Lo SEA Games 31 chậm tiến độ

Trường bắn Trung tâm HLQG Hà Nội sẽ được cải tạo, nâng cấp để phục vụ SEA Games 31 vào cuối năm nay. Ảnh: Bùi Lượng
Trường bắn Trung tâm HLQG Hà Nội sẽ được cải tạo, nâng cấp để phục vụ SEA Games 31 vào cuối năm nay. Ảnh: Bùi Lượng
TP - Ngày 25/2, Tổng cục TDTT cho biết hiện đang chờ Bộ Tài chính phân bổ ngân sách tổ chức SEA Games 31. Trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, việc tổ chức thành công đại hội thực sự là thách thức lớn đối với Việt Nam.

Liên quan kế hoạch phân bổ tài chính phục vụ tổ chức SEA Games 31, trong sáng nay, Bộ Tài chính sẽ có cuộc làm việc với Bộ VH-TT&DL, Tổng cục TDTT và các bộ, ngành liên quan. Được biết mới đây, Hiệp hội Paralympic Đông Nam Á đã chính thức chấp thuận để Việt Nam đăng cai Paragames, sự kiện diễn ra ngay sau SEA Games 31.

Trao đổi với Tiền Phong, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch-Tài chính Tổng cục TDTT, ông Lê Quang Tùng cho biết, con số dự kiến tổ chức cả hai đại hội khoảng hơn 1.000 tỷ đồng. “Chúng tôi đã gửi báo cáo cụ thể sang Bộ Tài chính và hiện đang chờ thẩm định. Trong cuộc làm việc, các bên sẽ trao đổi để ra dự thảo thông tư về quản lý chi tiêu phục vụ công tác tổ chức SEA Games 31 cũng như Paragames. Quá trình làm việc nếu có khâu nào không tổ chức thì có thể cắt giảm bớt”.

Trong bối cảnh kinh tế gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19, công tác đăng cai SEA Games 31 và Paragames sẽ tiến hành trên tinh thần tiết kiệm tối đa kinh phí. Theo dự thảo đề án đăng cai SEA Games 31 của Bộ VH-TT&DL, chỉ 3 công trình trọng điểm được cấp ngân sách xây dựng cơ bản để sửa chữa, cải tạo gồm Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình, Trường bắn (Trung tâm HLTTQG Hà Nội) và dự án cải tạo Nhà thi đấu Bắc Ninh. Được biết, Bộ VH-TT&DL đã giao đơn vị trực thuộc Bộ là Ban quản lý dự án miền Trung làm chủ thầu 2 dự án lớn đầu tiên. Ban quản lý dự án miền Bắc sẽ làm chủ thầu dự án cải tạo, sửa chữa Nhà thi đấu Bắc Ninh.

Trước mối lo về các nguồn thu từ việc đăng cai SEA Games 31 như tài trợ, vé...ông Lê Quang Tùng cho biết: “Trong thời gian qua, nhiều doanh nghiệp, đơn vị đã làm việc, đặt vấn đề tài trợ với Tổng cục TDTT. Các doanh nghiệp đều tỏ ra rất quan tâm. Công tác vận động tài trợ thì có chút chậm, nhưng hiện chúng tôi cũng đã triển khai việc xây dựng quy chế thực hiện, dự kiến nửa đầu tháng 3 tới có thể hoàn tất”.

Tổ chức SEA Games: cần khống chế dịch

Thông tin của Tiền Phong cho biết, lãnh đạo Tổng cục TDTT hiện khá lo lắng trước tiến độ chuẩn bị cho SEA Games 31. Một lãnh đạo Tổng cục TDTT thừa nhận đến thời điểm hiện tại, nhiều khâu tổ chức vẫn đang dang dở. Trong khi đó, đại hội chỉ còn khoảng hơn 8 tháng sẽ diễn ra.

Một vấn đề khiến BTC SEA Games 31 đau đầu là diễn biến dịch COVID-19 ở khu vực Đông Nam Á vẫn rất phức tạp. “Chúng tôi không đặt vấn đề huỷ hay hoãn đại hội bởi SEA Games chỉ diễn ra 2 năm một lần. Chúng ta không thể hoãn sang năm sau vì khi đó còn rất nhiều sự kiện khác. BTC vẫn chủ động triển khai kế hoạch chuẩn bị nhưng SEA Games chỉ có thể tổ chức khi dịch COVID-19 được khống chế. Nếu theo quy định hiện nay, các nước nhập cảnh vào Việt Nam đều phải cách ly 14 ngày thì không thể thi đấu được”-một lãnh đạo Tổng cục TDTT nói với Tiền Phong.

Theo vị này, các bộ, ngành liên quan đều rất ủng hộ Tổng cục TDTT trong quá trình chuẩn bị cho SEA Games, tuy nhiên một số vấn đề khách quan như dịch COVID-19, thay đổi nhân sự các đơn vị cũng dẫn đến chậm trễ nhất định.

Dự kiến nếu đăng cai SEA Games 31, Việt Nam sẽ phải đón khoảng trên 10.000 người gồm quan khách, HLV, VĐV...Việc đảm bảo an ninh, y tế cho số lượng người lớn như trên hết sức phức tạp, là thách thức lớn đối với công tác tổ chức. Trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam hiện là nước kiểm soát tốt dịch COVID-19 nhưng Indonesia, Philippines hay cả Thái Lan đều đang gặp nhiều khó khăn.    

MỚI - NÓNG
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhận thêm nhiệm vụ
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhận thêm nhiệm vụ
TPO - Ông Phan Văn Mãi giữ nhiệm vụ Chủ tịch Hội đồng đánh giá Đề án thí điểm chính sách khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung thực hiện Kết luận 14 của Bộ Chính trị.