Giảm giá vé qua trạm BOT Quảng Trị: Thủ tục quá nhiêu khê

Thủ tục đăng ký làm thẻ giảm phí qua trạm BOT Quảng Trị đặt tại Km 763+800 Quốc lộ 1 còn lắm nhiêu khê! Ảnh: H.T
Thủ tục đăng ký làm thẻ giảm phí qua trạm BOT Quảng Trị đặt tại Km 763+800 Quốc lộ 1 còn lắm nhiêu khê! Ảnh: H.T
TPO - Việc giảm giá dịch vụ sử dụng đường bộ đối với các phương tiện đăng ký trong khu vực lân cận qua trạm BOT Quảng Trị (đặt tại xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong) có hiệu lực từ 0h ngày 25/1. Song thực tế rất nhiều chủ phương tiện lắc đầu ngán ngẩm bởi thủ tục quá nhiêu khê phức tạp.

Chưa đầy 1.000 phương tiện đăng ký

“Bắt đầu từ 0h ngày 25/1, các chủ phương tiện vùng lân cận trạm thu có hộ khẩu thường trú, các tổ chức doanh nghiệp có trụ sở chính đóng trên địa bàn các địa phương là TP Đông Hà, huyện Triệu Phong, thị xã Quảng Trị và 3 xã Hải Quy, Hải Thượng, Hải Phú thuộc huyện Hải Lăng được giảm giá dịch vụ sử dụng đường bộ khi lưu thông qua trạm BOT Quảng Trị”, Giám đốc Cty TNHH BOT Quảng Trị Hoàng Gia Đại cho hay.

Cụ thể mức giá áp dụng sau khi giảm với xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn còn 18.000 đồng/lượt (đối với phương tiện không kinh doanh); phương tiện mục đích sử dụng khác 20.000 đồng/lượt; xe buýt vận tải khách công cộng có mức vé 0 đồng (giảm 100%); xe từ 12-30 ghế ngồi, xe có tải trọng từ 2-dưới 4 tấn, mức vé còn 25.000 đồng/lượt (phương tiện không kinh doanh); phương tiện mục đích sử dụng khác 30.000 đồng/lượt; xe từ 31 ghế ngồi trở lên, xe có tải trọng từ 4-dưới 10 tấn, mức vé 45.000 đồng/lượt; xe có tải trọng từ 10-dưới 18 tấn và xe chở hàng bằng container 20 fit, mức vé 70.000 đồng/lượt; xe có tải trọng từ 18 tấn trở lên và xe chở hàng bằng container 40 feet, mức vé 100.000 đồng/lượt. Giá vé được giảm này chỉ áp dụng đối với những phương tiện sử dụng vé lượt kể từ ngày 25/1.

Trước đó, từ ngày 20/1, Cty TNHH BOT Quảng Trị đã tiến hành phát thẻ giảm giá cho từng loại phương tiện theo danh sách phương tiện đủ điều kiện giảm giá. Lúc đến nhận thẻ, chủ phương tiện cần xuất trình bản gốc các giấy tờ liên quan là Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện, CMND và sổ hộ khẩu để đối soát.

Ước lượng có đến 10.000 phương tiện được giảm giá, song đến chiều 24/1, các chủ xe mới làm thủ tục đăng ký cho gần 1.000 phương tiện. Giám đốc Công ty BOT Quảng Trị Hoàng Gia Đại không lý giải được nguyên do của hiện tượng này, trong khi thời điểm bắt đầu áp dụng giảm giá vé đã đến rất gần.

Chủ phương tiện kêu trời

Tại bàn làm thủ tục cấp thẻ giảm phí đặt ngay trạm thu phí BOT (Km 763+800 Quốc lộ 1 thuộc xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong), chủ phương tiện Đào Trọng Thị ở phường 2, thị xã Quảng Trị, than vãn: “Theo  quy định của Cty BOT Quảng Trị, lúc đến làm thủ tục để cấp thẻ giảm phí, chủ phương tiện chỉ cần xuất trình bản gốc các giấy tờ liên quan là Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện, CMND và sổ hộ khẩu để đối soát. Song thực tế lại không đơn giản như vậy. Rất nhiều người dẫu mang đủ giấy tờ như thông báo mà cũng đành quay về bởi… thủ tục chưa đúng”.

Còn bà Nguyễn Thu Lời ở phường Đông Giang, TP Đông Hà, kể mà như mếu: “Tui chạy tới UBND phường để bổ sung danh sách được giảm giá vé qua trạm BOT Quảng Trị thì nhận được câu trả lời chưa nghe trên phổ biến về thủ tục này. Tui tiếp tục chạy lên bộ phận 1 cửa của UBND thành phố thì lại nhận được câu trả lời như dưới phường. Giờ vô Trạm BOT Quảng Trị đây thì mới hay, địa chỉ để đăng ký vào danh sách là… Phòng Quản lý đô thị của thành phố. Ôi dào, tui nổi đom đóm,  hoa cả mắt luôn!”.

Thông tin từ Cty THHH BOT Quảng Trị, trước lúc tới làm thủ tục, các chủ sở hữu phương tiện phải xem lại 2 việc là xe của mình có phải là “xe chính chủ” và đã được cập nhật vào danh sách xe được giảm giá do Sở GTVT  Quảng Trị gửi cho phía Cty hay chưa. Xe không chính chủ, xe chưa được cập nhật vào danh sách giảm giá, thậm chí xe đã được cập nhật vào danh sách nhưng có sai lệch số liệu giữa danh sách với giấy tờ xe... đều không được cấp thẻ giảm giá vé.

Muốn xe chính chủ thì phải làm lại, muốn xe được cập nhật vào danh sách thì phải đến xã, phường ghi danh; sau đó xã, phường sẽ gửi lên UBND thành phố, thị xã, huyện để tổng hợp và nộp qua Sở GTVT Quảng Trị, rồi chuyển cho Cty TNHH BOT Quảng Trị.

“Đến hôm nay, 25/1, nếu các chủ phương tiện vẫn chưa có tên trong danh sách được giảm giá vé qua trạm thì chiếu theo quy định, phải sau 1 quý danh sách này mới được cập nhật lại. Tức là ít nhất trong vòng 3 tháng tới, các chủ phương tiện đó phải trả phí bình thường, chứ không được giảm”, Giám đốc Hoàng Gia Đại nói.

MỚI - NÓNG