Sách của GS Hồ Ngọc Đại bị loại: PGS Nguyễn Kế Hào kiến nghị lên Phó Thủ tướng

Sách của GS Hồ Ngọc Đại bị loại: PGS Nguyễn Kế Hào kiến nghị lên Phó Thủ tướng
TPO - Xác nhận với Tiền Phong, PGS Nguyễn Kế Hào, người từng từ chức Vụ trưởng Vụ giáo dục Tiểu học liên quan đến vấn đề SGK chương trình hiện hành, cho biết tiếp tục có thư gửi Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi về những bức xúc xung quanh bộ sách công nghệ giáo dục bị Hội đồng thẩm định loại ra.

Trong thư, PGS-TSKH Nguyễn Kế Hào đề xuất một số nội dung với Phó thủ tướng: Nên xem xét, đánh giá sách Tiếng Việt 1 và Toán 1 của GS.TSKH Hồ Ngọc Đại theo cơ chế khác hoặc vận dụng Thông tư 33/2017/TT-BGD ĐT nhưng không sơ cứng, chi tiết mà căn cứ vào mục tiêu GD, chuẩn đầu ra theo chuẩn của Bộ GD&ĐT.

PGS. Nguyễn Kế Hào cho rằng bộ sách công nghệ giáo dục (CNGD), về mặt khoa học, đã nhiều lần được nghiệm thu, thẩm định, từng bước hoàn thiện, khá ổn định và còn nguyên giá trị.

Về thực tiễn, sách CNGD đã từng bước góp phần tích cực làm lành mạnh và phát triển giáo dục tiểu học trong những giai đoạn bộ sách này được Bộ GD-ĐT cho áp dụng thực tiễn tại các địa phương.

Vì thế theo ông, không nên nhìn nhận bộ sách do GS-TSKH Hồ Ngọc Đại chủ biên như sách cải cách giáo dục triển khai năm 1981 được điều chỉnh hoàn thiện từ giữa thập niên 1990, cũng không nên nhìn nhận nó như sách của chương trình tiểu học năm 2000 được triển khai và giảm tải, hiện đang thực hiện.

Hơn nữa, PGS. Nguyễn Kế Hào cũng cho rằng bộ sách CNGD và các bộ sách của các nhóm tác giả khác vừa được thẩm định có khác nhau ở một số điểm:

Trong đó, các bộ sách của các nhóm tác giả khác vừa được thẩm định theo Thông tư 33 của Bộ GD&ĐT mới chỉ là bản mẫu SGK chưa được kiểm nghiệm trong thực tiễn.

Sách Tiếng Việt 1, Toán 1 CNGD đã được thực nghiệm, được nghiệm thu đánh giá nhiều lần, được nhiều địa phương á dụng đạt hiệu quả cao. Riêng sách Tiếng Việt 1 trong hai năm gần đây, 2017, 2018 đã liên tục được hội đồng thẩm định của Bộ xem xét đánh giá, đã thông qua và đang được áp dụng rộng rãi.

Trước đó, ngày 23/9, PGS.TSKH Nguyễn Kế Hào đã đại diện cho cán bộ trung tâm CNGD viết kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT thể hiện sự bức xúc về việc sách CNGD bị loại với các lý do không thuyết phục.

Ngay sau đó, ngày 25/9, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đã có văn bản trả lời về việc Bộ GD-ĐT thực hiện quy trình thẩm định SGK theo quy định pháp luật và thông báo nếu nhóm tác giả sách CNGD tiếp tục sửa chữa thì có thể sẽ đăng ký thẩm định lại ở các đợt sau.

MỚI - NÓNG