Hà Lan tìm nhân chứng ‘nhìn thấy tên lửa Buk’ bắn hạ MH17

Hà Lan tìm nhân chứng ‘nhìn thấy tên lửa Buk’ bắn hạ MH17
TPO - Các Công tố viên Hà Lan cho biết họ đang tìm kiếm các nhân chứng ở miền Đông Ukraine có thể đã nhìn thấy tên lửa Buk do Nga sản xuất, đã bắn hạ máy bay hành khách MH17 của Malaysia Airlines hồi tháng 7/2014.

Hãng tin Reuters ngày 30/3 dẫn nguồn tin từ Văn phòng Công tố viên quốc gia Hà Lan cho biết, việc tìm kiếm nhân chứng “nhìn thấy tên lửa Buk bắn hạ máy bay MH17” là “kịch bản số một” trong công tác điều tra vụ tai nạn.

Theo đó, Hà Lan đang hướng tới việc mở rộng công tác điều tra đối với thảm kịch hàng không, gây nên cái chết của 298 hành khách và phi hành đoàn, mà 2/3 trong số đó là công dân Hà Lan.

Các chính phủ phương Tây và Kiev đã nhiều lần đổ lỗi cho lực lượng ly khai miền Đông Ukraine với sự hậu thuẫn của Nga là nguyên nhân gây nên vụ tai nạn. 

Tuy nhiên, Moscow đã bác bỏ các cáo buộc này, và cho rằng chiếc máy bay hành khách bị hạ bởi tên lửa không-đối-không từ một máy bay chiến đấu Ukraine.

Các Công tố viên Hà Lan cho biết, họ đã định hình “một cách rõ ràng hơn” về khả năng về sự xuất hiện của tên lửa Buk, một trong bốn kịch bản đang được các Công tố viên Hà Lan điều tra.

Tuy vậy, Văn phòng Công tố viên quốc gia Hà Lan không cho biết thêm thông tin. Wim de Bruin, phát ngôn viên Văn phòng chỉ khẳng định, nhóm điều tra đang tìm kiếm “những nhân chứng có thể biến về việc vận chuyển, lực lượng khai hỏa một hệ thống Buk ở vùng Donbass của Ukraine vào thời điểm chiếc MH17 gặp nạn”.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lộ diện các vũ khí nòng cốt được Nga 'khoe' trong lễ diễu binh Chiến thắng tại Moscow

Lộ diện các vũ khí nòng cốt được Nga 'khoe' trong lễ diễu binh Chiến thắng tại Moscow

TPO - Các buổi tập luyện chuẩn bị cho Ngày Chiến thắng tại Alabino đã hé lộ những khí tài được Nga mang đến lễ diễu binh năm nay. Lễ diễu binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng sẽ diễn ra trên Quảng trường Đỏ vào ngày 9/5 với hơn 190 thiết bị quân sự, 12 nghìn quân nhân, 76 máy bay và trực thăng,…