Hạ nhiệt ùn ứ xe nông sản tại cửa khẩu Tân Thanh

Lượng hàng thông quan qua biên giới ở cửa khẩu Tân Thanh đã trở nên hanh thông, dễ dàng. Ảnh Duy Chiến
Lượng hàng thông quan qua biên giới ở cửa khẩu Tân Thanh đã trở nên hanh thông, dễ dàng. Ảnh Duy Chiến
TPO - Sau hơn một tuần xảy ra hiện tượng ùn ứ với hàng trăm xe ô tô chở hàng nông sản, hoa quả tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh, đến nay đã được giải quyết, hàng hóa được thông quan bình thường.

Sáng 24/10, bà Đào Thu Lan, Chi cục trưởng Hải quan cửa khẩu Tân Thanh (huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn) cho biết, do các ngành chức năng của hai bên Việt Nam và Trung Quốc thống nhất tăng thêm giờ làm việc. Phía Trung Quốc tổ chức làm thủ tục thông quan nhanh hơn rất nhiều so với thời gian trước. Hiện nay, trung bình chỉ mất từ 2 đến 4 phút là một xe ô tô chở hoa quả có thể sang chợ Pò Chài (Trung Quốc) để bán hàng.

“Bên cạnh sự vào cuộc tích cực của hai bên thì qua trao đổi với doanh nghiệp của ta, hiện nay lứa hoa quả chủ đạo ở miền Nam đã vào cuối vụ nên lượng hàng hóa đổ về Tân Thanh giảm đi nhiều. Chính vì vậy, số xe còn tồn tại khu vực cửa khẩu chỉ còn khoảng gần 100 xe ô tô đang chờ để làm thủ tục thông quan. Với tiến độ này, trong ngày hôm nay hiện tượng ùn ứ hàng sẽ được giải quyết”. Bà Lan chia sẻ thêm.

Ngày 23/10, ông Nguyễn Công Trưởng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn và đoàn công tác của tỉnh đã đến cửa khẩu Tân Thanh (huyện Văn Lãng) kiểm tra tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa qua biên giới Việt- Trung.

Theo báo cáo, từ ngày 15/10 đến 23/10 diễn ra tình trạng ùn tắc hàng nông sản, có ngày lên tới gần 400 xe đỗ dài trên đường, khu vực cửa khẩu. UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo giải quyết hiện tượng này. Kể từ ngày 23/10 đến nay, các ngành chức năng của ta và phía bạn thống nhất kéo dài thời gian làm việc. Cụ thể, thời gian mở cửa khẩu lúc 6h30’ sáng và kết thức vào lúc 21h30’ (giờ Việt Nam).  

Các ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn tiến hành phát tờ rơi tới các lái xe, chủ hàng để họ nắm được tình hình xuất nhập khẩu, nghiêm túc thực hiện các quy định về thủ tục thông quan hàng hóa, an ninh trật tự và giữ gìn vệ sinh môi trường.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Món ăn thời bao cấp - tóp mỡ giá cao gấp mấy lần thịt vẫn hút khách

Món ăn thời bao cấp - tóp mỡ giá cao gấp mấy lần thịt vẫn hút khách

TPO - Mấy năm trở lại đây, tóp mỡ bỗng được giới nhà giàu Hà Nội săn mua về ăn với giá đắt đỏ, thời điểm nào cũng cao gấp mấy lần thịt. Những ngày này, trên các cánh rừng, bản làng ở vùng cao Nghệ An bắt đầu bước vào mùa sinh sôi phát triển của ve sầu, người dân đã soi đèn thâu đêm săn ve về làm món ăn. Người dân Anh rất ít biết đến gạo ST25 của Việt Nam.
Cơ cấu và tình hình cung ứng điện năm 2021 của A0

Năng lượng tái tạo bùng nổ, EVN gặp khó trong vận hành hệ thống

TPO - Tại buổi đối thoại giữa lãnh đạo EVN và các chuyên gia về tình hình vận hành hệ thống điện quốc gia chiều 4/5, ông Nguyễn Đức Ninh - Giám đốc Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) cho biết, tỷ trọng điện năng lượng tái tạo (điện mặt trời, điện gió...) ngày càng lớn đang gây ra nhiều bất cập trong việc vận hành hệ thống điện.