Giao lưu ẩm thực với đầu bếp Hà thành

Ông Chiêm Thành Long (giữa) và ông Nguyễn Xuân Hùng (phải) chia sẻ tại chương trình giao lưu.
Ông Chiêm Thành Long (giữa) và ông Nguyễn Xuân Hùng (phải) chia sẻ tại chương trình giao lưu.
TP - Nghề đầu bếp, xu hướng ấm thực mới và “Hành trình gia vị Việt”- chủ đề của cuộc thi Chiếc Thìa Vàng 2016… là những đề tài được thảo luận sôi nổi ở các buổi giao lưu vừa diễn ra tại Hà Nội vào cuối tuần qua.

Mùa thi thứ tư, hành trình khám phá những loại gia vị mới lạ, tìm kiếm và tôn vinh món ngon Việt Nam và vinh danh những đầu bếp tài năng… của cuộc thi Chiếc Thìa Vàng đã nhận được sự hào hứng quan tâm của đông đảo đầu bếp, đại diện các đơn vị thủ đô và khu vực lân cận. Diễn ra vào sáng ngày 7 và 8/7, chủ đề “Xu hướng ẩm thực Việt thời hội nhập” và “Nghề đầu bếp – Sự lựa chọn của giới trẻ” đã tạo nên không khí chia sẻ sôi nổi giữa các khách mời, đầu bếp và sinh viên cao đẳng, trường nghề trên khu vực.

Trong đó, vấn đề được quan tâm nhất, chính là những nét mới và chủ đề của cuộc thi năm nay. Trả lời nội dung này, ông Chiêm Thành Long, cố vấn và là giám khảo chuyên môn của cuộc thi cho biết để hướng đến tính chuyên nghiệp ngày càng cao, cuộc thi đã có những điều chỉnh cả về công tác tổ chức cũng như chấm thi, có thể kể đến như địa điểm thi đấu năm nay chỉ tập trung ở ba khu vực là TPHCM, Đà Nẵng và Hà Nội; các đầu bếp được ban tổ chức tạo điều kiện tối đa khi trang bị mới và đầy đủ bộ bàn bếp hiện đại như: hệ thống bếp lò 4 họng, bộ nồi, tủ mát, máy xay các loại… Đặc biệt, giá trị giải thưởng của cuộc thi cũng được tăng lên… Cũng theo ông Long, những nét mới này vừa tạo ra cơ hội nhưng cũng đặt ra những thách thức để các đầu bếp thể hiện tài năng, kỹ thuật và lòng yêu nghề.

Giao lưu ẩm thực với đầu bếp Hà thành ảnh 1 Đầu bếp tỉ mỉ hoàn tất phần thi.

Giải đáp thắc mắc về chủ đề của cuộc thi, ông Long cho biết, việc các đầu bếp tìm kiếm và giới thiệu nhiều loại gia vị mới lạ là điều được khuyến khích nhưng chưa phải là yếu tố quyết định. Phần thi của đội thi đó chỉ được đánh giá cao khi biết phối kết các loại gia vị với nguyên liệu để tạo nên sự đặc sắc, phát huy giá trị cao nhất của món ăn.

Chia sẻ với thế hệ đầu bếp trẻ về yếu tố cần có để thành công trong nghề, ông Nguyễn Xuân Hùng - Hiệu trưởng Trường Trung cấp Nghề Nấu ăn và Nghiệp vụ Khách sạn Hà Nội khẳng định sự yêu nghề, tự tin và có sức khỏe tốt là yếu tố tiên quyết. Kế đó, để được tiến bộ và phát triển nghề nghiệp, ngoại ngữ là một “cánh cửa mở ra thế giới” mà các đầu bếp cần trau dồi. Đồng thời, ngoài những kiến thức, kinh nghiệm có được từ trường lớp hay môi trường làm việc, cần giao lưu và thử thách tại các sân chơi chuyên môn, tham gia nhiều chương trình giao lưu bên ngoài để bổ sung kỹ năng làm việc nhóm và cập nhật xu hướng ẩm thực mới…

Tại các chương trình giao lưu, những điểm cần lưu ý khi tham gia cuộc thi Chiếc Thìa Vàng như cơ cấu thực đơn, tác phong, kỹ thuật chế biến, cách trình bày món ăn... cũng đã được chia sẻ chi tiết.

Khép lại vòng sơ kết miền Nam (diễn ra vào các ngày 7, 9 và 10/6 tại Nhà thi đấu Nguyễn Du TP.HCM), 20 tấm vé đầu tiên vào bán kết cuộc thi Chiếc Thìa Vàng 2016 đã được trao cho các đại diện xuất sắc đến từ Đồng bằng sông Cửu Long, TP.HCM và Đông Nam bộ. Chặng hành trình tiếp theo là vòng sơ kết khu vực miền Trung, sẽ diễn ra từ ngày 2 – 4/8 tới, tại Cung Thể thao Tiên Sơn (Đà Nẵng).

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng xem tại www.chiecthiavang.com; www.facebook.com/chiecthiavang hoặc liên hệ hotline 0947 039 206.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm