Giáo viên khuyên học sinh không thi lớp 10 để 'đỡ tốn tiền ôn thi' cho phụ huynh

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trước thông tin phản ánh giáo viên chủ nhiệm trường THCS Tiến Thiết và THCS Nghi Quang khuyên học sinh có thành tích thấp không thi vào lớp 10 công lập, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đã vào cuộc xác minh làm rõ.

Ngày 22/5, lãnh đạo UBND huyện Nghi Lộc (Nghệ An) cho biết, sau khi có thông tin phản ánh về việc tại trường THCS Tiến Thiết và THCS Nghi Quang xảy ra tình trạng không cho học sinh có thành tích thấp thi vào lớp 10 THPT công lập, huyện này đã chỉ đạo Công an huyện phối hợp với Phòng Giáo dục, các xã và hai trường xác minh, làm rõ bản chất sự việc.

Qua kiểm tra cho thấy, vào ngày 25/4 lớp 9C (trường THCS Nghi Quang) có 9 em đạt dưới 12 điểm 3 môn trong đợt thi phân luồng đợt 2. Cô Nguyễn Thị L. giáo viên chủ nhiệm lớp 9C đã vận động, định hướng, tư vấn cho các em có kết quả thi thấp không nên thi vào lớp 10 THPT mà nên học trường nghề để “đỡ tốn tiền ôn thi” cho phụ huynh. Ngày 2/5, cô L. đăng lên nhóm zalo của lớp với nội dung “thông báo cho phụ huynh các em có điểm thấp không nên cho các em ôn thi vào lớp 10 sau khi kết thúc năm học 2024".

Giáo viên khuyên học sinh không thi lớp 10 để 'đỡ tốn tiền ôn thi' cho phụ huynh ảnh 1

Học sinh trường THCS Tiến Thiết (huyện Nghi Lộc, Nghệ An).

Một học sinh trong lớp về thông báo với phụ huynh: “cô chủ nhiệm không cho thi lớp 10 trường công lập”. Nhận thông tin, phụ huynh của học sinh này tỏ ra bức xúc và chia sẻ thông tin lên báo chí.

Tại trường THCS Tiến Thiết, kết quả thi phân luồng đợt 2 của lớp 9A có 4 học sinh điểm thấp. Cô N.H.T. giáo viên chủ nhiệm đã nhắn tin riêng đến một số phụ huynh học sinh có kết quả thi thấp để định hướng, tư vấn không nên cho các cháu tiếp tục ôn thi vào lớp 10. Trong đó, cô T. đã nhắn riêng cho phụ huynh của em N.B.L. với nội dung: “Chị cho L. thi lần 2, cháu cố gắng đạt 3 môn tổng điểm 10 thì cho ôn thi tiếp em nha, không đạt thì em thông cảm cho chị nhé”.

Qua nắm bắt thông tin từ phụ huynh của 2 trường nói trên cho thấy, đại đa số phụ huynh đồng tình chủ trương định hướng nghề nghiệp cho các cháu. Cụ thể, có 22/39 phụ huynh của các học sinh có thành tích thấp tại 2 trường này tự nguyện không đăng ký cho con ôn thi và dự thi lớp 10 công lập. Có một phụ huynh học sinh cho rằng, việc “không cho” các cháu ôn thi và thi lớp 10 công lập là không đúng, ảnh hưởng đến tâm lý các cháu.

Giáo viên khuyên học sinh không thi lớp 10 để 'đỡ tốn tiền ôn thi' cho phụ huynh ảnh 2

Trường THCS Tiến Thiết (phân hiệu Nghi Thiết).

Làm việc với các thầy cô chủ nhiệm lớp 9 của 2 trường, những người này cho rằng chủ trương định hướng nghề nghiệp cho học sinh cuối cấp đã thực hiện trong những năm trước. Với trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm, các thầy cô không muốn các cháu lãng phí thời gian và tiền bạc của gia đình để ôn thi nên có hướng học nghề sớm để tương lai có công việc làm.

Còn chủ trương này phía Phòng GD&ĐT huyện cũng như Ban giám hiệu các trường không có văn bản nào chỉ đạo. Các thầy cô chỉ truyền đạt cho phụ huynh và học sinh theo kinh nghiệm và trách nhiệm của mình. Tuy nhiên có thể trong quá trình truyền đạt chưa khéo léo dẫn đến phụ huynh, học sinh hiểu sai từ đó xảy ra bức xúc.

“Việc các thầy cô chủ nhiệm lớp 9 trường THCS Nghi Quang và Trường THCS Tiến Thiết triển khai việc này xuất phát từ trách nhiệm của người thầy đối với học sinh, chưa phát hiện dấu hiệu tiêu cực đằng sau việc làm này”, báo cáo sự việc của huyện Nghi Lộc nêu rõ.

Được biết, hiện huyện Nghi Lộc đã chỉ đạo Phòng GD&ĐT huyện khẩn trương rà soát tất cả các trường THCS trên địa bàn, yêu cầu chấn chỉnh việc triển khai định hướng phân luồng cho học sinh, trên cơ sở tự nguyện của học sinh và phụ huynh, tránh tạo bức xúc trong phụ huynh học sinh. Bên cạnh đó cần tiếp tục làm việc với trường THCS Nghi Quang và Trường THCS Tiến Thiết để làm rõ bản chất sự việc, trách nhiệm của những người liên quan để chấn chỉnh và xử lý theo quy định của ngành.

Đối với số học sinh điểm thi phân luồng thấp cần làm việc lại với phụ huynh và học sinh để nắm tâm tư nguyện vọng. Nếu học sinh có nhu cầu ôn thi và thi cấp 3 thì tạo điều kiện để các cháu tham gia.

MỚI - NÓNG