Giang hồ đòi nợ thuê, khủng bố người dân ở TPHCM

TPO - Trong năm qua, trên địa bàn TPHCM có hơn 560 vụ việc người dân trình báo bị các đối tượng lạ mặt ném chất bẩn vào nhà, gọi điện đe dọa người vay nợ, người nhà của họ vay tiền chưa trả dưới dạng thức gây áp lực, “khủng bố” tinh thần…

Ngày 11/1, đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng phòng tham mưu – Công an TPHCM cho biết, tình hình cho vay tiền ngoài hệ thống tín dụng hợp pháp kiểu ‘tín dụng đen’ diễn biến gia tăng, gây ra nhiều hệ lụy xấu ảnh hưởng đến tình hình trật tự xã hội trên địa bàn thành phố.

Tuy nhiên, kết quả công tác năm 2018 của Công an TPHCM đạt được nhiều kết quả tích cực. Trong năm qua, Công an TPHCM đã triển khai hàng loạt các biện pháp công tác, đồng bộ giữa các giải pháp nên công tác đấu tranh các loại tội phạm trên địa bàn thành phố thu được nhiều kết quả tích cực.

Giang hồ đòi nợ thuê, khủng bố người dân ở TPHCM ảnh 1 Một nhóm bắt giữ con nợ bị Công an quận 12 bắt giữ trên địa bàn TPHCM. Ảnh CA 

Đại tá Quang cho biết, hoạt động ‘tín dụng đen’ làm phát sinh các hành vi trái pháp luật liên quan đến hoạt động đòi nợ thuê như cướp tài sản, cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật, thậm chí giết người.

Trong năm qua, trên địa bàn TPHCM có hơn 560 vụ việc người dân trình báo bị các đối tượng lạ mặt ném chất bẩn vào nhà, gọi điện đe dọa người vay nợ, người nhà của họ vay tiền chưa trả dưới dạng thức gây áp lực, “khủng bố” tinh thần…đã gây tâm lý bất an cho người dân.

“Thành phần vay ‘tín dụng đen’ rất đa dạng, nhưng qua khảo sát các vụ án liên quan hoạt động này cho thấy số vụ vay nợ với yêu cầu chính đáng rất thấp, tỷ lệ hơn 50% số vụ có người vay nợ phục vụ cho các nhu cầu ăn chơi, cờ bạc…”, đại tá Quang đánh giá.

Giang hồ đòi nợ thuê, khủng bố người dân ở TPHCM ảnh 2 Hiện nay, trên đường phố ở TPHCM tràn lan tờ rơi dụ người vay vốn, một hình thức tín dụng đen. Ảnh V.M

Ngoài ra, hoạt động của tội phạm hình sự vẫn diễn biến phức tạp, tội phạm hình sự được kiềm chế, kéo giảm nhưng chưa vững chắc, tính chất, cường độ bạo lực gia tăng. Người phạm tội có độ tuổi ngày càng trẻ (riêng đối tượng cướp giật dưới 18 tuổi chiếm tỷ lệ cao và có xu hướng tăng).

Xuất hiện phương thức, thủ đoạn hoạt động phạm tội đan xen giữa các yếu tố về kinh tế, hình sự, ma túy, núp bóng doanh nghiệp, liên kết vùng miền, thể hiện rõ nét tính chuyên nghiệp trong hoạt động.

Trước đó, tháng 9/2018, UBND TPHCM đã kiến nghị Bộ Tài chính tham mưu Chính phủ để đưa loại hình hoạt động đòi nợ thuê vào danh mục ngành nghề cấm kinh doanh.

Theo UBND TPHCM thì việc vay nợ là quan hệ dân sự hoặc hợp đồng kinh tế. Khi có tranh chấp, các bên tham gia thỏa thuận hoặc khởi kiện để tòa án giải quyết. Nhà nước còn có đầy đủ hệ thống pháp luật, cơ quan bảo vệ và thực thi pháp luật nên không cần thiết có thêm loại hình đòi nợ thuê.

Hiện nay, tại TPHCM có 65 công ty được cấp chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê. Tuy nhiên chỉ có 44 công ty hoàn tất thủ tục và được cơ quan công an cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự để hoạt động. Hiện, lực lượng đòi nợ thuê đang biến tướng, gây nhiều vụ việc mất an ninh trật tự trên địa bàn thành phố…

Giang hồ đòi nợ thuê, khủng bố người dân ở TPHCM ảnh 3 Một băng nhóm của Vũ 'bông hồng' bị Bộ Công an bắt tại TPHCM, ngoài hành vi tổ chức đánh bạc, băng nhóm giang hồ này còn có dấu hiệu cho vay lãi nặng. Ảnh CA

Theo Công an TPHCM, dự báo trong năm 2019, tình hình trật tự an toàn xã hội sẽ có những chuyển biến phức tạp. Hoạt động của các loại tội phạm ma túy, tội phạm về kinh tế, tội phạm có yếu tố nước ngoài, tội phạm sử dụng công nghệ cao...; tình hình trật tự giao thông, đô thị còn nhiều phức tạp, nhất là ùn tắc giao thông sẽ tác động không nhỏ đến trật tự an toàn xã hội của thành phố.

Do đó, Công an TPHCM khẩn trương triển khai các mặt công tác để bảo vệ tuyệt đối an toàn Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019; tiếp tục thực hiện có hiệu quả cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm và đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các nhà hàng, vũ trường, các dịch vụ vui chơi công cộng…; quản lý chặt chẽ tạm trú, tạm vắng không để hình thành cộng đồng người cư trú trái phép dẫn đến hoạt động vi phạm pháp luật. Tập trung triệt phá các tổ chức tội phạm, nhất là tội phạm có tổ chức, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng sử dụng vũ khí “nóng”, tội phạm đâm thuê, chém mướn và đòi nợ thuê, tội phạm công nghệ cao, tội phạm về ma túy, tội phạm có yếu tố nước ngoài…

Ngày 11/1, Công an TPHCM đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác công an năm 2018 và triển khai công tác năm 2019.

Theo báo cáo của Công an TPHCM, số vụ phạm pháp hình sự tiếp tục được kiềm chế và kéo giảm. Xảy ra 4.576 vụ phạm pháp hình sự (giảm 233 vụ = -4,85% so với năm 2017).

Trong năm qua, Công an TPHCM đã triệt phá 397 băng nhóm, với 1.839 tên tội phạm hoạt động có tổ chức, hoạt động chuyên nghiệp bị bắt.

Điều tra khám phá 3.405 vụ phạm pháp hình sự (đạt tỷ lệ 74,41%, tăng 2,38% so với năm 2017), bắt xử lý 3.818 đối tượng. Trong đó, các loại án giết người, trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích đều được kéo giảm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm