Giáo dục thiếu nhi toàn diện để trở thành những công dân tốt

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao tặng Bằng khen cho đại biểu thiếu nhi tham dự Đại hội cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX, năm 2020.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao tặng Bằng khen cho đại biểu thiếu nhi tham dự Đại hội cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX, năm 2020.
TPO - Tại Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ lần thứ IX, diễn ra tại Hà Nội sáng 25/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị cần quan tâm hơn nữa công tác giáo dục để các em thiếu nhi hình thành năng lực trí tuệ đi đôi với hình thành nhân cách, nhằm phát triển toàn diện, trở thành cháu ngoan Bác Hồ, công dân tốt.  

Biết chia sẻ, giúp đỡ bạn có hoàn cảnh khó khăn

Phát biểu tại lễ tuyên dương cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX, Chủ tịch Quốc hội đánh giá, trong 5 năm qua, thiếu nhi cả nước đã rất thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu”. Các em đã hăng hái thi đua học tập tốt, rèn luyện tốt, tích cực tham gia các phong trào, cuộc vận động của Đội. Từ các phong trào đó, xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu đại diện cho gần 13 triệu bạn đội viên thiếu niên, nhi đồng cả nước, là những đội viên, cán bộ Đội xuất sắc, giỏi toàn diện hoặc giỏi từng mặt, nhiều cháu có hoàn cảnh khó khăn nhưng kiên trì, nỗ lực, vươn lên vượt khó.

Giáo dục thiếu nhi toàn diện để trở thành những công dân tốt ảnh 1 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại lễ tuyên dương cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tin tưởng từ những thành công hôm nay, thiếu nhi tiếp tục nỗ lực, gương mẫu đi đầu, lan tỏa để làm sao cho tất cả thiếu nhi đều là cháu ngoan Bác Hồ, tích cực làm theo "Năm điều Bác Hồ dạy"; chăm chỉ, sáng tạo, đoàn kết, hăng hái tham gia các phong trào của tổ chức Đội và các hoạt động xã hội phù hợp lứa tuổi.

Giáo dục thiếu nhi toàn diện để trở thành những công dân tốt ảnh 2 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân quyên góp ủng hộ miền Trung ruột thịt tại Đại hội cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX

“Không những bản thân cố gắng vượt khó, mà còn biết chia sẻ, giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh khó khăn, nhất là các bạn ở vùng miền núi, hải đảo, vùng dân tộc thiểu số và những nơi phải chịu tổn thất nặng nề do thiên tai, bão, lũ gây ra. Đây sẽ là những nền tảng để sau này các cháu sẽ tiếp tục có thể trở thành những công dân có tài, có đức, xứng đáng là những chủ nhân tương lai xây dựng đất nước ta ngày càng “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” như Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn”, Chủ tịch Quốc hội nhắn nhủ các em thiếu nhi.  

Chăm sóc, giáo dục thiếu nhi trở thành những công dân tốt

Dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân biểu dương T.Ư Đoàn đã tham mưu, phối hợp với các cơ quan, tổ chức hữu quan triển khai thực hiện tốt các hoạt động bảo vệ, chăm sóc giáo dục thiếu niên, nhi đồng.

 
Giáo dục thiếu nhi toàn diện để trở thành những công dân tốt ảnh 3 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Trưởng ban Tổ chức T.Ư Phạm Minh Chính trao Bằng khen cho thiếu nhi tại Đại hội cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX. 

“Tôi đánh giá cao các cấp bộ Đoàn trong thời gian qua đã tích cực giáo dục các em đội viên, nhi đồng về ý thức tiết kiệm, bảo vệ môi trường, tinh thần đoàn kết, ý thức chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau thông qua hoạt động hàng ngày tại trường, lớp, gia đình; nhiệt tình hướng dẫn ôn luyện văn hóa, sinh hoạt văn nghệ, thể dục, thể thao, chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh, phát thuốc miễn phí, tặng quà cho trẻ em,…”, bà Ngân nhấn mạnh và đặc biệt ghi nhận, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đã nỗ lực, vượt khó và sáng tạo, tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, bổ ích cho các em.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, bộ, ngành, đoàn thể và toàn xã hội chú trọng hơn nữa công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng, nhất là đối với các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, tại vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, vùng thường xuyên bị ảnh hưởng của thiên tai,…

Bà Ngân cho biết, tại kỳ họp thứ 9 vừa qua, Quốc hội đã tiến hành giám sát tối cao chuyên đề “việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em”, cho thấy còn nhiều vụ việc xâm hại trẻ em vô cùng xót xa, đòi hỏi tất cả chúng ta phải nêu cao hơn nữa trách nhiệm, quyết tâm để làm tốt hơn công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em – những mầm non của đất nước.

Theo bà Ngân, các bậc phụ huynh, các thầy, cô giáo, nhà trường, các anh, chị phụ trách là những người gần gũi nhất với các cháu, cần dành nhiều tình cảm, thường xuyên lắng nghe các cháu, có phương pháp phù hợp với từng lứa tuổi để dạy cho các cháu kỹ năng tự bảo vệ bản thân. “Quan tâm hơn nữa công tác giáo dục để các cháu được dạy kiến thức, hình thành năng lực trí tuệ đi đôi với hình thành nhân cách để được phát triển toàn diện, trưởng thành về mọi mặt, trở thành cháu ngoan Bác Hồ, công dân tốt; đồng thời, để các cháu biết giữ gìn, phát huy tinh hoa văn hóa dân tộc và tiếp thu, học hỏi những giá trị hay, phù hợp của văn hóa nước ngoài”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.  

MỚI - NÓNG