Hà Nội: 5 huyện dự định lên quận đều chưa đạt tiêu chí cân đối thu, chi

0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu kết luận hội nghị
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu kết luận hội nghị
TPO - Cả 5 huyện có đề án xây dựng lên quận ở Hà Nội đều có từ 3 đến 6 tiêu chí chưa đạt, trong đó đều chưa đạt 2 tiêu chí quan trọng là cân đối thu, chi ngân sách và mật độ đường giao thông đô thị.

Chiều 1/6, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh chủ trì họp Ban Chỉ đạo xây dựng, phát triển 5 huyện thành quận của thành phố Hà Nội.

Theo báo cáo, UBND thành phố đã phê duyệt Đề án phát triển lên quận đối với huyện Hoài Đức với mục tiêu huyện lên quận vào năm 2020; đối với 4 huyện còn lại là Đông Anh, Gia Lâm, Thanh Trì, Đan Phượng được đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ lên quận.

UBND thành phố cũng đã bố trí hơn 10.600 tỷ đồng trong giai đoạn 2016 - 2020 để đầu tư các dự án cấp thành phố trên địa bàn 5 huyện.

Tuy nhiên cho đến nay, cả 5 huyện đều có từ 3 đến 6 tiêu chí chưa đạt, trong đó đều chưa đạt 2 tiêu chí quan trọng là cân đối thu, chi ngân sách và mật độ đường giao thông đô thị.

Các huyện đều kiến nghị thành phố cho phép được hưởng 100% tiền sử dụng đất thu được từ các dự án được giao đất có thu tiền sử dụng đất trên địa bàn; được hưởng 100% khoản thu thuế phát sinh; tăng cường phân cấp cho cấp huyện đầu tư lĩnh vực giao thông…

Nhiều ý kiến thành viên Ban Chỉ đạo đều cho rằng, thực tế nhu cầu đầu tư ở cả 5 huyện đều rất lớn trong khi nguồn lực ngân sách đều khó khăn.

Nếu phân cấp cho 5 huyện toàn bộ nguồn thu thì theo tính toán của Sở Tài chính, chỉ có huyện Đông Anh và huyện Gia Lâm bảo đảm cân đối thu - chi, còn lại tỷ lệ thu chi của huyện Thanh Trì đạt 75%, huyện Hoài Đức 47% và huyện Đan Phượng đạt 27%.

Đối với tiêu chí về mật độ giao thông, các ý kiến đề nghị trong điều kiện nguồn vốn khó khăn cần phải có giải pháp cụ thể hơn để xác định nguồn lực, trong đó nên xem xét đến thu hút nguồn lực ngoài ngân sách.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định, tuy đã có nhiều nỗ lực, song việc triển khai thực hiện các Đề án của 5 huyện vẫn còn rất nhiều việc phải làm.

Theo ông Chu Ngọc Anh, cần thống nhất đây là một nhiệm vụ chính trị quan trọng của thành phố trong giai đoạn 2021- 2025. Điều này đã được nêu trong Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2020-2025) Đảng bộ thành phố và Chương trình số 03 của Thành ủy Hà Nội (khóa XVII) về “Chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025”. Các huyện phải xác định quyết tâm và trách nhiệm cao hơn trong thực hiện nhiệm vụ quan trọng này.

Chủ tịch UBND thành phố cũng đề nghị thành viên Ban Chỉ đạo và các sở, ban, ngành có liên quan phối hợp chặt chẽ với các huyện trong quá trình triển khai thực hiện Đề án, theo chức năng nhiệm vụ rà soát, tham mưu UBND thành phố tháo gỡ khó khăn cho các huyện để thực hiện mục tiêu 5 huyện lên quận đối với các tiêu chí theo chức năng, nhiệm vụ được phân công.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dự án Metro Nhổn – ga Hà Nội lại đội vốn và chậm thêm 7 năm

Metro Nhổn - ga Hà Nội lại đội vốn

TP - Sau hơn 1 năm, toàn bộ các ga ngầm dừng thi công, chiều 19/5, Ban Quản lý Đường sắt Đô thị Hà Nội (MRB) thông tin với báo chí về thực trạng dự án. Theo đó, ngoài tăng thêm kinh phí, dự án vừa được đề xuất lui tiến độ hoàn thành thêm 7 năm.
Một góc phố đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm

Hà Nội không cho mang vật nuôi, loa công suất lớn vào phố đi bộ Hồ Gươm

TPO - Quy định của thành phố Hà Nội yêu cầu người tham gia không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận không mang vật nuôi, gia súc, gia cầm; không bán hàng rong, đánh giày, đeo bám khách du lịch; không sử dụng các thiết bị, dụng cụ như loa, đài, kèn, trống để phát tán âm thanh công suất lớn ra môi trường.
Hà Nội cần rà soát, làm rõ biệt thự được bán cho ai, chuyển nhượng thế nào

Hà Nội cần rà soát, làm rõ biệt thự được bán cho ai, chuyển nhượng thế nào

TPO - “Phải rà soát các đối tượng đang ở biệt thự, rà soát lại chính sách đang quản lý thế nào, cái nào đang thuộc sở hữu nhà nước, cái nào thuộc sở hữu của nhóm những người thuê nhà, cái nào thuộc sở hữu cá nhân. Diện tích sân vườn đã chia cho các hộ hay vẫn của nhà nước…”, chuyên gia Đào Ngọc Nghiêm nêu quan điểm.