Hà Nội cải tạo, nâng cấp 10 công trình phụ trợ phục vụ SEA Games 31

0:00 / 0:00
0:00
Bí thư Thành uỷ Hà Nội kiểm tra công tác chuẩn bị SEA Games 31
Bí thư Thành uỷ Hà Nội kiểm tra công tác chuẩn bị SEA Games 31
TPO - Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo tổ chức thực hiện ngay các dự án cải tạo; nâng cấp 10 công trình phụ trợ phục vụ SEA Games 31.

Chiều 2/3, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đi thăm, làm việc với Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao Hà Nội; kiểm tra một số công trình phục vụ SEA Games 31 tại Hà Nội. Đoàn đã kiểm tra Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quận Cầu Giấy, nơi tổ chức môn wushu và Cung Điền kinh Hà Nội, nơi tổ chức môn kiếm quốc tế. Đoàn đã tới thăm Trung tâm Đào tạo vận động viên cấp cao Hà Nội, trực tiếp thị sát điều kiện tập luyện, ăn, ở, sinh hoạt của các vận động viên cấp cao Thủ đô.

Theo Phó Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội Trần Thị Vân Anh, đến nay, 100% công trình phục vụ tổ chức hai sự kiện thể thao trên đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt đầu tư, trong đó có 8 công trình phục vụ thi đấu và tập luyện do Sở VH&TT Hà Nội quản lý và 12 quận, huyện có địa điểm thi đấu đã hoàn thành các bước chuẩn bị triển khai dự án. 

Một số đơn vị như quận Hà Đông, huyện Thanh Trì đã khởi công, tu sửa các công trình; các đơn vị khác sẽ đồng loạt thực hiện ngay trong quý I/2021 để hoàn thành trước ngày 30/9/2021.

Về lực lượng, Hà Nội dự kiến đóng góp ít nhất 30% trong tổng số cán bộ, huấn luyện viên, vận động viên, trọng tài của đoàn Việt Nam tham dự SEA Games 31. Tính đến hiện tại, Hà Nội đã có 38 huấn luyện viên và 168 vận động viên tại 20 môn được triệu tập tham gia đội tuyển và đội tuyển trẻ quốc gia. Đoàn thể thao Hà Nội phấn đấu giành nhiều huy chương, góp phần để Đoàn thể thao Việt Nam nằm trong top 3 các quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11.

Tại buổi kiểm tra, lãnh đạo các sở, ngành đều nhất trí cao về chủ trương, cơ chế và sớm thực hiện đầu tư cải tạo, nâng cấp 10 công trình phụ trợ phục vụ theo đề xuất của Sở VH&TT Hà Nội; trong đó có các công trình nằm trong Trung tâm Đào tạo vận động viên cấp cao Hà Nội là 4 đơn nguyên nhà ở vận động viên và nhà ăn vận động viên. Theo đề xuất của Sở Nội vụ Hà Nội, HĐND thành phố cần sớm có nghị quyết riêng về cơ chế đặc thù cho vận động viên cấp cao.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, cuộc kiểm tra có ý nghĩa rất quan trọng, vừa nhằm phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị để tổ chức thật tốt SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11; vừa chuẩn bị cho cuộc làm việc của Thường trực Thành ủy với Sở VH&TT và ngành Văn hóa và Thể thao Hà Nội nhằm định hướng các nhiệm vụ trước mắt và lâu dài. 

Theo Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, qua kiểm tra thực tế tại Trung tâm Đào tạo vận động viên cấp cao Hà Nội mới thấy, cơ sở vật chất phục vụ các vận động viên đã xuống cấp và còn thiếu nhiều phương tiện cần thiết. Mặc dù trong điều kiện khó khăn, nhưng Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao Hà Nội đã đạt được thành tích rất lớn. 

Chỉ đạo những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu, các công trình phục vụ tổ chức SEA Games 31 là bộ mặt quốc gia, nên phải tập trung cải tạo, nâng cấp bảo đảm tiến độ, chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật. Điều này phải được quán triệt tới từng cá nhân, tổ chức tham gia thực hiện, nhất là các nhà thầu xây dựng; từng công trình phải được thực hiện một cách kỹ càng, tỉ mỉ; làm việc bằng tinh thần trách nhiệm và tình yêu Hà Nội. 

Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo tổ chức thực hiện ngay các dự án cải tạo; nâng cấp 10 công trình phụ trợ phục vụ theo đề xuất của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội. Đây đều là các công trình rất cần thiết, cấp bách.

Nhấn mạnh phải khắc phục ngay những bất cập về chế độ đãi ngộ đối với vận động viên, huấn luyện viên, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo rà soát toàn diện để điều chỉnh, bổ sung chế độ, chính sách đối với vận động viên, huấn luyện viên thành tích cao, bao gồm cả chế độ đãi ngộ thường xuyên, chế độ tập luyện, huấn luyện; chế độ khen thưởng đột xuất; xây dựng chế độ tuyển chọn, đào tạo vận động viên tài năng đặc biệt; điều chỉnh chế độ mời huấn luyện viên nước ngoài; điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho vận động viên gắn với ứng dụng khoa học, y học chăm sóc vận động viên...

“Tôi đề nghị các đồng chí phải đề xuất cả chế độ, chính sách đối với vận động viên sau khi kết thúc thời gian thi đấu đỉnh cao. Phải quan tâm thật sự để vận động viên yên tâm cống hiến”, Bí thư Thành ủy Hà Nội nói. 

SEA Games 31 diễn ra từ ngày 21/11/2021 đến 2/12/2021 tại Việt Nam, có sự tham dự của 11 quốc gia ở khu vực Đông Nam Á. Với 40 môn thi đấu, các hoạt động chủ yếu của SEA Games 31 chủ yếu tập trung tại Hà Nội và 11 tỉnh, thành phố lân cận; trong đó Hà Nội có 16 địa điểm tổ chức 20 môn và phân môn thi đấu. Hà Nội còn là địa điểm tổ chức ASEAN Para Games 11 với 11 môn thi đấu (diễn ra từ ngày 17/12 đến 23/12/2021). Trong đó, Hà Nội có nhiệm vụ rất quan trọng là chủ trì tổ chức lễ khai mạc, lễ bế mạc SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm