GS Hồ Ngọc Đại: Sẵn sàng đối thoại về SGK Tiếng việt 1 – Công nghệ

GS Hồ Ngọc Đại sẵn sàng đối thoại
GS Hồ Ngọc Đại sẵn sàng đối thoại
TPO - Sau khi có thông tin Thủ tướng chỉ đạo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ rà soát lại việc thẩm định SGK nói chung và “Chương trình thực nghiệm”, trao đổi với PV, GS Hồ Ngọc Đại, tác giả của Sách giáo khoa Tiếng Việt 1 Công nghệ, Toán 1 Công nghệ cho biết, ông sẵn sàng đối thoại về SGK.

GS Hồ Ngọc Đại cho biết rất vui và sẵn sàng đối thoại về Chương trình thực nghiệm cũng như SGK nếu như Bộ GD&ĐT tổ chức. “Bây giờ là việc của đất nước, không phải là việc của cá nhân tôi nữa”, GS Đại nói.

PGS. TS Nguyễn Kế Hào, người có kiến nghị lên Thủ tướng, Phó Thủ tướng cho rằng, Thủ tướng chỉ đạo rà soát lại không chỉ riêng SGK Tiếng Việt 1 – Công nghệ mà yêu cầu rà soát lại tất cả quy trình từ chương trình, Thông tư, tiêu chí đánh giá, thẩm định đến Hội đồng đánh giá.

Cũng theo PGS, ông không đồng tình với cách thẩm định, kết quả thẩm định của Hội đồng thẩm định quốc gia vì Sách Tiếng việt 1 công nghệ của GS Hồ Ngọc Đại đã đưa vào dạy học hàng chục năm qua ở 48 tỉnh thành, gần 1 triệu học sinh theo học nhưng bị đánh trượt.

“Nếu họ yêu cầu sửa lại sách tác giả cũng không sửa. Có chăng thì Bộ GD&ĐT sửa tiêu chí, tiêu chuẩn vì họ làm ra các chỉ báo là để gạt sách ra. Những cái hình thức tiểu tiết, nếu họ bảo sửa, sửa xong họ lại bảo không được thì sao vì thế không thể chạy theo họ được. Quan trọng là nội dung sách như thế nào”, PGS nói.

PGS Hào cũng cho rằng: “Muốn đánh giá theo tiêu chí, tiêu chuẩn nào cũng cần phải dựa vào thực tiễn. Đó mới là thước đó của chân lý lửa thử vàng. Thẩm định SGK như vừa rồi mới chỉ là bước 1, khi đưa ra thực nghiệm mới biết được SGK nào được đón nhận, đánh giá cao. Riêng SGK Tiếng Việt 1 Công nghệ của GD Hồ Ngọc Đại, cách đây 2 năm chính Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã thành lập Hội đồng quốc gia xem xét, đánh giá, thẩm định lại cho dạy học trong các trường. Vậy mà, trong lần thẩm định này lại phủ nhận sạch trơn. Trước đây, nhiều đời Bộ trưởng đều trân trọng SGK Tiếng Việt 1 Công nghệ và đặc biệt 48 tỉnh, thành đang dạy học là thực tiễn chứng minh cho sách có hiệu quả hay không”.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ có công văn gửi Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ về ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng đề nghị nghiên cứu kỹ ý kiến của tác giả SGK và PGS.TS Nguyễn Kế Hào cũng như các chuyên gia, dư luận về “Chương trình thực nghiệm” SGK Tiếng Việt 1 Công nghệ. Thủ tướng chỉ đạo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT rà soát lại việc thẩm định SGK nói chung, đánh giá lại Chương trình thực nghiệm và tổ chức đối thoại, tiếp thu trên tinh thần cầu thị, xây dựng, đúng pháp luật.

Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục báo cáo Thủ tướng

Liên quan đến nội dung chỉ đạo của Thủ tướng về SGK Tiếng việt 1 Công nghệ của GS Hồ Ngọc Đại bị loaị, chiều 22/11, TS Thái Văn Tài cho biết, trước đó, PGS Nguyễn Kế Hào thay mặt Trung tâm giáo dục Công nghệ có tâm thư gửi Bộ trưởng Bộ GD&ĐT để bày tỏ ý kiến.

Bộ GD&ĐT cũng rất trân trọng và có trả lời gửi tác giả, đồng thời có báo cáo gửi Thủ tướng lý giải rõ vì sao sách của GS Đại bị đánh giá không đạt. Vì thế, đối với yêu cầu tổ chức đối thoại lần này của Thủ tướng, nếu tác giả có nhu cầu đối thoại, Bộ trưởng sẽ làm việc với các bên liên quan và chỉ đạo đối thoại với tác giả.

"Dù trước đó, trong quá trình thẩm định, hội đồng đã đối thoại 2 lần với tác giả. Lần 1 là tác giả lên trình bày nội dung bản thảo, hội đồng đã có những trao đổi. Sau đó 7 ngày, khi có kết luận, hội đồng tiếp tục mời tác giả lên trao đổi và xem tác giả có ý kiến gì không. Trong các lần đối thoại đó, tác giả không có ý kiến nào, đến thời điểm này, bộ không nhận được bất kỳ kiến nghị nào của các tác giả", ông Tài nói.

Về nội dung đánh giá lại chương trình thực nghiệm, ông Tài khẳng định, năm 2017, tiếp thu ý kiến của các đại biểu quốc hội, Bộ trưởng đã thành lập hội đồng quốc gia thẩm định SGK Tiếng việt 1 Công nghệ và hội đồng có kết luận, SGK chỉ phù hợp chương trình hiện hành cho đến khi triển khai chương trình mới. Vì thế, Bộ sẽ tiếp tục có báo cáo với Thủ tướng những nội dung đó.

MỚI - NÓNG
Chủ tịch HĐND Cần Thơ: Thủ trưởng sở, ngành phải 'nói thẳng, nói thật'
Chủ tịch HĐND Cần Thơ: Thủ trưởng sở, ngành phải 'nói thẳng, nói thật'
TPO - “Chủ tọa kỳ họp đề nghị thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành chịu trách nhiệm về lĩnh vực, ngành mình quản lý, trong báo cáo giải trình, tiếp thu, trả lời chất vấn,... cần đi thẳng vào trọng tâm, với tinh thần 'nói thẳng, nói thật' những vấn đề mà đại biểu và cử tri đặt ra", Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố Cần Thơ Phạm Văn Hiểu nhấn mạnh.