Giao lưu ẩm thực với đầu bếp Hà thành

Ông Chiêm Thành Long (giữa) và ông Nguyễn Xuân Hùng (phải) chia sẻ tại chương trình giao lưu.
Ông Chiêm Thành Long (giữa) và ông Nguyễn Xuân Hùng (phải) chia sẻ tại chương trình giao lưu.
TP - Nghề đầu bếp, xu hướng ấm thực mới và “Hành trình gia vị Việt”- chủ đề của cuộc thi Chiếc Thìa Vàng 2016… là những đề tài được thảo luận sôi nổi ở các buổi giao lưu vừa diễn ra tại Hà Nội vào cuối tuần qua.

Mùa thi thứ tư, hành trình khám phá những loại gia vị mới lạ, tìm kiếm và tôn vinh món ngon Việt Nam và vinh danh những đầu bếp tài năng… của cuộc thi Chiếc Thìa Vàng đã nhận được sự hào hứng quan tâm của đông đảo đầu bếp, đại diện các đơn vị thủ đô và khu vực lân cận. Diễn ra vào sáng ngày 7 và 8/7, chủ đề “Xu hướng ẩm thực Việt thời hội nhập” và “Nghề đầu bếp – Sự lựa chọn của giới trẻ” đã tạo nên không khí chia sẻ sôi nổi giữa các khách mời, đầu bếp và sinh viên cao đẳng, trường nghề trên khu vực.

Trong đó, vấn đề được quan tâm nhất, chính là những nét mới và chủ đề của cuộc thi năm nay. Trả lời nội dung này, ông Chiêm Thành Long, cố vấn và là giám khảo chuyên môn của cuộc thi cho biết để hướng đến tính chuyên nghiệp ngày càng cao, cuộc thi đã có những điều chỉnh cả về công tác tổ chức cũng như chấm thi, có thể kể đến như địa điểm thi đấu năm nay chỉ tập trung ở ba khu vực là TPHCM, Đà Nẵng và Hà Nội; các đầu bếp được ban tổ chức tạo điều kiện tối đa khi trang bị mới và đầy đủ bộ bàn bếp hiện đại như: hệ thống bếp lò 4 họng, bộ nồi, tủ mát, máy xay các loại… Đặc biệt, giá trị giải thưởng của cuộc thi cũng được tăng lên… Cũng theo ông Long, những nét mới này vừa tạo ra cơ hội nhưng cũng đặt ra những thách thức để các đầu bếp thể hiện tài năng, kỹ thuật và lòng yêu nghề.

Giao lưu ẩm thực với đầu bếp Hà thành ảnh 1 Đầu bếp tỉ mỉ hoàn tất phần thi.

Giải đáp thắc mắc về chủ đề của cuộc thi, ông Long cho biết, việc các đầu bếp tìm kiếm và giới thiệu nhiều loại gia vị mới lạ là điều được khuyến khích nhưng chưa phải là yếu tố quyết định. Phần thi của đội thi đó chỉ được đánh giá cao khi biết phối kết các loại gia vị với nguyên liệu để tạo nên sự đặc sắc, phát huy giá trị cao nhất của món ăn.

Chia sẻ với thế hệ đầu bếp trẻ về yếu tố cần có để thành công trong nghề, ông Nguyễn Xuân Hùng - Hiệu trưởng Trường Trung cấp Nghề Nấu ăn và Nghiệp vụ Khách sạn Hà Nội khẳng định sự yêu nghề, tự tin và có sức khỏe tốt là yếu tố tiên quyết. Kế đó, để được tiến bộ và phát triển nghề nghiệp, ngoại ngữ là một “cánh cửa mở ra thế giới” mà các đầu bếp cần trau dồi. Đồng thời, ngoài những kiến thức, kinh nghiệm có được từ trường lớp hay môi trường làm việc, cần giao lưu và thử thách tại các sân chơi chuyên môn, tham gia nhiều chương trình giao lưu bên ngoài để bổ sung kỹ năng làm việc nhóm và cập nhật xu hướng ẩm thực mới…

Tại các chương trình giao lưu, những điểm cần lưu ý khi tham gia cuộc thi Chiếc Thìa Vàng như cơ cấu thực đơn, tác phong, kỹ thuật chế biến, cách trình bày món ăn... cũng đã được chia sẻ chi tiết.

