Hà Nội chính thức cấm đường thâu đêm kiểm định, thử tải cầu Nhật Tân

TPO - Từ 00h00 ngày 17/2, lực lượng chức năng đã tiến hành dựng rào chắn, cấm tất cả các xe lưu thông qua cầu Nhật Tân (hướng từ Võ Chí Công đi Võ Nguyên Giáp). Việc cấm xe theo giờ này nhằm phục vụ công tác kiểm định cầu và thử tải.
Hà Nội chính thức cấm đường thâu đêm kiểm định, thử tải cầu Nhật Tân ảnh 1

Đúng 00h00 ngày 17/2, đơn vị thực hiện dự án kiểm định, thử tải cầu Nhật Tân đã chính thức đặt biển cảnh báo, đồng thời dựng rào chắn cấm toàn bộ phương tiện lưu thông qua cầu.

Hà Nội chính thức cấm đường thâu đêm kiểm định, thử tải cầu Nhật Tân ảnh 2

Khung giờ cấm sẽ bắt đầu từ 0h đến 4h sáng hôm sau. Việc cấm này đã được Sở GTVT Hà Nội cùng với các đơn vị tư vấn tính toán kỹ về lưu lượng phương tiện qua lại vào ban đêm và thời gian thử tải, kiểm định cầu.

Hà Nội chính thức cấm đường thâu đêm kiểm định, thử tải cầu Nhật Tân ảnh 3

Thay vì “đóng” cứng nhiều giờ để tiến hành kiểm định, thử tải, các đơn vị thực hiện kiểm định cầu Nhật Tân cũng như Thanh Trì sẽ điều chỉnh phương án “cấm xe” theo hướng dựng rào và “đóng - mở” theo hướng linh động.

Hà Nội chính thức cấm đường thâu đêm kiểm định, thử tải cầu Nhật Tân ảnh 4

Phó Giám đốc Ban Duy tu các công trình hạ tầng giao thông (Ban Duy tu), Sở GTVT Hà Nội (đơn vị thực hiện) cho biết, sau 6 năm thông xe và đưa vào sử dụng cầu Nhật Tân là cây cầu dây văng lớn nhất Việt Nam chưa được kiểm định, tiến hành duy tu sửa chữa lớn.

Hà Nội chính thức cấm đường thâu đêm kiểm định, thử tải cầu Nhật Tân ảnh 5

Trong khi đó, đối với công trình hạ tầng giao thông sau thời gian bảo hành, hàng năm phải được kiểm định, duy tu, bảo dưỡng.

Hà Nội chính thức cấm đường thâu đêm kiểm định, thử tải cầu Nhật Tân ảnh 6

Trong quá trình kiểm định nếu xảy ra ùn tắc hoặc xe dẫn đoàn làm nhiệm vụ đi qua sẽ dỡ rào, tạm dừng kiểm định để ưu tiên cho giao thông, công tác ngoại giao.

Hà Nội chính thức cấm đường thâu đêm kiểm định, thử tải cầu Nhật Tân ảnh 7

Ông Trần Việt Hưng, đại diện đơn vị thực hiện dự án cho biết: "Tùy thuộc vào chiều dài, cũng như là mặt cắt ngang của nhịp cầu, chúng tôi sẽ tiến hành sử dụng các xe để di chuyển trên nhịp cầu đó. Xe sẽ tiến lên/lùi xuống khoảng từ 3-5 lần. Lúc này các thiết bị đo sẽ hoạt động và thu về kết quả."

Hà Nội chính thức cấm đường thâu đêm kiểm định, thử tải cầu Nhật Tân ảnh 8

Ngay sau khi cấm đường, đơn vị thực hiện dự án đã bắt tay vào triển khai công tác kiểm định. Khoảng 8 chiếc xe trọng tải lớn (từ 27-30 tấn/xe) được sử dụng để hỗ trợ quá trình thử tải.

Hà Nội chính thức cấm đường thâu đêm kiểm định, thử tải cầu Nhật Tân ảnh 9

Trong thời gian cấm này, luôn có lực lượng chức năng túc trực phân luồng, hướng dẫn các phương tiện đi qua các cung đường thay thế.

Hà Nội chính thức cấm đường thâu đêm kiểm định, thử tải cầu Nhật Tân ảnh 10

Từ ngày 21/2 đến 22/2, chiều từ đường Võ Nguyên Giáp về Võ Chí Công cũng sẽ cấm toàn bộ xe lưu thông trên cầu phục vụ công tác kiểm định, thử tải. Thời gian mỗi lần cấm là 40 đến 50 phút, khung giờ thực hiện từ 0h đến 4h sáng hôm sau.

Hà Nội chính thức cấm đường thâu đêm kiểm định, thử tải cầu Nhật Tân ảnh 11

Nhật Tân là cây cầu dây văng lớn nhất Việt Nam. Mặt cầu rộng 43,2m với 8 làn xe cho cả hai chiều. Cầu dài 3,9km và có đường dẫn 5,27km, trong đó phần chính của cầu qua sông dài 2,5km.

Tin liên quan