TPHCM

Giáo viên cần tuyển còn 'mênh mông bát ngát'

TPHCM đang tiếp tục tuyển dụng giáo viên cho năm học 2018-2019 (ảnh minh họa)
TPHCM đang tiếp tục tuyển dụng giáo viên cho năm học 2018-2019 (ảnh minh họa)
Năm học 2018-2019, TPHCM có nhu cầu tuyển trên 5.000 GV cho các cấp từ mầm non đến THPT. Số lượng GV cần tuyển còn "mênh mông bát ngát" dù đây là năm đầu tiên TPHCM chính thức bỏ hộ khẩu trong tuyển dụng, thu hút rất đông ứng viên.

Đầu năm học, hàng loạt các quận huyện ở TPHCM thông báo tuyển dụng giáo viên (GV). Theo Sở GD-ĐT TPHCM, hiện vẫn còn 5 quận huyện chưa có kế hoạch tuyển dụng và 4 quận huyện đang thực hiện tuyển dụng.

Các quận huyện còn lại, tính đến thời điểm này, đã tuyển dụng được gần 1.700 GV, trong đó có 460 GV mầm non, 684 GV Tiểu học, 545 GV THCS trong đợt 1. Tuy nhiên, đến nay lại tiếp tục tuyển dụng lần 2 để bổ sung thêm gần 900 GV.

Tính toàn thành phố, năm học 2018-2019 có nhu cầu tuyển trên 5.000 GV cho các cấp từ mầm non đến THPT. Trong đó, bậc mầm non trên 1.520 GV, bậc tiểu học trên 1.750 GV, bậc THCS là 1.425 GV và bậc THPT 363 GV... Số lượng GV cần tuyển còn "mênh mông bát ngát" dù đây là năm đầu tiên TPHCM chính thức bỏ hộ khẩu trong tuyển dụng, thu hút rất đông ứng viên.

Về việc tuyển dụng, Sở GD-ĐT TPHCM cũng lưu ý các địa bàn rút kinh nghiệm về công tác tổ chức năm học 2017 - 2018, có những đơn vị thực hiện chưa chặt chẽ trong quy trình tuyển dụng nên còn hiện tượng tiếp nhận hồ sơ ứng viên dự tuyển chưa đáp ứng đủ các điều kiện.

Cụ thể có hồ sơ của ứng viên có trình độ chuyên môn đào tạo chưa phù hợp với vị trí việc làm, thiếu chứng chỉ ngoại ngữ, tin học hay chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm… Đồng thời, có trường học vẫn chưa sử dụng hết số người được giao nhưng lại thực hiện chế độ hợp đồng lao động đối với các vị trí chuyên môn, nghiệp vụ.

Việc TPHCM đã "phá rào", bỏ hộ khẩu trong tuyển dụng là cơ hội để thành phố rộng cửa thu hút nhiều ứng viên, tiếp nhận nhân tài trong khắp cả nước. Thế nhưng, theo nhiều quản lý, đây chỉ là phần khởi đầu theo kiểu "chăm chút" phần ngọn, chưa mang tính bền vững.

Trưởng phòng GD-ĐT một quận đang có nhu cầu tuyển dụng GV đợt 2 cho hay, việc tuyển được người đã khó nhưng việc ứng viên có gắn bó với công việc hay không mới là vấn đề quan trọng hơn. Bỏ hộ khẩu trong tuyển dụng, ứng viên đông hơn nhưng GV ở tỉnh sẽ phải cân nhắc đồng lương với rất nhiều chi tiêu sinh hoạt ở thành phố như tiền trọ, ăn uống, đi lại...

Không chỉ chờ chính sách chính thức và cách đây nhiều năm, TPHCM cũng đã du di trong việc tuyển dụng GV chỉ cần có KT3. Từ năm 2017, các quận huyện đã chính thức đã chính thức được phép tuyển dụng GV mầm non không có hộ khẩu trên địa bàn thành phố, nguồn tuyển dồi dào hơn nhưng "rụng" cũng không ít.

Ông Ngô Văn Tuyên, Trưởng phòng GD-ĐT quận Bình Tân cho hay, quận từng tuyển được nhiều GV ngoại tỉnh nhưng số này nghỉ việc cũng khá nhiều vì xa nhà, lương thấp... Mức lương của GV mới ra trường cao nhất chỉ 3 triệu đồng trong khi rất nhiều khoản chi phí như tiền trọ, tiền ăn uống và các chi phí đắt đỏ không thể nào bám trụ nổi ở thành phố.

Thế nên có thực trạng, nhiều người chỉ xin việc tạm thời khi chưa có việc, đến khi có cơ hội thì họ rút dẫn đến đội ngũ biến động, thiếu ổn định.

Theo Theo Dân trí
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2020 tại Hà Nội trong bối cảnh có dịch COVID-19 Ảnh: Nguyễn Hà

Thông tin mới nhất của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

TP - Ngày 18/6, Bộ GD&ĐT quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 thành 2 đợt: Đợt 1 diễn ra ngày 7-8/7 cho thí sinh không liên quan COVID-19, đợt 2 cho những thí sinh còn lại. Các địa phương có dịch đang chuẩn bị rốt ráo cho việc tổ chức 2 đợt thi.