Giám đốc Sở Y tế TPHCM: Thời điểm này, thành phố đang ở vùng cam

0:00 / 0:00
0:00
TPO - “Tính đến thời điểm này, TPHCM đang ở vùng cam (nguy cơ cao). Nhưng vài ngày sau có thể chuyển sang vùng vàng (nguy cơ). Cấp độ dịch biến động liên tục nên chúng tôi hướng dẫn các quận huyện đánh giá hàng tuần”, PGS.TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết.

Tối 15/10, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu và Giám đốc Sở Y tế TPHCM Tăng Chí Thượng đã đối thoại trực tuyến với người dân trong Chương trình Livestream “Dân hỏi, Thành phố trả lời” với chủ đề "Các vấn đề y tế và hỗ trợ an sinh trong điều kiện bình thường mới".

Tại buổi đối thoại, theo PGS.TS Tăng Chí Thượng, trong 14 ngày qua (từ 1/10), số ca mắc COVID-19 mới tại TPHCM đã có xu hướng giảm dần, dao động từ 1.000 – 1.500 ca/ngày.

Giám đốc Sở Y tế TPHCM: Thời điểm này, thành phố đang ở vùng cam ảnh 1

Lãnh đạo Sở Y tế và Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đăng đàn trả lời trực tuyến tối 15/10

Số ca ra viện cũng cao hơn số ca nhập viện. Đặc biệt, số ca nhập viện nặng, phải thở oxy giảm dần. Một tháng trước, số ca thở máy nhập viện trên 1.000 người/ngày, còn hiện nay khoảng 500 ca. Đặc biệt số ca tử vong đang giảm mạnh.

Giải thích về số ca nhiễm mới trong ngày 15/10 tăng cao hơn so với hôm 14/10, ông Tăng Chí Thượng cho biết là “tăng giả tạo” do nhiều bệnh viện các quận, huyện đang sắp xếp để trả lại chức năng chữa bệnh ban đầu. Số bệnh nhân từ các bệnh viện quận – huyện chuyển đến các bệnh viện dã chiến được ghi nhận như ca nhiễm mới.

Trả lời về cấp độ dịch bệnh tại TPHCM, Giám đốc Sở Y tế cho biết, việc đánh giá căn cứ vào 2 tiêu chí: Số ca mắc mới trên 100 nghìn dân và tỷ lệ tiêm vắc xin trong dân. Hiện nay, tỷ lệ tiêm vắc xin mũi 1 ở TPHCM đã đạt 98,5% dân số trên 18 tuổi.

Riêng số ca mắc mới 2 tuần qua tại TPHCM dao động trong khoảng 150 ca mắc mới/100 nghìn dân.

“Tính đến thời điểm này, TPHCM đang ở vùng cam (nguy cơ cao). Nhưng vài ngày sau có thể chuyển sang vùng vàng (nguy cơ). Cấp độ dịch biến động liên tục nên chúng tôi hướng dẫn các quận huyện đánh giá hàng tuần”, ông Thượng cho hay.

Người đứng đầu ngành y tế TPHCM cho biết dù thuộc vùng cam hay vùng vàng thì TPHCM vẫn chưa thể trở lại trạng thái bình thường mới (vùng xanh). Vì vậy, việc tụ tập đông người nơi công cộng cần phải hạn chế.

“Mong người dân không chủ quan, lơ là. Nếu không tuân thủ 5K, TPHCM có thể chuyển sang vùng đỏ lúc nào không hay. Nếu vừa qua người dân không tuân thủ giãn cách xã hội thì có thể bây giờ TPHCM vẫn ở cấp độ 4. Và dù đang ở vùng xanh, vùng vàng thì vẫn tuân thủ 5K”, ông Thượng lưu ý.

Theo PGS.TS Tăng Chí Thượng, người dân khi có các triệu chứng lâm sàng của bệnh cần tự thực hiện xét nghiệm tại nhà và nếu dương tính thì phải báo cho cơ quan y tế để có biện pháp chữa trị kịp thời. "Các cơ quan, xí nghiệp khi thấy công nhân có triệu chứng nghi ngờ thì phải test ngay và nếu dương tính thì sẽ cách ly tại nhà để điều trị”, ông Thượng cho biết.

Giám đốc Sở Y tế TPHCM: Thời điểm này, thành phố đang ở vùng cam ảnh 2

TPHCM không còn tổ chức xét nghiệm tầm soát trên diện rộng để tìm F0 trong cộng đồng

Ngoài các biện pháp phòng chống dịch, TPHCM xây dựng Bộ tiêu chí an toàn sản xuất. Công nhân, lao động tham gia sản xuất phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin.

Sắp tới TPHCM sẽ không xét nghiệm tầm soát diện rộng mà những nơi có nguy cơ cao, tập trung đông người như bệnh viện, trường học,… thì sẽ tầm soát ngẫu nhiên trên một số nhóm.

Về vấn đề tiêm vắc xin cho trẻ em dưới 18 tuổi, ông Tăng Chí Thượng cho biết, ngay sau khi có ý kiến của Bộ Y tế, vào chiều nay (15/10) Sở Y tế TPHCM đã xây dựng kế hoạch tiêm ngừa và đã trình UBND TPHCM xem xét.

“Khi Bộ Y tế cho phép, TPHCM sẽ tiêm ngay. Chúng tôi sẽ thận trọng vì đối tượng được tiêm là trẻ em. Tiêm loại vắc xin gì thì đến nay chưa rõ vì TPHCM đang chờ phân bổ”, ông Thượng nói.

Giám đốc Sở Y tế TPHCM cũng cho biết ngày mai (16/10), TPHCM sẽ đóng cửa BVDC số 1 đặt tại khu Ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM. Thành phố đã có lộ trình đóng cửa dần các BVDC sử dụng cơ sở vật chất là trường học, ký túc xá, khu tái định cư,… chỉ giữ lại những bệnh viện dã chiến số 13, 14, 15… có công suất lớn, có thể duy trì trong thời gian 1-2 năm.

MỚI - NÓNG