Xét hồ sơ bổ sung sau nghi vấn thăng hạng giáo viên bất thường?

Trường THPT Thừa Lưu dẫn đầu về tỷ lệ GV được xét thăng từ hạng 3 lên hạng 2 trong năm 2018 khiến nhiều người bất ngờ
Trường THPT Thừa Lưu dẫn đầu về tỷ lệ GV được xét thăng từ hạng 3 lên hạng 2 trong năm 2018 khiến nhiều người bất ngờ
TPO - Sở GD&ĐT tỉnh TT-Huế đã yêu cầu các trường tiếp tục tạo điều kiện, khuyến khích giáo viên (GV) đủ điều kiện tham gia hồ sơ bổ sung xét thăng hạng GV, thời gian nộp hồ sơ vào ngày 15/11 tới.

Ngày 28/10, tin từ Sở GD&ĐT tỉnh TT-Huế cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin về nghi vấn về những bất thường trong xét thăng hạng giáo viên THPT năm 2018, Sở đã họp với các đơn vị liên quan để rà soát, bàn phương án xử lý. Theo đó, Sở GD&ĐT tỉnh TT-Huế đã yêu cầu các trường tiếp tục tạo điều kiện, khuyến khích giáo viên đủ điều kiện tham gia hồ sơ bổ sung xét thăng hạng, thời gian nộp hồ sơ vào ngày 15/11 tới.

Xét hồ sơ bổ sung sau nghi vấn thăng hạng giáo viên bất thường? ảnh 1 Theo tiến sĩ Phạm Văn Hùng, GĐ Sở GD&ĐT TT-Huế, giữa các trường vẫn còn có cách hiểu khác nhau, có độ "vênh" khi triển khai văn bản của cấp trên về xét thăng hạng giáo viên, dù được phổ biến kỹ, rõ ràng, khách quan

Trao đổi với PV Tiền Phong, TS. Phạm Văn Hùng, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh TT-Huế, cho biết, tại cuộc họp với các cơ quan chức năng và đơn vị trực thuộc diễn ra hôm 24/10 vừa qua, các bên liên quan đều khẳng định chỉ đạo của Sở GD&ĐT về xét thăng hạng giáo viên THPT (từ hạng 3 lên hạng 2) là rạch ròi, cụ thể; phía các nhà trường triển khai minh bạch, khách quan và dân chủ. Tuy nhiên, ông Hùng thừa nhận, giữa các trường vẫn còn có cách hiểu khác nhau khi triển khai văn bản của cấp trên về xét thăng hạng giáo viên, dù được triển khai, phổ biến kỹ, rõ ràng, khách quan.

“Đã có độ vênh nhất định giữa các trường trong việc hiểu các văn bản quy định về tiêu chuẩn xét thăng hạng giáo viên, đặc biệt là hiểu các điều quy định tại các thông tư hướng dẫn về xét thăng hạng giáo viên. Mặc dù sở đã có yêu cầu hướng dẫn, chỉ đạo như vậy, nhưng họ cũng có độ vênh nhất định. Vì vậy cho nên, một số trường lại chỉ có cán bộ quản lý, hay giáo viên tiêu biểu tham gia xét thăng hạng. Tuy nhiên, tại một số trường đó không phải là tất cả cán bộ quản lý đều được xét thăng hạng”, ông Phạm Văn Hùng nhìn nhận.

Từ thực tế này, ông Hùng cho biết, sau những băn khoăn, nhi vấn, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các trường phải phổ biến lại toàn bộ nội dung xét thăng hạng giáo viên cho cán bộ, giáo viên toàn trường, bao gồm nội dung các văn bản, các quy định, tiêu chuẩn xét thăng hạng giáo viên, các thông tư, văn bản của bộ, ngành trung ương, cùng các văn bản của Sở.

Ông Hùng cũng chỉ ra rằng, một số giáo viên do ngại học chứng chỉ thăng hạng, thiếu tự tin về năng lực bản thân trước yêu cầu xét thăng hạng giáo viên, một số khác thấy rằng nếu làm hồ sơ phải gồm nhiều hồ sơ minh chứng, nên họ chưa mạnh dạn đăng ký hồ sơ xét thăng hạng giáo viên. Đó cũng là nguyên nhân khiến cho tỷ lệ, cũng như số lượng giáo viên xét thăng hạng giữa các trường trong năm 2018 có độ “vênh”.

Được biết, sau cuộc họp bàn phương án giải quyết những tồn tại xét thăng hạng giáo viên THPT năm 2018, Sở GD&ĐT TT-Huế chỉ đạo các trường phải tạo điều kiện, động viên, khuyến khích giáo viên đủ điều kiện, năng lực tiếp tục tham gia hồ sơ xét thăng hạng bổ sung trong năm 2018. Ông Phạm Văn Hùng cho biết, đối với các giáo viên đủ các tiêu chí, điều kiện xét thăng hạng sau khi được bộ phận chức năng của trường xem xét, họ sẽ được cho "nợ" chứng chỉ thăng hạnggiáo viên đến hết năm nay, một mặt, họ phải tích cực minh chứng hồ sơ, thời gian nộp hồ sơ vào ngày 15/11 tới.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thí sinh vẫn rất “khát” thông tin về ngành nghề Ảnh: Nghiêm Huê

Tư vấn chọn ngành nghề, điều chỉnh nguyện vọng

TP - Là chuyên gia tư vấn tâm lý, nghề nghiệp, trước mỗi mùa tuyển sinh, PGS.TS Phạm Mạnh Hà, Khoa Quản lý Giáo dục, trường Đại học Giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội, lại ngập trong các câu hỏi. Ông đưa ra 4 bước chọn ngành nghề để giúp thí sinh có định hướng đúng đắn.