Hạ nhiệt ùn ứ xe nông sản tại cửa khẩu Tân Thanh

Lượng hàng thông quan qua biên giới ở cửa khẩu Tân Thanh đã trở nên hanh thông, dễ dàng. Ảnh Duy Chiến
Lượng hàng thông quan qua biên giới ở cửa khẩu Tân Thanh đã trở nên hanh thông, dễ dàng. Ảnh Duy Chiến
TPO - Sau hơn một tuần xảy ra hiện tượng ùn ứ với hàng trăm xe ô tô chở hàng nông sản, hoa quả tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh, đến nay đã được giải quyết, hàng hóa được thông quan bình thường.

Sáng 24/10, bà Đào Thu Lan, Chi cục trưởng Hải quan cửa khẩu Tân Thanh (huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn) cho biết, do các ngành chức năng của hai bên Việt Nam và Trung Quốc thống nhất tăng thêm giờ làm việc. Phía Trung Quốc tổ chức làm thủ tục thông quan nhanh hơn rất nhiều so với thời gian trước. Hiện nay, trung bình chỉ mất từ 2 đến 4 phút là một xe ô tô chở hoa quả có thể sang chợ Pò Chài (Trung Quốc) để bán hàng.

“Bên cạnh sự vào cuộc tích cực của hai bên thì qua trao đổi với doanh nghiệp của ta, hiện nay lứa hoa quả chủ đạo ở miền Nam đã vào cuối vụ nên lượng hàng hóa đổ về Tân Thanh giảm đi nhiều. Chính vì vậy, số xe còn tồn tại khu vực cửa khẩu chỉ còn khoảng gần 100 xe ô tô đang chờ để làm thủ tục thông quan. Với tiến độ này, trong ngày hôm nay hiện tượng ùn ứ hàng sẽ được giải quyết”. Bà Lan chia sẻ thêm.

Ngày 23/10, ông Nguyễn Công Trưởng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn và đoàn công tác của tỉnh đã đến cửa khẩu Tân Thanh (huyện Văn Lãng) kiểm tra tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa qua biên giới Việt- Trung.

Theo báo cáo, từ ngày 15/10 đến 23/10 diễn ra tình trạng ùn tắc hàng nông sản, có ngày lên tới gần 400 xe đỗ dài trên đường, khu vực cửa khẩu. UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo giải quyết hiện tượng này. Kể từ ngày 23/10 đến nay, các ngành chức năng của ta và phía bạn thống nhất kéo dài thời gian làm việc. Cụ thể, thời gian mở cửa khẩu lúc 6h30’ sáng và kết thức vào lúc 21h30’ (giờ Việt Nam).  

Các ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn tiến hành phát tờ rơi tới các lái xe, chủ hàng để họ nắm được tình hình xuất nhập khẩu, nghiêm túc thực hiện các quy định về thủ tục thông quan hàng hóa, an ninh trật tự và giữ gìn vệ sinh môi trường.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chứng khoán hết nghẽn lệnh, Bộ Tài chính yêu cầu HoSE sớm nghiên cứu giao dịch lại lô 10

Chứng khoán hết nghẽn lệnh, Bộ Tài chính yêu cầu HoSE sớm nghiên cứu giao dịch lại lô 10

TPO - Sau việc Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) giải quyết được tình trạng nghẽn lệnh, Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi yêu cầu Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) khẩn trương báo cáo việc áp dụng giao dịch lô tối thiểu 10 cổ phiếu như trước đây để bảo đảm quyền lợi cho nhà đầu tư.
Nhiều xe vận tải ùn tắc ở cửa ngõ Hà Nội do chậm đăng ý "luồng xanh".

Mạng bị sập, doanh nghiệp không thể xin thẻ luồng xanh

TPO - Việc cấp “luồng xanh” còn chậm tại nhiều địa phương, ngày 26/7, Tổng cục Đường bộ VN đã có văn bản gửi sở GTVT các tỉnh, thành phố về điều chỉnh, bổ sung một số danh mục, nội dung liên quan đến đăng ký Giấy nhận diện phương tiện có mã QR Code.
Nhà hàng đồ chay dạy trực tuyến thông qua zoom.

Nở rộ chuẩn bị Lễ Vu lan online trong mùa dịch

TPO - Chưa đầy một tháng nữa sẽ đến lễ Vu lan, nhu cầu ăn chay của người dân bắt đầu tăng. Trước tình hình phải đóng cửa do dịch COVID-19, nhiều nhà hàng chuyển hướng sang dạy nấu ăn trực tuyến, chuẩn bị đồ chay qua các kênh online thu hút nhiều người quan tâm.