào điều kiện gia đình để quyết định điều trị tại nhà hay tập trung", bà Hà nói.

Về phương án, Sở Y tế đã trình UBND thành phố, dự kiến thành phố sẽ phê duyệt phương án sớm để ngay trong tuần này (trong khoảng 30/11-5/12).

Mới đây nhất, ngày 29/11, Thường trực Thành ủy Hà Nội thống nhất chỉ đạo thực hiện điều trị F0 ở cơ sở xã, phường; củng cố hệ thống y tế cơ sở, huy động các lực lượng y tế và tăng cường tập huấn, hướng dẫn đối với lực lượng y tế cơ sở.

“Triển khai điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà khi đảm bảo đáp ứng các yêu cầu của ngành Y tế. Chuẩn bị sẵn sàng các phương án theo dõi, phân luồng, cơ số thuốc điều trị để hạn chế tối đa bệnh nhân phải chuyển tầng điều trị. Thường xuyên cập nhật trên phần mềm theo dõi, quản lý F0 của thành phố”, Thường trực Thành uỷ Hà Nội nêu.

MỚI - NÓNG