Giám sát của Quốc hội năm 2015: Nóng án oan sai, đất đai lãng phí

Đại biểu Quốc hội trao đổi trong giờ giải lao, ngày 9/6. Ảnh: Hoàng Long (Đại Đoàn Kết)
Đại biểu Quốc hội trao đổi trong giờ giải lao, ngày 9/6. Ảnh: Hoàng Long (Đại Đoàn Kết)
TP - Ủy ban thường vụ Quốc hội đề nghị các đại biểu thảo luận, lựa chọn 2 trong 3 nội dung để giám sát trong năm 2015.

Chuyên đề 1 về tình hình oan, sai trong hoạt động tố tụng hình sự và việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan; chuyên đề 2, kết quả quá trình hội nhập kinh tế quốc tế từ khi Việt Nam là thành viên Tổ chức thương mại thế giới (WTO); chuyên đề 3 về quản lý, sử dụng đất đai tại các nông trường, lâm trường quốc doanh (giai đoạn 2004-2014). Nhiều ĐB đề nghị chọn chuyên đề 1 và 3 bởi đây là hai nhóm vấn đề “nóng”, gây bức xúc xã hội, cần sớm giải quyết.

Theo ĐB Trần Du Lịch, dù giám sát gì cũng cần phải siết kỷ cương, đừng để làm xong đâu lại vào đó. Kỷ cương giám sát rất quan trọng, không để ai muốn đi thì đi, rảnh thì tham gia còn bận thì ở nhà. “Phải có quy chế ngay từ đầu. Đồng thời, cần giám sát kết quả giám sát, để kết quả giám sát không giống như chúng ta “bắn chỉ thiên lên trời” - ĐB Lịch phát biểu.

Một số ĐB cho biết, chuyên đề giám sát kết quả quá trình hội nhập kinh tế quốc tế từ khi Việt Nam là thành viên WTO cũng là vấn đề nóng. Theo ĐB Lê Thị Nga (Thái Nguyên), nên giám sát về sử dụng vốn ODA. Bởi những vụ tiêu cực liên quan đến ODA, từ các PMU, đến vụ Huỳnh Ngọc Sĩ, đến JTC, đều kết thúc bằng một vụ án hình sự, có người vào tù, có người bị kỷ luật, nhưng những bất cập trên vẫn còn.

Tuy nhiên, một số ĐB cho rằng, chuyên đề trên nên giao cho các Ủy ban của Quốc hội, để Quốc hội tập trung chuyên đề 1 và 3 nêu trên.

MỚI - NÓNG
Rực rỡ sắc màu văn hóa, dân tộc Lai Châu
Rực rỡ sắc màu văn hóa, dân tộc Lai Châu
TPO - Âm nhạc, dân ca, dân vũ, trang phục dân tộc trong chương trình giao lưu nghệ thuật chào mừng giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) giới thiệu những nét đặc sắc nhất của văn hóa đa sắc tộc của Lai Châu, diễn ra tối 25/3 tại Quảng trường Nhân dân (TP. Lai Châu).
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế
TPO - Theo Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, với chủ đề “Bình Thuận - Hội tụ xanh”, chúng ta khẳng định không chỉ phát triển du lịch đơn thuần, mà xa hơn là phát triển du lịch “xanh”, du lịch bền vững. Đồng thời, khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng là phát triển kinh tế phải hài hòa với thiên nhiên.
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
TPO - Chiều 25/3, lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu và Ban tổ chức giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) đã đi kiểm tra lại các cung đường chạy nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối trước khi giải khai mạc vào sáng 26/3.