Giao lưu ‘Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn’ lần thứ nhất

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 1/12, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển tổ chức gặp mặt báo chí giới thiệu chương trình giao lưu “Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn” lần thứ nhất, năm 2022.

Chủ trì cuộc gặp, Thiếu tướng Trần Văn Xuân - Phó Chính ủy Cảnh sát biển (CSB) cho biết, diễn ra từ 8 đến 11/12, chương trình giao lưu nhằm cụ thể hoá và thực hiện hiệu quả đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước, nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch của Quân uỷ Trung ương, Bộ Quốc phòng về hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng trong năm 2022 và những năm tiếp theo.

Giao lưu ‘Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn’ lần thứ nhất ảnh 1
Thiếu tướng Trần Văn Xuân - Phó Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam

Thông qua chương trình giao lưu, góp phần tăng cường hiểu biết, xây dựng lòng tin, tạo đồng thuận cao trong quá trình phối hợp, hợp tác thực hiện nhiệm vụ giữa CSB Việt Nam và lực lượng thực thi pháp luật trên biển các nước trong khu vực, đặc biệt các nước láng giềng, các nước có vùng biển giáp ranh, cùng chung tay, góp sức vì một vùng biển hoà bình, thịnh vượng, hợp tác và phát triển trên biển.

Chương trình có sự tham gia của lực lượng thực thi pháp luật trên biển của 7 nước, gồm: CSB Việt Nam, Ủy ban Quốc gia An ninh Hàng hải Campuchia, CSB Trung Quốc, CSB Indonesia, Cơ quan thực thi pháp luật trên biển Malaysia, Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines, Trung tâm chỉ huy hàng hải Thái Lan.

Trong khuôn khổ chương trình sẽ diễn ra các hoạt động chính: chào xã giao Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; trao đổi song phương giữa CSB Việt Nam và các đoàn; tổ chức đêm giao lưu, tọa đàm; các đoàn tiếp xúc song phương; tham dự Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022.

Giao lưu ‘Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn’ lần thứ nhất ảnh 2

Quang cảnh cuộc gặp mặt báo chí, ngày 1/12

Tính đến nay, CSB Việt Nam đã tổ chức ký kết và thực hiện theo nội dung các văn bản hợp tác đã ký kết với 8 lực lượng thực thi pháp luật trên biển các nước: Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Campuchia, Philippines, Indonesia; hiện đang thúc đẩy ký kết văn bản hợp tác với các nước khác.

Năm 2008, CSB tách khỏi Quân chủng Hải quân về trực thuộc Bộ Quốc phòng. Năm 2018, Luật CSB Việt Nam ra đời, trong đó quy định cụ thể, rõ ràng chặt chẽ và toàn diện các quy định về công tác hợp tác quốc tế. Cho đến nay, hoạt động hợp tác quốc tế của CSB Việt Nam phát triển mạnh mẽ, hiệu quả trên các phương diện song phương và đa phương, góp phần quan trọng nâng cao năng lực, vị thế, uy tín của CSB Việt Nam trên trường quốc tế, góp phần duy trì vùng biển hòa bình, ổn định và phát triển.

MỚI - NÓNG