Gửi gắm các đại biểu Quốc hội

Gửi gắm các đại biểu Quốc hội
TP - Cuộc bầu cử Quốc hội khóa 13 đã thành công tốt đẹp cả về tổ chức triển khai, cả về kết quả và chất lượng. Điểm đáng lưu tâm nhất qua kết quả, 45,8% đại biểu có trình độ trên đại học, 52,4% trình độ đại học. Nhìn vào con số thì Quốc hội lần này thực sự là Quốc hội của những nhà trí thức, một yếu tố quan trọng mà cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước cần có để có trình độ thực thi nhiệm vụ chức năng được nhân dân giao phó, quyết định những vấn đề thuộc vận mệnh của đất nước, của chế độ, của nhân dân.

> Tổng kết công tác bầu cử đại biểu QH, HĐND

Những yếu tố trên là cần, nhưng qua thực tế, cái cần hơn là đại biểu của dân phải luôn bám sát thực tiễn, nắm bắt thực tiễn, bắt được nhịp đập của cuộc sống trên mọi lĩnh vực xã hội của người dân. Đất nước cần gì, xã hội cần gì, người dân cần gì, trong đó cái dân cần là yêu cầu số 1.

Tôi muốn nói như vậy vì qua hoạt động thực tiễn 15 năm (3 khóa) tuy là đại biểu kiêm nhiệm nhưng nghĩ rằng dân tin mình, giao trọng trách cho mình mà không làm được gì có ích cho dân thì là nỗi bất hạnh của dân vì đã nhầm giao sinh mệnh của mình, sinh mệnh quốc gia cho một kẻ hám danh, hám lợi, bất tâm, bất tài.

Vì thế nên trong nhiệm vụ Quốc phòng lúc này rất nóng bỏng nhưng tôi cố kết hợp một công đôi ba việc, tranh thủ ngày đêm học hỏi qua nhiều kênh: nghe dân nói, xem dân làm, nghe nhà khoa học, nhà trí thức, nhà chuyên môn, báo chí… chỗ nào học được cái gì là cố gắng tìm hiểu nên cũng đã góp được một phần tuy rất nhỏ trong trọng trách này, và tôi nghĩ nếu là một đại diện chuyên trách thì chắc có điều kiện để đóng góp nhiều hơn.

Mười lăm năm thay mặt dân nhưng làm được quá ít, còn nợ dân nhiều lắm, nên nay tuy đã nghỉ gần 10 năm nhưng thấy việc gì của nước, của dân thì tôi tích cực tham gia. Bác Hồ đã dạy như thế. Khi mà người đại biểu của dân làm gì cũng nghĩ đến dân, việc nước thực là việc dân, ăn nghĩ đến dân (nhất là tầng lớp dưới), lúc ngủ cũng nghĩ đến dân.

Hành động như vậy mới thực sự là người đại biểu chân chính của dân, thực sự vì dân. Nhân dân thường phàn nàn có những đại biểu khi ứng cử thì hứa nhiều nhưng suốt nhiệm kỳ không thấy đóng góp gì được cho dân.

Là đại biểu của dân mình phải quan tâm hơn 84 triệu dân, nhưng trong đó theo tôi đối tượng phải tập trung là: công nhân, nông dân nghèo, cận nghèo, bà con dân tộc, vùng sâu, vùng xa, gia đình chính sách, thương binh, liệt sĩ, chất độc da cam… hiện đang chiếm số đông trong dân cư nhưng lại phải gánh chịu những thiệt thòi nhiều nhất trên mọi phương diện: vật chất, tinh thần, văn hóa, y tế, giáo dục... Vì theo nghị quyết của Đảng là phải đảm bảo an sinh xã hội, dân chủ, công bằng, văn minh nhưng thực tế lại chưa được như vậy.

Chỉ tiêu GDP đầu người là cần nhưng nếu khoảng cách giữa giàu, nghèo quá xa thì con số đó không có ý nghĩa thực tế. Nếu khoảng cách đó ngày càng doãng ra thì chắc chắn sự cố kết giữa các tầng lớp ngày càng sa sút, nhất là trong tình trạng hiện nay một lớp người giàu lên quá nhanh mà sự chứng minh không có sức thuyết phục.

