Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa: 'Không nhận một xu hoa hồng nào của Việt Á'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ông Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa khẳng định, ông không nhận tiền hoa hồng trong các gói thầu mua sinh phẩm, hóa chất xét nghiệm Real-time RT-PCR của công ty Việt Á.

Chiều 29/12, tại buổi họp báo thường kỳ của tỉnh Thanh Hoá, các cơ quan báo chí đã đặt ra một số vấn đề như: Huy động tiền mua sinh phẩm, hoá chất xét nghiệm ở các trường học; các dự án phải đấu giá lại; các phương án phòng dịch COVID-19 đối với người địa phương về quê ăn Tết; vụ việc dự án Động Tiên Sơn...

Trước khi yêu cầu đại diện các sở, ngành, địa phương trả lời các vấn đề mà các cơ quan báo chí đặt ra, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Đỗ Minh Tuấn nhấn mạnh: Các cá nhân phải chịu trách nhiệm về các phát ngôn, thông tin của mình. Do đó, những vấn đề nào đã rõ thì trả lời thẳng, những vấn đề chưa rõ cần phải xem xét lại để trả lời sau.

Tại buổi họp báo, ông Trịnh Huy Triều, Chủ tịch UBND TP Thanh Hoá trả lời một số vấn đề liên quan đến Dự án khu du lịch Động Tiên Sơn (phường Hàm Rồng), việc huy động đóng góp phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID -19 trong trường học...

Về nội dung mua sắm sinh phẩm, hóa chất xét nghiệm Real-Time RT-PCR với giá trúng thầu trên 28 tỉ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách tỉnh năm 2021, ông Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở Y tế Thanh Hoá khẳng định: "Tôi không nhận một xu hoa hồng nào của Việt Á".

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn, cho biết ngành y tế và các đơn vị của tỉnh mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19 của nhiều đơn vị chứ không riêng gì của công ty Việt Á. Tuy nhiên, sau vụ việc công ty Việt Á, các đơn vị cần phải chấn chỉnh, rà soát lại. Đến nay, chưa có cơ quan nào yêu cầu giải trình về việc này.

Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa: 'Không nhận một xu hoa hồng nào của Việt Á' ảnh 1

Ông Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở Y tế Thanh Hoá

"Nếu đơn vị mua sắm trang thiết bị y tế mà làm sai thì khai ngay đi, nhận và khắc phục ngay. Tôi cũng đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đưa vào kế hoạch thanh tra năm 2022 việc mua trang thiết bị y tế trong phòng chống dịch”, ông Tuấn cho biết.

Như đã thông tin, Thanh Hóa chi 28,2 tỷ đồng để mua vật tư, sinh phẩm, hoá chất phòng, chống COVID-19 của Công ty Việt Á.

Theo đó, tháng 8/2021, Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa đã đề nghị lãnh đạo tỉnh cho phép mua vật tư, sinh phẩm, hóa chất phòng, chống COVID-19, trong đó có sinh phẩm xét nghiệm Real-time RT-PCR. Gói thầu được lựa chọn là gói 1, cụ thể: Mua sinh phẩm, hóa chất xét nghiệm Real-time RT-PCR với giá trúng thầu 28,2 tỷ đồng. Hình thức mua sắm là chỉ định thầu rút gọn, thời gian giao hàng là 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng.

Về giá của sản phẩm, Sở Y tế Thanh Hóa cho biết, họ tham khảo giá trên cổng Website công khai kết quả đấu thầu của Bộ Y tế.

Về nội dung có cách ly F0 tại nhà hay không, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn cho hay: Hiện nay, tỉnh chỉ cách ly điều trị các F0 ở các cơ sở y tế từ tuyến tỉnh đến địa phương. Tỉnh cũng đã có phương án cụ thể để điều trị F0 tại nhà. Tuy nhiên, chỉ trong trường hợp có từ 10.000 ca nhiễm COVID-19 thì tỉnh mới kích hoạt phương án này.

MỚI - NÓNG
 Đồng Nai tính chi gần 200 tỷ đồng hỗ trợ giáo viên
Đồng Nai tính chi gần 200 tỷ đồng hỗ trợ giáo viên
TPO - Tỉnh Đồng Nai dự tính hỗ trợ 2 triệu đồng/người/tháng cho giáo viên mầm non ở các cơ sở giáo dục công lập, giáo viên công tác tại Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật loại hình công lập. Hỗ trợ 1,5 triệu đồng/tháng đối với giáo viên phổ thông công lập ở các bộ môn khó tuyển dụng...