Giáo viên góp tiền nuôi học trò nghèo

Học sinh Trường Tiểu học Lâm Xa, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa trong giờ ra chơi
Học sinh Trường Tiểu học Lâm Xa, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa trong giờ ra chơi
TP - Nhiều giáo viên ở một xã vùng cao của Thanh Hóa đã và đang góp tiền giúp học sinh nghèo thoát cảnh phải bỏ học.

Hơn 10 năm trước, xã Lâm Xa, huyện Bá Thước có nhiều người nghiện ma túy. Nhiều người chồng, người cha nghiện ngập, nhiễm HIV, rồi chết sớm bỏ lại vợ trẻ, con thơ trong tình cảnh túng quẫn. Do diện tích nông nghiệp ít, phát triển chăn nuôi gặp khó, nhiều người bỏ quê đi làm thuê khắp nơi. Từ đó, nhiều trẻ nhỏ thiệt thòi, thậm chí phải bỏ học.

 

Cô Lê Thị Tùng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lâm Xa, cho biết trường đã được xây dựng kiên cố 2 tầng từ nguồn vốn Chương trình 30a và nhiều chương trình hỗ trợ khác, nhưng giữa mùa đông giá rét, nhiều học sinh vẫn không đủ ấm để đến trường. Trường có nhiều học sinh mồ côi, học sinh nghèo. 

27 cán bộ, giáo viên của Trường Tiểu học Lâm Xa đều là nữ; các cô tường tận hoàn cảnh của từng học sinh. Với các em có hoàn cảnh khó khăn, các cô tự nguyện góp tiền để hỗ trợ cơm, áo, bút, vở quà Tết... Số tiền này được đóng góp vào mỗi kỳ nhận lương. Số tiền đóng góp thay đổi tùy từng thời điểm và số lượng học sinh, việc cần hỗ trợ tại chỗ nhiều hay ít. Hoạt động này diễn ra nhiều năm qua.

Từ 2010 đến nay, nhà trường nhận hỗ trợ hoàn toàn tiền ăn học cho 3 học sinh và phụ giúp một phần cho hàng chục em. Nhiều em tưởng chừng phải rời xa ghế nhà trường nhưng được các cô kịp thời tiếp sức nên đã học xong tiểu học. 

Em Bùi Văn Hùng (lớp 6) khi mới học đến lớp 2 thì mẹ mất, bố bị bệnh thần kinh. Ông, bà của em không còn, mà hàng xóm, họ hàng chỉ hỗ trợ được một phần. Vì vậy, sau khi mẹ mất, Hùng phải nghỉ học. Em được các cô giáo hỗ trợ mỗi tháng 15 kg gạo, quần áo, sách vở, đồ dùng học tập, quà Tết... đến khi học hết lớp 5.

Hiện nay, một số tổ chức cùng nhà trường hỗ trợ các học sinh nghèo ở xa ở lại ăn trưa tại trường vào những hôm học cả ngày.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ùn tắc giao thông lúc tan thi vào trường chuyên Khoa học Tự nhiên Hà Nội

Ùn tắc giao thông lúc tan thi vào trường chuyên Khoa học Tự nhiên Hà Nội

TPO - Sáng 15/6, sau giờ thi gần 2.300 thí sinh dự thi tại trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) đổ ra ngoài cổng trường khiến tình trạng ùn tắc diễn ra mặc dù có sự điều phối của cảnh sát và gần một trăm bạn sinh viên tình nguyện của trường ra hỗ trợ