Một thực tế hiện nay trong số 500 đại biểu, chắc không có hoặc cá biệt đại biểu diện nghèo. Thực tế đó phản ảnh mặt tốt, thể hiện năng lực vươn lên của đại biểu nhưng cũng đề phòng ai đó lại xa rời tầng lớp dưới, xa gốc gác của mình rồi sinh quan liêu, cá nhân vụ lợi, tiêu cực tham nhũng.

Trong tình hình hiện nay, đấu tranh với nạn tham nhũng, lãng phí không dễ, vì lẽ ai chống ai (tham nhũng là nằm ngay trong bộ máy Đảng, Nhà nước, còn dân thường muốn tham nhũng cũng không có nơi), nhất là khi đã thành mắt xích trên dưới bằng các hình thức biến tướng.

Đó là cái khó, nhưng khó bao nhiêu cũng phải làm để bảo vệ lấy chế độ này. Muốn làm được người đại biểu phải có bản lĩnh chiến đấu kiên cường, vượt lên chính mình, sẵn sàng bước vào cuộc chiến đấu một mất một còn với tham nhũng. Nếu để tham nhũng lũng đoạn thì dần dần bộ máy nhà nước sẽ trở thành cái bình phong cho kẻ tham nhũng thao túng và nỗi khổ cuối cùng dồn lên đầu dân.

Chúc 500 đại biểu khóa 13 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình để không phụ lòng tin và gửi gắm niềm tin của cử tri và nhân dân cả nước.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước
(Đại biểu QH khóa 8,9,10)

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Năm doanh nghiệp tại Mỹ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25
Năm doanh nghiệp tại Mỹ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25
TPO - Ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, ngày 22/4, Cục đã kiểm tra thông tin liên quan việc doanh nghiệp nước ngoài đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25. Theo Hệ thống đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Mỹ, hiện có 5 hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25 ở trạng thái "đang kiểm tra".

Có thể bạn quan tâm

Thành ủy TPHCM chỉ ra sai phạm của nhiều doanh nghiệp, tổng công ty nhà nước

Thành ủy TPHCM chỉ ra sai phạm của nhiều doanh nghiệp, tổng công ty nhà nước

TPO - Nhiều doanh nghiệp nhà nước, tổng công ty có vốn nhà nước chi phối buông lỏng công tác lãnh đạo chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, buông lỏng lãnh đạo công tác cán bộ, thiếu kiểm tra, giám sát công tác tổ chức cán bộ; vi phạm trong quản lý, sử dụng mặt bằng, nhà đất, chuyển nhượng dự án, quản lý tài chính, huy động vốn, cổ phần hóa…
Bảo vệ dân phố "ra đòn" vô cùng tàn nhẫn với hai thiếu niên. Ảnh cắt từ clip

Chưa xử lý bảo vệ dân phố đánh 2 thiếu niên: Lãnh đạo UBND TPHCM lên tiếng

TPO - Sáng 22/4, bên hành lang kỳ họp thứ 25 (kỳ họp chuyên đề) HĐND TPHCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu đã có cuộc trao đổi ngắn với PV Tiền Phong về vụ bảo vệ dân phố đánh đập dã man 2 thiếu niên N.D.T.A và N.P.H.T (cùng 14 tuổi, ngụ quận 10) trong phòng giám thị Trường THCS Nguyễn Văn Tố (quận 10) gây bức xúc dư luận.
Lực lượng biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên (Kiên Giang) tuyên truyền người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch COVID -19.

Phòng chống dịch COVID – 19: Phát huy ‘tai mắt’ trong dân

TPO - Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID -19 trên địa bàn, nhất là trong công tác phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép, một số địa phương đã phát động phong trào toàn dân tham gia cung cấp thông tin, tố giác các trường hợp nhập cảnh trái phép.