Giao lưu quốc phòng Việt-Trung: Kế thừa và nhân lên tình hữu nghị

0:00 / 0:00
0:00
Đại tướng Phan Văn Giang bày tỏ tin tưởng qua giao lưu quốc phòng biên giới, tình hữu nghị giữa Việt Nam-Trung Quốc sẽ tiếp tục được nhân lên, trở thành một biểu tượng đẹp của tinh thần đoàn kết.
Giao lưu quốc phòng Việt-Trung: Kế thừa và nhân lên tình hữu nghị ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa bên cột mốc biên giới Việt Nam tại cửa khẩu Tà Lùng. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 7 năm 2022, chiều 23/4, tại Cửa khẩu Quốc tế Tà Lùng, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng (Việt Nam), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam chủ trì lễ đón Đoàn đại biểu Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc do Thượng tướng Ngụy Phượng Hòa, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc làm Trưởng đoàn.

Ngay sau lễ đón, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đã tiến hành lễ chào và tô son cột mốc 943, trồng cây hữu nghị tại Trung tâm Văn hóa hữu nghị Tà Lùng, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng (Việt Nam).

Tiếp đó, hai Bộ trưởng tới thăm, tặng quà và chụp ảnh lưu niệm tại Trường Tiểu học thị trấn Tà Lùng.

Phát biểu chào mừng, thầy giáo Phạm Văn Hữu, Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Tà Lùng thay mặt toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường bày tỏ niềm vinh dự, tự hào khi được đón đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng hai nước Việt Nam và Trung Quốc tới thăm; khẳng định đây là sự kiện hết sức đặc biệt, đồng thời thông tin về một số kết quả nổi bật trong công tác dạy và học của nhà trường.

Gửi lời chúc mừng tốt đẹp tới các thầy cô giáo và học sinh Trường Tiểu học thị trấn Tà Lùng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa nhấn mạnh các cháu học sinh hôm nay là niềm hy vọng của đất nước và tương lai của dân tộc sau này. Thượng tướng Ngụy Phượng Hòa mong các cháu học tập chăm chỉ mỗi ngày, có lý tưởng, phẩm chất tốt, nắm vững kiến thức, cố gắng trở thành người xây dựng, kế thừa của sự nghiệp chủ nghĩa xã hội.

Khẳng định tình hữu nghị nồng thắm giữa hai nước Trung Quốc-Việt Nam, vừa là đồng chí, vừa là anh em, Bộ trưởng Ngụy Phượng Hòa mong các em học sinh sẽ trở thành người kế thừa tình hữu nghị giữa hai nước, để tình hữu nghị của hai nước mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Theo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc, chương trình giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới là một trong những hoạt động tượng trưng cho tình hữu nghị, sự hợp tác giữa hai nước; đồng thời thể hiện mong muốn tình hữu nghị này sẽ được tiếp nối và truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Bộ trưởng Ngụy Phượng Hòa chúc các cháu học sinh và các thầy cô giáo của trường Tiểu học thị trấn Tà Lùng sức khỏe dồi dào, mọi việc tốt lành và có cuộc sống ngày càng tốt đẹp.

Chia sẻ với học sinh và thầy cô giáo của Trường Tiểu học thị trấn Tà Lùng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang mong thầy và trò nhà trường sẽ cố gắng học tập, rèn luyện, trở thành những người thầy đáng kính, những người con ngoan, trò giỏi như lời chúc của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa, đặc biệt là phấn đấu làm theo lời Bác Hồ đã dạy "Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người."

Giao lưu quốc phòng Việt-Trung: Kế thừa và nhân lên tình hữu nghị ảnh 2

Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang tô sơn cột mốc biên giới Việt Nam tại cửa khẩu Tà Lùng. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Đến nay, Việt Nam và Trung Quốc đã có 7 lần tổ chức giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới. Bộ trưởng Phan Văn Giang cho rằng mỗi lần giao lưu đều mang một ý nghĩa, màu sắc và cách tổ chức riêng, song đều chung một mục đích là hướng tới sự đoàn kết, hữu nghị, vì một biên giới hòa bình, cùng phát triển.

Theo Bộ trưởng Phan Văn Giang, chủ trương, quan điểm hiện nay là Việt Nam-Trung Quốc kết nghĩa giữa thôn, bản, kết nghĩa giữa các tỉnh, kết nghĩa giữa các cấp và giao lưu hữu nghị biên phòng, giao lưu hữu nghị biên giới giữa Bộ Quốc phòng hai nước.

Đại tướng Phan Văn Giang bày tỏ tin tưởng, thông qua những hoạt động này, tình hữu nghị giữa hai nước sẽ tiếp tục được nhân lên, trở thành một biểu tượng đẹp của tinh thần đoàn kết, hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

"Đây là tình đoàn kết không ai có thể ngăn cản được, tôi mong chúng ta hãy giữ gìn và phát huy. Tôi mong các cháu học sinh của Trường Tiểu học Tà Lùng và đặc biệt những thầy cô giáo sẽ tiếp lửa, dạy cho các cháu trở thành những người tốt, những người giữ gìn mối đoàn kết giữa hai bên biên giới" - Bộ trưởng Phan Văn Giang nhấn mạnh.

Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc là hoạt động nhằm tăng cường sự tin cậy chính trị; xây dựng tình cảm hữu nghị, đoàn kết; thúc đẩy hợp tác thực chất giữa lực lượng bảo vệ biên giới hai nước, chính quyền địa phương và nhân dân khu vực biên giới, góp phần xây dựng đường biên giới Việt Nam-Trung Quốc hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác, phát triển.

Đây là lần thứ hai hoạt động này được tổ chức tại tỉnh Cao Bằng, sau giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 5 năm 2018./.

Theo TTXVN/Vietnam+
MỚI - NÓNG
Chính phủ: Duy trì số lượng máy bay, hạn chế ảnh hưởng đến giá vé
Chính phủ: Duy trì số lượng máy bay, hạn chế ảnh hưởng đến giá vé
TPO - Chính phủ vừa giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan kịp thời có giải pháp, chính sách hỗ trợ phù hợp doanh nghiệp hàng không duy trì đường bay, số máy bay thương mại, hạn chế ảnh hưởng đến giá vé, việc di chuyển của người dân và phát triển du lịch trong nước.