Hà Nội: Chuẩn bị tu bổ đài phun nước con cóc hơn 120 năm tại vườn hoa Diên Hồng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đài phun nước 120 năm tuổi tại vườn hoa Diên Hồng (thường gọi là vườn hoa Con cóc, quận Hoàn Kiếm) chuẩn bị được tu bổ trên quan điểm “ứng xử như với một di tích được xếp hạng”.

UBND quận Hoàn Kiếm vừa tổ chức Toạ đàm lấy ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học về “Phương án tu bổ đài phun nước con cóc thuộc dự án cải tạo vườn hoa Diên Hồng”.

Vườn hoa Diên Hồng (vườn hoa Con Cóc), nằm trên phố Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Thời gian qua, UBND quận Hoàn Kiếm đã giao BQL dự án đầu tư xây dựng quận làm chủ đầu tư dự án cải tạo vườn hoa Diên Hồng. Dự án đã hoàn thành cải tạo hạng mục cây xanh, thảm cỏ và đường dạo. Hiện nay, quận Hoàn Kiếm đang tiếp tục thực hiện phương án tu bổ đài phun nước.

Về giải pháp tu bổ, bảo tồn, đại diện đơn vị tư vấn cho biết, dự kiến hạ giải toàn bộ phần thân, mái, đế bao gồm: mái, các tấm đá ốp thân đài, 4 cột đá, làm sạch rêu mốc. Những phần hạ giải sẽ được hoàn thiện lại theo đúng kiến trúc nguyên trạng. “Hệ thống chiếu sáng sẽ được bổ sung với đèn pha hắt chiếu đổi màu trên nguyên tắc hài hòa với cảnh quan vườn hoa và không gian xung quanh”, đơn vị tư vấn thông tin.

Hà Nội: Chuẩn bị tu bổ đài phun nước con cóc hơn 120 năm tại vườn hoa Diên Hồng ảnh 1

Đài phun nước con cóc tại vườn hoa Diên Hồng

Đề xuất lắp kính, công khai quá trình tu bổ

Tại buổi toạ đàm, các chuyên gia đều bày tỏ đồng tình và đánh giá cao sự chuẩn bị kỹ lưỡng của UBND quận Hoàn Kiếm.

KTS Lê Thành Vinh - nguyên Viện trưởng Viện Bảo tồn di tích góp ý: Điều quan trọng nhất khi tu bổ đài phun nước là đảm bảo tính bền vững của kiến trúc. Vì vậy, chúng ta cần duy trì tối đa những thành phần cũ có thể sử dụng, chi tiết nào cần thay thế phải cân nhắc kỹ, sau đó giải quyết vấn đề về kỹ thuật.

Hà Nội: Chuẩn bị tu bổ đài phun nước con cóc hơn 120 năm tại vườn hoa Diên Hồng ảnh 2

Hiện trạng đài phun nước con cóc

GS.TS.KTS Hoàng Đạo Kính cho rằng nên hạn chế sử dụng vật liệu bê tông, cốt thép vì công trình không có nhiều vấn đề về chịu lực. GS Kính nhận định: Đây là công trình kiến trúc “có một không hai” vì là công trình đầu tiên từ năm 1901 có sự kết hợp rất “thật thà” Đông – Tây. Bởi phần trên toàn bộ là kiến trúc Châu Âu, trong khi bên dưới mang đậm tính Á Đông. Dù chỉ là công trình nhỏ nhưng có ý nghĩa lớn về kiến trúc đô thị, là một điểm nhấn đô thị.

GS Hoàng Đạo Kính cho rằng: Quá trình tu bổ không nên làm hàng rào kín mà nên lắp kính để du khách, người dân có thể xem được quá trình tu bổ công khai. “Đây cũng là hình thức tu bổ đã được làm ở nhiều công trình lớn trên thế giới”, vị Giáo sư nêu quan điểm.

Tiếp thu ý kiến của các chuyên gia, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long đề nghị đơn vị tư vấn chỉnh sửa phương án theo ý kiến chuyên môn, chuẩn bị hồ sơ kỹ càng, khâu chuẩn bị càng kỹ càng yên tâm. “Tượng đài vườn hoa dù không phải di tích nhưng chúng ta ứng xử như với một di tích đã xếp hạng. Đề nghị đơn vị tư vấn xem xét điều kiện kinh phí để quét 3D toàn bộ tượng đài này để phục dựng lại theo nguyên mẫu”, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm nói.

Vườn hoa Con cóc hay còn gọi Vườn hoa Diên Hồng, nằm gần khu Nhà khách Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Khách sạn Métropole.

Trước đây, vườn hoa này từng được đặt tên là vườn hoa Chavassieux. Đây là công trình được người Pháp xây dựng nhằm tưởng nhớ tới Léon Jean Laurent Chavassieux (1848 – 1895), phó Toàn quyền Đông Dương.

Đến năm 1901, công trình đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Sau 1945, vườn hoa được đổi tên thành Vườn hoa Diên Hồng. Cho đến nay, sau hơn 100 năm tồn tại, đài phun nước vẫn giữ được những nét đẹp xưa. Ngày nay vườn hoa Con cóc là địa điểm lý tưởng cho việc chụp ảnh cô dâu chú rể, là nơi vui chơi giải trí, thể dục thể thao của người dân Hà Nội.

MỚI - NÓNG