FBI phá “đường dây gián điệp Nga“

Bộ trưởng tư pháp Mỹ Eric Holder. (Ảnh: AFP)
Bộ trưởng tư pháp Mỹ Eric Holder. (Ảnh: AFP)
Cục điều tra liên bang Mỹ FBI đã buộc tội 3 nam giới vì làm gián điệp cho Nga và đang cố gắng chiêu mộ các thành viên tại thành phố New York, Bộ trưởng tư pháp Mỹ Eric Holder ngày 26/1 cho hay.

Các công tố viên Mỹ cho biết, Evgeny Buryakov, 39 tuổi, đứng đầu một đường dây gián điệp, vốn cũng bao gồm 2 người khác.

Hai người khác bị buộc tội là Igor Sporyshev và Victor Podobnyy, hiện không còn sống tại Mỹ.

Buryakov, người từng làm việc tại một ngân hàng Nga ở Manhattan, dự kiến sẽ xuất hiện tại tòa vào hôm nay. Anh này bị cáo buộc đang cố gắng thu thập thông tin tình báo về các biện pháp trừng phạt tiềm tàng của Mỹ chống lại các ngân hàng Nga và các nỗ lực của Mỹ nhằm phát triển các nguồn năng lượng thay thế.

Buryakov cũng được cho là đã chiêu mộ các công dân Mỹ để làm gián điệp cho Nga, trong đó có vài người "được các công ty lớn tuyển dụng" và "vài phụ nữ trẻ có các mối liên quan tới một trường đại học lớn ở New York".

Sporyshev và Mr Podobnyy, từng nắm giữ các vị trí chính thức với tư cách là đại diện của chính phủ Nga tại Mỹ, đã bị cáo buộc cộng tác với Buryakov kể từ năm 2012 trong việc chuyển thông tin và phát triển mạng lưới.

Cuộc điều tra nằm trong khuôn khổ một vụ việc rùm beng hồi năm 2010, kết thúc với vụ bắt giữ và trục xuất 10 điệp viên chìm của Nga trong một vụ trao đổi gián điệp với Mỹ.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng tư pháp Mỹ Eric Holder cho hay những lời buộc tội "cho thấy cam kết mạnh mẽ của chúng tôi trong việc chiến đấu với âm mưu của các điệp viên chìm nhằm thu thập trái phép thông tin tình báo và chiêu mộ gián điệp trong lòng nước Mỹ".

Theo An Bình

Post by Báo Tiền Phong.

Theo Dân trí
MỚI - NÓNG
PGS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo: Nên kìm nén ham muốn tăng trưởng để ưu tiên ổn định giá cả
PGS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo: Nên kìm nén ham muốn tăng trưởng để ưu tiên ổn định giá cả
PGS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo, Phó Hiệu Trưởng Trường Công nghệ và thiết kế (Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh) nhận định, mỗi năm, nền kinh tế lại được đặt trong những bối cảnh khác nhau, vì vậy, thời điểm này, Việt Nam đừng quá chú trọng tăng trưởng GDP mà quên đi những vấn đề khác!