Hà Giang lên tiếng về nữ du khách mặc bikini gây tranh cãi trên sông Nho Quế

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hầu hết cư dân mạng không đồng tình với du khách nữ mặc bikini thả dáng khi đi thuyền trên sông Nho Quế (Hà Giang). Phần đông dư luận cho rằng sông Nho Quế không phải điểm du lịch biển, vì vậy mặc trang phục áo tắm ở đây là bất hợp lý. Đại diện Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Hà Giang lên tiếng về sự việc. 

Ngày 10/9, mạng xã hội lan truyền đoạn video khách nữ người Việt mặc bikini và tạo dáng khi đi thuyền trên sông Nho Quế (Hà Giang). Trong video, cô gái có biểu cảm thích thú khi nghe thấy nhóm thanh niên, du khách ở các thuyền bên cạnh hò reo, vỗ tay.

Dưới video hầu hết cư dân mạng không đồng tình với cách ăn mặc của du khách này. Phần đông dư luận cho rằng sông Nho Quế không phải điểm du lịch biển, vì vậy mặc trang phục áo tắm ở đây là không phù hợp.

Hà Giang lên tiếng về nữ du khách mặc bikini gây tranh cãi trên sông Nho Quế ảnh 1

Hình ảnh được trích từ clip cô gái mặc bikini khi đi thuyền trên sông Nho Quế.

Khi đi thuyền trên sông hiếm du khách nào diện bikini. Thay vào đó nhiều người chủ động chọn trang phục áo dài truyền thống như một cách tôn vinh danh lam thắng cảnh Việt Nam.

Tuy nhiên, cũng có một số người bảo vệ du khách nữ trong clip và khẳng định lựa chọn trang phục là quyền tự do cá nhân.

Bà Vừ Thị Mai Hương - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Hà Giang - khẳng định với Tiền Phong rằng Trung tâm đã có ý kiến và báo cáo lãnh đạo cấp trên về hình ảnh du khách mặc bikini nhảy múa khi đi thuyền trên sông Nho Quế.

"Với tư cách cá nhân lẫn tư cách người làm du lịch, cán bộ trung tâm xúc tiến du lịch, tôi hoàn toàn không đồng tình với du khách trong clip. Du lịch tỉnh Hà Giang được xây dựng và phát triển dựa trên những giá trị, chất liệu văn hóa, phong tục tập quán của cộng đồng các dân tộc sinh sống với những giá trị lịch sử lâu đời. Việc cổ xúy cho hành động này không những không phù hợp, gây phản cảm mà còn ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh, nhận diện thương hiệu du lịch của tỉnh", bà Hương nói.

Lãnh đạo Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Hà Giang cũng cho biết nhiều tỉnh/thành thực hiện khá hiệu quả những quy tắc ứng xử văn minh nơi công cộng. Nhiều du khách mặc phản cảm ở nơi tôn nghiêm, giàu giá trị văn hóa - lịch sử đã bị xử phạt hành chính.

Hà Giang lên tiếng về nữ du khách mặc bikini gây tranh cãi trên sông Nho Quế ảnh 2

Trước đó, nhiều du khách hưởng ứng trào lưu diện trang phục Tây Tạng, Mông Cổ khi tới sông Nho Quế.

Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh Hà Giang khẳng định tiếp tục tham mưu cho lãnh đạo UBND tỉnh có biện pháp xử lý triệt để những hành vi phản cảm về trang phục, hành động, ứng xử... của du khách đến Hà Giang nói chung và các khu/điểm du lịch của tỉnh nói riêng.

Cách đây vài tháng, nhiều du khách hưởng ứng trào lưu diện trang phục Tây Tạng, Mông Cổ khi tới các điểm du lịch trong nước. Sông Nho Quế ở Hà Giang cũng nhiều lần ngập tràn bóng dáng của những bộ cổ phục từ các vùng lãnh thổ khác.

Chuyên gia văn hóa cho rằng việc thuê, mặc trang phục dân tộc nước ngoài tại các địa điểm du lịch Việt Nam là hành động chưa có ý thức văn hóa, lòng tự trọng dân tộc chưa cao.

Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang chỉ đạo chính quyền địa phương tuyên truyền tới các hộ kinh doanh dịch vụ cho thuê trang phục, không cho thuê trang phục cổ trang, trang phục ngoại lai thay vào đó tập trung vào trang phục các dân tộc của tỉnh Hà Giang, nếu có cách tân vẫn phải bảo đảm phù hợp.

MỚI - NÓNG