Giáo hoàng Francis đón 12 người tị nạn lên máy bay

Một người di cư hôn lên tay giáo hoàng khi người tới thăm đảo Lesbos, Hy Lạp. (Ảnh: AFP)
Một người di cư hôn lên tay giáo hoàng khi người tới thăm đảo Lesbos, Hy Lạp. (Ảnh: AFP)
Trong chuyến thăm đảo Lesbos của Hy Lạp ngày 16/4 để gặp gỡ những người di cư đang lánh nạn tại đây, giáo hoàng Francis đã có cử chỉ bất ngờ khi đón 12 người lên máy bay về Vatican.

12 người được giáo hoàng Francis đón đến từ 3 gia đình, trong đó có 6 trẻ em, tất cả đều là người Hồi giáo, bị mất nhà cửa do xung đột tại Syria.

Trong thông cáo của mình tòa thánh Vatican khẳng định giáo hoàng Francis muốn “thể hiện cử chỉ chào đón” tới những người tị nạn.

Hiện có hàng nghìn người di cư đang mắc kẹt tại đảo Lesbos, sau khi EU và Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng trước ký thỏa thuận tìm cách hạn chế dòng người di cư vào châu Âu.

Tất cả những người rời đi cùng giáo hoàng đã sống trên đảo Lesbos từ trước khi thỏa thuận trên được ký, Vatican khẳng định. Các gia đình được chọn thông qua rút thăm may mắn, và sẽ được chăm sóc bởi tổ chức Sant'Egidio, chuyên làm từ thiện,

Giáo hoàng Francis đón 12 người tị nạn lên máy bay ảnh 1 3 gia đình người di cư may mắn đã lên máy bay cùng Giáo hoàng về Vatican. (Ảnh: AFP)

Theo thỏa thuận giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ, người di cư bất hợp pháp tới các đảo của Hy Lạp từ hướng Thổ Nhĩ Kỳ sau ngày 20/3 sẽ bị trục xuất, trừ khi họ được cấp phép tị nạn. Đổi lại, với mỗi người Syria được trả về, EU sẽ tiếp nhận một người di cư Syria khác trực tiếp từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Giáo hoàng Francis trước đó từng tuyên bố với người di cư sống tại trại Moria rằng “các bạn không hề đơn độc”. Hiện có khoảng 3000 người đang bị giữ lại tại trại tị nạn trên đảo Lesbos, một số người đã đứng dọc bên đường giơ cao biểu ngữ xin giúp đỡ khi giáo hoàng tới. Một số người khác thì khóc, số khác lao tới quỳ dưới chân giáo hoàng và hô vang “tự do”.

Theo Theo Dân trí
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Getty Images)

Nhiều gánh nặng đè lên vai Tổng thống Mỹ Biden trong phát biểu đầu tiên tại Liên Hợp Quốc

TPO - Khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đứng trên bục phát biểu trước nền đá hoa cương màu xanh đậm đặc trưng trong hội trường của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) ngày 21/9, ông sẽ nhìn xuống những khán giả đầy hoài nghi rằng liệu ông có khác người tiền nhiệm Donald Trump như ông đã khẳng định, CNN viết.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Chủ tịch nước tới Mỹ, bắt đầu tham dự chương trình Đại hội đồng Liên hợp quốc

Vào 20h ngày 20/9 theo giờ địa phương (sáng 21/9 theo giờ Việt Nam), chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay quốc tế J.F Kennedy, thành phố New York, Hoa Kỳ, bắt đầu chương trình tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Hoa Kỳ từ ngày 21- 24/9.
Lễ đón chính thức nhóm tàu tại cảng Cam Ranh. (Ảnh: ĐSQ Úc)

Nhóm tàu tác chiến Úc thăm Việt Nam

TPO - Ngày 20/9, nhóm Tác chiến Nỗ lực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương 2021 (IPE21) của Úc, gồm 3 tàu Hải quân Hoàng gia Úc cùng khoảng 700 cán bộ sỹ quan thuộc Lực lượng Quốc phòng Úc (ADF) tới Việt Nam và bắt đầu chuỗi hoạt động hợp tác song phương kéo dài 4 ngày.