Giúp dân tránh bị cô lập mùa lũ

Thanh niên Tây Giang chung tay góp sức vác những cây gỗ lớn làm cầu giúp dân. Ảnh: Nguyễn Thành.
Thanh niên Tây Giang chung tay góp sức vác những cây gỗ lớn làm cầu giúp dân. Ảnh: Nguyễn Thành.
TP - Mùa mưa bão đến gần, 400 hộ dân thôn Rbượp (xã A Tiêng, Tây Giang, Quảng Nam) vơi bớt nỗi lo vì có những cây cầu do thanh niên tình nguyện xây dựng.

Thôn Rbượp nằm cách trung tâm huyện không xa, nhưng phải qua 4 con suối. Đường vào thôn lầy lội, mùa mưa phải đi bộ. Những ngày mưa bão, thôn Rbượp phải chịu cảnh cô lập vì nước suối dâng cao.

Già làng Blup Yên cho biết: Rbượp là thôn khó khăn nhất của xã A Tiêng, có 88 hộ với 376 nhân khẩu. Từ lâu dân làng ước mơ có những cây cầu bắc qua 4 con suối để đi lại thuận tiện, trẻ em an tâm đến trường, nhất là mùa lũ. Đã có nhiều người bị nước cuốn vì cố băng qua sông suối mùa mưa.

Từ nhu cầu thiết thực của người dân, cuối tháng 10 vừa qua huyện Đoàn Tây Giang huy động hơn 100 thanh niên, đoàn viên thuộc Đoàn xã A Tiêng, Đoàn trường THPT Tây Giang và Chi đoàn Công an huyện cùng chung tay làm cầu giúp dân. Ý tưởng được đưa ra, tất thảy đoàn viên đều nhiệt tình ủng hộ tham gia. Để làm cầu vượt 4 con suối, hơn 100 đoàn viên thanh niên phải chia nhau lên rừng chặt cây, vác xuống núi. Những tảng đá lớn làm móng cầu, những thân gỗ lớn được các bạn gồng lưng vác để làm cầu. Gian nan, trầy xước, nhưng tất cả đều nhiệt tình tham gia. Sau gần hai ngày nỗ lực, 4 cây cầu hoàn thành, mỗi cầu dài từ 20 - 30m, rộng 2m đủ để người đi bộ và cả xe máy lưu thông. Dân làng Rbượp rất vui mừng phấn khởi.

“Từ nay dân làng đi lại sẽ dễ dàng, con cháu đến lớp an toàn, không lo sợ nữa. Hy vọng mấy cây cầu sẽ chống chịu được với mưa lũ đầu nguồn. Mong sao nhà nước sẽ sớm đầu tư xây dựng cầu kiên cố cho dân làng được an tâm hơn” - già Yên nói

Thượng úy Ngô Văn Thìn, Bí thư Chi đoàn Công an huyện Tây Giang cho biết: Những cây cầu tạm vượt lũ này sẽ giúp người dân đi lại dễ dàng, hạn chế nguy hiểm khi băng qua suối. Việc làm nhỏ nhưng có ý nghĩa rất lớn, anh em ai cũng mừng vì đã góp sức giúp đỡ bà con bớt khó khăn khổ cực, các em nhỏ có thể an tâm đến trường.

MỚI - NÓNG