Trong chuối có chất carotenoid - một hợp chất giúp hoa, củ, quả khi chín có màu đỏ, màu cam hoặc màu vàng, hợp chất này có thể chuyển hóa thành vitamin A-tiền chất quan trọng cho bạn đôi mắtsáng khỏe.
Nghiên cứu trước đây cho thấy các loại thực phẩm có chứa hàm lượng chất carotenoid cao giúpphòng ngừa hiệu quả các bệnh mạn tính như ung thư, bệnh tim mạch, tiểu đường và cao huyết áp.
Chuối rất giàu các vitamin và carotenoid có thể cung cấp các vi chất bổ dưỡng giúp giảm bớt tình trạng thiếu vitamin A - có tác dụng chống tình trạng khô mắt và ngăn ngừa quá trình lão hóa tốt, giúp mắt sáng rõ hơn.
TS Cara L. Mortimer và các nhà nghiên cứu khác thuộc Đại học Công nghệ Queensland , Úc đã tiến hành nghiên cứu hai giống chuối để tìm hiểu lý do tại sao chuối lại có thể cung cấp nhiều carotenoids khác nhau. Để phòng ngừa tình trạng thiếu vitamin A, nhóm tác giả nghiên cứu các phương pháp tăng cường carotenoid trong chuối.
Nhóm tác giả phát hiện thấy chuối màu vàngnhạtcó hàm lượng carotenoid thấp hơn so với chuối có màu vàng đậm và chấm đen trên vỏ.
Chuối là thực phẩm bổ dưỡng lý tưởng cho trẻ em và nhiều gia đình trên toàn thế giới bởi vị ngọt thơm và giá trị dinh dưỡng cao của nó.
Hơn nữa, vỏ chuối còn được biết đến có tác dụng làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể, giảm tình trạng ngứa và mệt mỏi mắt.
Kết quả này được công bố trên Tạp chí Hóa học Thực phẩm và Nông nghiệp, có thể trong những năm tới các nhà khoa học sẽ nhân giống phát triển các giống chuối mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người với chi phí thấp nhất.