Khép lại vòng sơ kết miền Nam (diễn ra vào các ngày 7, 9 và 10/6 tại Nhà thi đấu Nguyễn Du TP.HCM), 20 tấm vé đầu tiên vào bán kết cuộc thi Chiếc Thìa Vàng 2016 đã được trao cho các đại diện xuất sắc đến từ Đồng bằng sông Cửu Long, TP.HCM và Đông Nam bộ. Chặng hành trình tiếp theo là vòng sơ kết khu vực miền Trung, sẽ diễn ra từ ngày 2 – 4/8 tới, tại Cung Thể thao Tiên Sơn (Đà Nẵng).

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng xem tại www.chiecthiavang.com; www.facebook.com/chiecthiavang hoặc liên hệ hotline 0947 039 206.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Giúp các doanh nghiệp ĐBSCL hiểu rõ hơn những quy định khi đầu tư vào Hoa Kỳ

Giúp các doanh nghiệp ĐBSCL hiểu rõ hơn những quy định khi đầu tư vào Hoa Kỳ

TPO - Chiều 20/1, UBND tỉnh An Giang phối hợp Thương vụ Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và Trung tâm Xúc tiến thương mại phía Nam tổ chức hội thảo xúc tiến đầu tư, thương mại giữa Hoa Kỳ và các tỉnh ĐBSCL. Tại buổi làm việc, các chuyên gia đã giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn những quy định đầu tư vào xứ cờ hoa.
Đề xuất lập hội đồng thẩm định doanh nghiệp tham gia đấu giá từ vụ 'bỏ cọc' Thủ Thiêm

Đề xuất lập hội đồng thẩm định doanh nghiệp tham gia đấu giá từ vụ 'bỏ cọc' Thủ Thiêm

TPO - Nhiều chuyên gia cho rằng, từ vụ đấu giá đất tại Thủ Thiêm là lùm xùm bỏ cọc, để việc đấu giá diễn ra hiệu quả cao nhất cần thành lập hội đồng thẩm định doanh nghiệp tham gia đấu giá từ: lựa chọn các doanh nghiệp đủ tiềm lực về tài chính, năng lực thực thi, chấm điểm ý tưởng thiết kế …
Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam lãi hàng nghìn tỷ do giá cước vận tải tăng.

Đội tàu của Tổng Công ty Hàng hải lãi 'nghìn tỷ' sau nhiều năm lỗ

TPO - Trao đổi với PV Tiền Phong ngày 15/1, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC) Nguyễn Cảnh Tĩnh cho rằng, dịch COVID-19 làm đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu khiến giá cước vận tải biển tăng chóng mặt. Tranh thủ khoảng thời gian này, VIMC đã đưa đội tàu tham gia vận tải quốc tế thay vì nội địa như trước đây giúp doanh thu và lợi nhuận tăng vọt.
Khánh thành đường sắt Cát Linh – Hà Đông, lãnh đạo dự án vui vì trả lương đúng hạn

Khánh thành đường sắt Cát Linh – Hà Đông, lãnh đạo dự án vui vì trả lương đúng hạn

TPO - Sáng 13/1, dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh - Hà Đông đã chính thức được khánh thành, sau khi dự án được đưa vào khai thác thương mại hơn 2 tháng, đánh dấu kết thúc giai đoạn đầu tư. Còn lãnh đạo đơn vị vận hành thương mại thấy rất vui sau 2 tháng khai thác vẫn lo được lương cho người lao động đúng hạn.
Tốc độ tăng GDP và GRDP của 5 thành phố trực thuộc Trung ương năm 2021. Ảnh Tổng cục Thống kê

‘Bắt mạch’ tăng trưởng kinh tế của 5 thành phố lớn nhất cả nước

TPO - Theo Tổng cục Thống kê, trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương, Hải Phòng là địa phương có tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2021 dẫn đầu cả nước, đạt 12,38% và là 1 trong 2 tỉnh, thành phố có tăng trưởng đạt hai con số. Đứng vị trí thứ 2 là Quảng Ninh với tốc độ tăng GRDP năm 2021 đạt 10,28%. TPHCM giảm 6,78%, thấp nhất cả nước.