Hà Nội cảnh báo các hoạt động lợi dụng báo chí để sách nhiễu, trục lợi

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thành phố Hà Nội yêu cầu các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong trường hợp phát hiện dấu hiệu lợi dụng danh nghĩa báo chí để hoạt động trái pháp luật hoặc có hiện tượng sách nhiễu cần lưu lại bằng chứng, kịp thời thông báo cho cơ quan chức năng của thành phố.

UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Văn bản số 4622/UBND về việc chấn chỉnh, xử lý các hành vi lợi dụng danh nghĩa báo chí hoạt động trái pháp luật.

Theo UBND thành phố, các sở, ban, ngành; UBND quận, huyện, thị xã phối hợp cung cấp, minh bạch thông tin đối với những yêu cầu cung cấp thông tin đúng quy định, đúng tôn chỉ, mục đích, bảo đảm quyền được thông tin của cơ quan báo chí, bảo đảm các cơ quan báo chí hoạt động đúng pháp luật; kiên quyết không thực hiện hợp đồng truyền thông, quảng cáo khi có dấu hiệu lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, trục lợi.

Các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong trường hợp phát hiện dấu hiệu lợi dụng danh nghĩa báo chí để hoạt động trái pháp luật hoặc có hiện tượng sách nhiễu, lưu lại bằng chứng, kịp thời thông báo cho cơ quan chức năng của thành phố (Sở TT&TT, Công an thành phố, Hội Nhà báo thành phố Hà Nội...) để có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định.

Sở TT&TT Hà Nội được giao tăng cường công tác quản lý nhà nước về hoạt động báo chí trên địa bàn thành phố Hà Nội; thực hiện trách nhiệm quản lý, kiểm tra hoạt động của văn phòng đại diện, phóng viên thường trú trên địa bàn theo quy định. Sở và các cơ quan chức năng căn cứ thẩm quyền được pháp luật giao, đặc biệt tại nghị định của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, hoạt động xuất bản để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động báo chí, kể cả đối với hoạt động của cơ quan báo chí trung ương.

UBND thành phố đề nghị Hội Nhà báo thành phố Hà Nội nâng cao vai trò giáo dục, bồi dưỡng đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ người làm báo; chỉ đạo các Liên Chi hội, Chi hội Nhà báo theo dõi, giám sát, kiểm tra, hướng dẫn hội viên thực hiện nghiêm Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo, Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam.

Các cơ quan chủ quản báo chí thành phố cần chú trọng công tác xây dựng Đảng trong cơ quan báo chí; nâng cao vai trò, trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện của các cấp ủy, tổ chức Đảng, của người đứng đầu cơ quan chủ quản đối với hoạt động của cơ quan báo chí trực thuộc. Đồng thời, chỉ đạo cơ quan báo chí trực thuộc thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích ghi trong giấy phép; thường xuyên kiểm tra, giám sát, kiểm điểm xem xét, xử lý nghiêm trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan báo chí nếu cơ quan báo chí bị xử lý vi phạm hoặc để nhà báo, phóng viên, cộng tác viên vi phạm quy định pháp luật.

Các cơ quan chủ quản báo chí thành phố cũng tập trung đầu tư, bảo đảm kinh phí thường xuyên và các điều kiện cần thiết cho hoạt động của cơ quan báo chí trực thuộc. Hằng năm, tham mưu báo cáo thành phố bố trí ngân sách, nguồn lực để đặt hàng hoặc hỗ trợ cơ quan báo chí thực hiện các nhiệm vụ chính trị, thông tin, tuyên truyền; không áp đặt nghĩa vụ tài chính trái quy định pháp luật đối với cơ quan báo chí trực thuộc.

Đối với người đứng đầu cơ quan báo chí thành phố, UBND thành phố đề nghị cần tăng cường kỷ luật, kỷ cương thông tin và công tác quản lý nhà báo, phóng viên, cộng tác viên; thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích quy định trong giấy phép hoạt động báo chí. Khi liên hệ làm việc, nội dung Giấy giới thiệu còn hạn phải ghi rõ làm việc với cơ quan, tổ chức nào, thời gian cụ thể, nội dung đề nghị cung cấp thông tin phải phù hợp với tôn chỉ, mục đích. Không cấp giấy giới thiệu cho người không phải phóng viên cơ quan báo chí; không cấp giấy giới thiệu cho cộng tác viên nhưng ghi chức danh là phóng viên.

MỚI - NÓNG
THẾ GIỚI 24H: Mâu thuẫn leo thang, Liên minh châu Âu tẩy chay cuộc họp của nước chủ tịch Hungary
THẾ GIỚI 24H: Mâu thuẫn leo thang, Liên minh châu Âu tẩy chay cuộc họp của nước chủ tịch Hungary
TPO - Ngày 22/7, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại khối này Josep Borrell thông báo, cuộc họp tiếp theo của các ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng sẽ diễn ra tại Brussels, Bỉ vào cuối tháng 8, thay vì tại thủ đô Budapest của Hungary - nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Liên minh châu Âu (EU).