Gián điệp Nga đối mặt 10 năm tù

TPO - Evgeny Buryakov, 39 tuổi vừa bị FBI bắt về tội làm gián điệp đang phải đối mặt với án tù.

Một nguồn tin tại Tòa án quận Nam New York cho biết, ông Buryakov có thể phải đối mặt với 10 năm tù giam. Phiên điều trần tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 9/2 tới.

Trước đó, trang Sputnik cho biết, đối tượng bị FBI bắt giữ là Evgeny Buryakov, 39 tuổi, một người Nga tại Mỹ. Hai đồng phạm bị tình nghi khác là Igor Sporyshev và Victor Podobnyy, song cả hai đã rời khỏi Mỹ trước khi FBI triển khai kế hoạch.

Theo các nguồn tin, Igor Buryakov, là nhân viên ngân hàng của Nga tại Manhattan, phải ra tòa vào tối ngày 26/1 (giờ nước Mỹ). FBI cáo buộc Buryakov mặc dù đang được một ngân hàng Nga thuê nhưng thực ra lại làm việc cho tình báo Nga.

Ông bị cáo buộc cố tình thu thập tin tình báo về các khả năng Mỹ trừng phạt nhằm vào các ngân hàng của Nga cũng như nỗ lực phát triển các nguồn năng lượng thay thế.

FBI cũng cho biết, Buryakov được cho là đang thiết lập mạng lưới tình báo Nga thông qua việc tuyển mộ công dân Mỹ “làm việc cho công ty lớn” và “một số phụ nữ trẻ có quan hệ với một trường đại học lớn tại New York”.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ, ông Eric Holder cho biết: “Cáo buộc này thể hiện cam kết mạnh mẽ của chúng tôi trong việc chống lại các điệp viên ngầm thu thập trái phép thông tin tình báo và tuyển mộ điệp viên trên đất Mỹ”.

Trong một diễn biến mới, Moscow chiều ngày 27/1 đã chính thức lên án việc Washington bắt một người với cáo buộc là điệp viên Nga, gọi đây là động thái “khiêu khích và “làm tổn hại thêm mối quan hệ song phương vốn đang trong tình trạng căng thẳng”.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich cũng chỉ trích Mỹ bởi nhà chức trách nước này "không đưa ra được bằng chứng" củng cố cho cáo buộc Evegeny Buryakov, người đàn ông bị bắt, là một điệp viên và yêu cầu lập tức thả người.

Post by Báo Tiền Phong.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
TPO - Với nhiều thành tích và sáng tạo trong hoạt động hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, nâng cao chất lượng doanh nhân Thủ đô, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước. Sau 30 năm thành lập đến nay, HANOIBA đã có hơn 3.000 hội viên, tổng doanh thu khoảng 150.000 tỉ đồng/năm, tạo việc làm cho hơn 110 nghìn lao động.